Số ca mắc nCov toàn cầu vượt 119 triệu, một số nước dừng vaccine AstraZeneca

GD&TĐ - Ngày qua (11/3), thế giới ghi nhận 119.095.354 ca mắc Covid-19, bao gồm 471.214 ca mắc mới. Số ca tử vong toàn cầu hiện là 2.640.837 ca, gồm 9.460 ca mới.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Philippines.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Philippines.

Châu Âu đã phê duyệt vaccine Covid-19 đơn liều của Johnson & Johnson vào hôm qua, mở đường cho những mũi tiêm đầu tiên sẽ được giao trong một tháng khi khối này tìm cách đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng bị đình trệ và tăng cường nguồn cung.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết, đây là loại vaccine thứ 4 được chứng nhận sử dụng ở EU sau vaccine của Pfizer-BioNTech, AstraZeneca – ĐH Oxford và Morderna. Faccine của Johnson & Johnson được khuyến nghị cho những người trên 18 tuổi.

Mỹ, Canada và Bahrain cũng đã chấp nhận vaccine trên trong khi Nam Phi đang cân nhắc.

Giám đốc điều hành Emer Cooke của EMA cho rằng, với động thái trên, nhà chức trách trên khắp EU sẽ có một lựa chọn khác để chống lại đại dịch và bảo vệ cuộc sống và sức khỏe cho công dân của mình.

Khu vực này đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát sự gia tăng đột biến các ca mắc do biến chủng dễ lây lan hơn của Covid-19, trong đó Italy và Pháp đã áp dụng các biện pháp phong tỏa mới.

Tại Đan Mạch, Na Uy và Iceland, nhà chức trách hôm qua đã dừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau khi có báo cáo về sự hình thành cục máu đông ở một số người được tiêm vaccine.

Trước đó, Áo cũng dừng sử dụng một loạt mũi tiêm AstraZeneca trong khi điều tra một ca tử vong do rối loạn đông máu và một ca bệnh do huyết tắc ở phổi. Tuy nhiên, EMA cho biết lợi ích của vaccine vượt trội so với rủi ro và có thể tiếp tục được sử dụng.

Tại Philippines, Bộ Y tế hôm qua ghi nhận 3.749 ca mắc mới – mức cao nhất trong gần 6 tháng – và 63 ca tử vong. Tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này đã lên gần 607.047 trong khi số ca tử vong là 12.608.

Nhà chức trách cảnh báo người dân phải tuân thủ giãn cách xã hội để tránh dịch bệnh lây lan mạnh hơn. Philippines bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày 1/3 và TT Rodrigo Duterte, các quan chức nội các, nhân viên y tế, quân đội, cảnh sát nằm trong số những người được tiêm đầu tiên tại 6 bệnh viện ở Manila.

Tại Malaysia, hôm qua nhà chức trách đã ban hành luật xử lý tin giả liên quan tới Covid-19 và tình trạng khẩn cấp được áp dụng trên toàn quốc kể từ tháng 1. Người vi phạm có thể bị phạt nặng tới 24.360 USD và nhận án tù lên đến 6 năm.

Theo sắc lệnh này, một người sẽ phạm luật nếu xuất bản hoặc sao chép bất kỳ nội dung “sai hoàn toàn hoặc một phần” liên quan tới đại dịch hoặc tuyên bố khẩn cấp. Luật khẩn cấp này không cần quốc hội phê chuẩn và sẽ có hiệu lực từ hôm nay.

Theo CNA/Worldometer
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là nhân tố thay làm đổi cuộc chơi trong cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.