Vững vàng nhé, những thiên thần áo trắng!

Vững vàng nhé, những thiên thần áo trắng!

Trời sẽ hửng nắng hồng!

Ngày 29/3, bạn Nguyễn Thị Hà (Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp) đã thay khung hình đại diện trên trang cá nhân của mình là hình tròn màu xanh lá cây cùng dòng chữ: “Cùng Bạch Mai chiến thắng Covid-19”. Cùng với sự thay đổi ấy, Hà còn đăng lại bài thơ “Bạch Mai” của tác giả Phạm Đức Minh (Minh Anh) với những câu thơ dạt dào cảm xúc: “Có những “chung tay” không phải chỉ bằng tiền/Xin hãy động viên những chiến binh áo trắng/Hãy cầu nguyện cho Bạch Mai đừng câm lặng/Để các lương y được “vất vả” cứu người/Bạn sẽ làm gì hỡi các bạn của tôi?”.

Không chỉ thế, cô gái này còn viết dòng trạng thái chia sẻ kỷ niệm xúc động năm xưa: “Bao năm bố ốm đều điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai... Ngày đó, đưa phong bì biếu các bác sĩ điều trị, các bác đều từ chối với lý do đây là bệnh viện tuyến cuối và người nhà bệnh nhân ung thư đã khó khăn rồi...”. Sau cùng, cô ước mong: “Mong rằng các y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai được bình an và vượt qua đợt dịch này...”. Câu chuyện của riêng Hà liền nhận được biết bao sự đồng cảm của cộng đồng mạng. Những nickname như Nguyễn Đình Thắm, Anh Thu Tran đều nhớ lại: “Mẹ chồng tôi cũng thế! Đưa phong bì biếu bác sĩ nhưng được trả lại! Cầu mong mọi việc được bình yên!”.

Nhắc nhớ lại câu chuyện này, Hà bảo rằng bố cô có đến 7 - 8 năm điều trị ung thư gan ở Bệnh viện Bạch Mai. Đấy là những tháng ngày rất vất vả nhưng luôn nhận được sự cứu chữa tận tình của các y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. “Hôm nghe tin Bệnh viện Bạch Mai có ca dương tính với SARS-CoV-2, tôi đã hơi sốc và khá lo lắng. Cũng vì Bạch Mai là nơi chữa bệnh đầu ngành y. Không biết làm gì hơn để bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ với những vất vả, khó khăn của các y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện trong giai đoạn này, tôi chỉ luôn cầu mong mọi người đều an toàn và vững vàng đẩy lùi dịch Covid-19” – Nguyễn Thị Hà bày tỏ.

Là một bệnh nhân vừa mới điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai, TS Nguyễn Thị Ngọc Linh – Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thì viết bài thơ “Đôi dòng cảm xúc” đề tặng các bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân, thân nhân chăm sóc thăm hỏi người bệnh của Viện Tim Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày qua. Kể câu chuyện Viện Tim bắt đầu nhận tin có bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, chị Linh viết những câu thơ mộc mạc mà xúc động: “...Thêm một lần thương bệnh nhân đau nặng/Gánh bên mình trọng bệnh, cách ly/Bác sĩ với điều dưỡng viên thầm lặng/Tiếp tục nhọc nhằn cống hiến, hiểm nguy...”. Cũng từ những vần thơ ấy, chị Linh gửi lời chúc sức khỏe đến các y bác sĩ cùng ước mong dịch Covid 19 sẽ nhanh chóng tan biến như một cơn mưa. Vì với chị Linh, sau cơn mưa trời sẽ hửng nắng hồng, ấm áp và tươi mới.

“Màu áo trắng sẵn sàng vì Tổ quốc!”

