Vụ nâng khống gói thiết bị y tế ở Hà Tĩnh: Nhóm đối tượng bị khởi tố

GD&TĐ - Để được trúng thầu thiết bị y tế, bà Mai Thị Hoa đã có hành vi thông thầu bằng việc nhờ hồ sơ pháp lý của các doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân dự thầu.
Đối tượng Mai Thị Hoa.
Đối tượng Mai Thị Hoa.

Chiều 6/1, Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) từ tội “trốn thuế” thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ điều tra, từ tháng 8/2018 đến cuối năm 2019, bà Hoa biết rõ giá máy giặt, máy sấy, xuất xứ từ Hàn Quốc có giá dao động 500 – 550 triệu đồng nhưng đã thông đồng cùng một số đối tượng tại các bệnh viện: Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân để nâng giá trị tài sản của máy giặt, máy sấy và triển khai mua sắm thông qua đấu thầu.

chiếc máy giặt, sấy tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân. ảnh 1
 chiếc máy giặt, sấy tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân.

Sau đó, bà Hoa đã tìm cách gian lận trong đấu thầu, sử dụng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, không có báo cáo thẩm định giá đúng quy định để đề xuất giá các gói thầu là 3,05 tỷ đồng, riêng tại Nghi Xuân là 2,7 tỷ. Để được trúng thầu, bà Hoa đã có hành vi thông thầu.

Cụ thể, bà Hoa đã nhờ hồ sơ pháp lý của các doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân bạn bè tham gia dự thầu. Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh của Hoa đã trúng thầu 5 gói thầu tại 5 bệnh viện gồm: 1 bộ ở Bệnh viện Đa khoa Thạch Hà trị giá 2,998 tỷ đồng; 3 bộ ở Bệnh viện Đa khoa Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn, mỗi bộ trị giá 3 tỷ đồng; 1 bộ ở Bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân trị giá 2,597 tỷ đồng.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định việc mua hóa đơn nhằm mục đích che dấu những hành vi nói trên không nhằm vào mục đích trốn thuế.

Ngoài bà Mai Thị Hoa, cũng trong sáng nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) đã tống đạt khởi tố thêm 8 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; trong đó, ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can.

Như Báo GD&TĐ thông tin trước đó, sau quá trình điều tra, ngày 18/9/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh (PC03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Mai Thị Hoa về tội “trốn thuế”, quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện nay, lực lượng PC03 Công an Hà Tĩnh đang tập trung điều tra mở rộng vụ án.