Vụ rơi máy bay Colombia khiến 71 người chết hoàn toàn do lỗi chủ quan

Ngày 26/12, các quan chức ngành hàng không của Colombia cho biết lỗi của phi công, hãng hàng không và các nhà quản lý hàng không Bolivia là những nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Bolivia LaMia hồi tháng trước, khiến 71 người thiệt mạng.
Vụ rơi máy bay Colombia khiến 71 người chết hoàn toàn do lỗi chủ quan

Theo những quan chức này, máy bay của hãng LaMia đã đâm xuống một sườn đồi gần thành phố Medellin vì phi công không nạp nhiên liệu trong hành trình bay và không báo cáo về những trục trặc của động cơ do thiếu nhiên liệu cho tới khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

Phát biểu với báo giới, Thư ký Cơ quan An toàn hàng không Colombia, Đại tá Freddy Bonilla khẳng định không có yếu tố kỹ thuật trong vụ tai nạn. Tất cả mọi thứ đều liên quan tới lỗi của con người.

Vu roi may bay Colombia khien 71 nguoi chet hoan toan do loi chu quan - Anh 1

Chiếc máy bay vỡ nát sau khi đâm vào sườn núi. Ảnh: Reuters

Cùng với lỗi của phi công là lỗi quản lý của hãng LaMia, lỗi quản lý và tổ chức các kế hoạch bay của các quan chức ngành hàng không ở Bolivia. Bên cạnh việc thiếu nhiên liệu, máy bay đã chở quá tải gần 400 kg và không được cấp phép bay ở độ cao như máy bay đã thực hiện.

Trước đó, ngày 20/12 vừa qua, Chính phủ Bolivia cũng công bố kết quả điều tra tương tự, trong đó xác nhận LaMia và phi công phải trực tiếp chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Bộ trưởng Công cộng Milton Calaros cho biết Ban lãnh đạo và quản lý bay của hãng và phi công phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những gì xảy ra trong thảm họa này. Ông nhấn mạnh mặc dù đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng không có nghĩa là chuyến bay tới Bolivia là không an toàn. Phi công Miquel Quiroga, người thiệt mạng trong vụ việc, bị cáo buộc bỏ qua quy định về tiếp nhiên liệu giữa chặng bay.

Được biết, phi công Miquel Quiroga đã báo với đài kiểm soát không lưu về việc máy bay hết nhiên liệu và mất điện chỉ vài phút trước khi bị rơi. Trước đó, phi công Quiroga cũng đã yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp do gặp "vấn đề nhiên liệu" và đã được sân bay quốc tế của thành phố Medellin đồng ý. Tuy nhiên, đài kiểm soát không lưu sau đó đã mất liên lạc với máy bay.

Chính phủ Boliva đã đình chỉ hoạt động của LaMia, đồng thời yêu cầu mở cuộc điều tra đối với hoạt động kinh doanh của hãng này. Ngoài ra, Ban lãnh đạo và quản lý bay của LAMIA cũng bị đình chỉ công tác nhằm đảm bảo cuộc điều tra diễn ra minh bạch.

Chiếc máy bay trên gặp nạn tại thị trấn La Union, bang Antioquia của Colombia, khiến 71 người thiệt mạng và chỉ có 6 người sống sót, trong đó có 3 cầu thủ của câu lạc bộ Chapecoense.

Theo TTXVN
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.