Từ Lạng Sơn, bác sĩ Dương Thị Vinh – Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn đã viết rất nhiều bài thơ gửi đến đồng nghiệp của mình trong những ngày trên tuyến đầu chiến đấu với đại dịch Covid-19. Bác sĩ Vinh cũng viết riêng những bài thơ gửi Hà Nội, gửi đồng nghiệp ở Bệnh viện Bạch Mai như: “Bình tĩnh nhé, Hà Nội ơi”, “Bạch Mai cố lên”. Nếu như với Hà Nội chị nhắn nhủ: “Bình tĩnh nhé, Thủ đô yêu tha thiết” thì với đồng nghiệp chị cổ vũ: “Vững vàng nhé, những thiên thần áo trắng”.

Cũng từ đây, bác sĩ Vinh kể cho mọi người cùng nghe vai trò đặc biệt của bệnh viện tuyến cuối Bạch Mai: “Bệnh viện Bạch Mai giờ đóng cửa rồi/Tuyến cuối cùng chỗ dựa của chúng tôi/.../Cả 5.000 bác sĩ chẳng ra ngoài/Bệnh nhân nặng cậy nhờ ai chữa trị?”. Vì thế, trên hết vẫn là: “Ơn chưa đủ đừng nói chi kỳ thị/14 ngày cố gắng nhé Bạch Mai/Ở vòng trong vẫn hết sức miệt mài/Còn bao việc để ngày mai dập dịch/.../Bạch Mai ơi gian khổ chẳng nghĩ suy/Màu áo trắng sẵn sàng vì Tổ quốc!”.

Là người trực tiếp có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày bệnh viện này bị cách ly, nhà báo Nguyễn Khánh (báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh) đã kể cho độc giả câu chuyện về các y bác sĩ qua những tấm hình chân thực mà gợi nhiều ý nghĩa. Đấy là một bệnh viện tuy bị cách ly nhưng vẫn luôn bận rộn với công việc cứu chữa giành giật sự sống cho các bệnh nhân cấp cứu nặng, vẫn lạc quan, tích cực tự rèn luyện thể thao để sẵn sàng trước mọi nhiệm vụ... Cũng từ đây, Nguyễn Khánh nhắn gửi: “Hãy gửi một lời cảm ơn họ và cầu chúc họ bình an. Những người bác sĩ tuyến đầu và tuyến cuối. Những người đang canh giữ sức khỏe và niềm tin của tất cả chúng ta”.

Trong khi đó, chắp bút từ bài “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu (bản dịch của Đông Châu (Nguyễn Hữu Tiến)), nhà báo Trần Tuấn viết: “Trời cũng chiều người/Toàn thể y bác sĩ, nhân viên Bạch Mai vừa xét nghiệm xong đều là âm tính/Chỉ huy trận Bạch Mai đã thề “Chúng tôi quyết chiến!”/Áo trắng, áo xanh Bạch Mai vẫn giữ vững tuyến đầu…”.

Có thể thấy, giữa đại dịch Covid-19, cộng đồng luôn hướng về những người chiến sĩ nơi tuyến đầu mà điển hình như các y, bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai. Những tình yêu, niềm tin và sự sẻ chia ấy được gửi gắm qua những bài thơ, tấm hình, dòng trạng thái... chân thành mà xúc động sẽ luôn là liệu pháp tinh thần quan trọng để các y, bác sĩ vững vàng tiến bước.

“Trước nỗi đau và những thách thức chưa từng gặp, nhưng những chiến sĩ áo trắng của Bệnh viện Bạch Mai vẫn rất bình tĩnh nhìn nhận mọi việc, nhanh chóng hành động, sẵn sàng đón nhận những tình huống xấu nhất. Tin rằng với y đức, quyết tâm, trí tuệ và sự hy sinh cao cả của tập thể cán bộ, nhân viên cùng sự ủng hộ, chia sẻ của cả xã hội, Bệnh viện Bạch Mai sẽ dập dịch thành công” - ông Nguyễn Thế Khoa - Tổng Biên tập Tạp chí Văn hiến Việt Nam.