Vụ thuyền viên Nghệ An mất tích trên biển: Xét nghiệm ADN xác nhận danh tính

GD&TĐ - Sáng 18/7, thi thể 2 thuyền viên mất tích được tìm thấy ngoài vùng biển Hải Phòng đã được cơ quan chức năng đưa về cảng Cửa Lò (Nghệ An), bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương để tiến hành xét nghiệm AND xác nhận danh tính.
Thi thể 2 thuyền viên được đưa lên bờ tại Cảng Cửa Lò (Nghệ An) sáng ngày 18/7
Thi thể 2 thuyền viên được đưa lên bờ tại Cảng Cửa Lò (Nghệ An) sáng ngày 18/7

Vào lúc 7h sáng 18/7, tàu SAR 411 của Trung tâm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa 2 thi thể (chưa rõ danh tính) là thuyền viên của tàu NA 95899 TS gặp nạn trên biển cập cầu cảng Cửa Lò.

Từ sáng sớm, nhiều người thân của các thuyền viên mất tích đã có mặt chờ đợi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – ông Đinh Viết Hồng, và lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng có mặt tại cảng Cửa Lò.

Sau khi đón thi thể hai thuyền viên đưa vào bờ, ông Đinh Viết Hồng chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp trong công tác vận chuyển bảo quản thi thể trong quá trình tiến hành xét nghiệm, nhận dạng, xác định danh tính hai nạn nhân.

Vụ thuyền viên Nghệ An mất tích trên biển: Xét nghiệm ADN xác nhận danh tính ảnh 1
 Tàu SAR-411 đưa thi thể 2 thuyền viên được tìm thấy tại biển Hải Phòng về cảng Cửa Lò (Nghệ An)

Trước đó, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, vào hồi 8h48 phút và 12h45 phút ngày 17/6/2019, sau 20 ngày vụ tai nạn chìm tàu, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm 2 trong số 9 thuyền viên mất tích.

Một thi thể được tàu cá của ngư dân phát hiện mắc vào lưới, cách hiện trường nơi tàu cá NA 95899 TS bị đâm chìm hơn 1 hải lý. Thi thể khác được phát hiện nổi trên mặt nước ngay ở vị trí tàu chìm.

Ông Bùi Xuân Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết: Sau khi nhận được thông tin tìm thấy thi thể 2 thuyền viên nhưng chưa xác nhận được danh tính, người nhà của 9 thuyền viên mất tích đã vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để lấy mẫu xét nghiệm AND, nhận dạng người thân.

Chuyên gia y tế cho biết, để có kết quả xét nghiệm ADN chính xác, các y bác sỹ phải tiến hành lấy mẫu trên thi thể người mất và lấy mẫu trên cơ thể thân nhân (cha, mẹ và con). Thời gian chờ có kết quả xét nghiệm ADN trong khoảng 4 ngày và có thể lâu hơn.

Vụ thuyền viên Nghệ An mất tích trên biển: Xét nghiệm ADN xác nhận danh tính ảnh 2
Thi thể 2 thuyền viên được đưa lên bờ, sau đó xét nghiệm ADN để xác nhận danh tính

Như đã đưa tin, lúc 13h ngày 28/6/2019, tàu cá NA 95899 TS do ông Hồ Bá Lâm sinh năm 1981, trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu làm thuyền trưởng bị tàu Pacitfic 01 thuộc quản lý của Công ty cổ phần Vận tải thương mại quốc tế đâm vào.

Vụ tai nạn khiến tàu NA 95899 lật úp tại vị trí cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 35 hải lý về hướng Nam. Trên tàu có 19 thuyền viên, tàu Pacific 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu được 9 người, còn 10 thuyền viên mất tích.

Đến 11h ngày 29/6/2019 các lực lượng chức năng đã phát hiện, vớt được 1 thi thể thuyền viên Nguyễn Văn Hòa. Ngày 17/7 tìm thấy thêm 2 thi thể. Hiện lực lượng cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 7 thuyền viên mất tích còn lại

Ảnh minh họa ITN.

Xa rời thực tế

GD&TĐ - Có những quy định cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 nhận ý kiến trái chiều...