Vụ “Mở lon Việt Nam”: Tiếng Việt trong sáng, chỉ người dùng suy nghĩ tối tăm thôi!

GD&TĐ - Mấy ngày nay, dư luận được dịp xôn xao với cụm từ “Mở lon Việt Nam”. Sẽ không có gì đáng bàn nếu câu chuyện không có sự vào cuộc của cơ quan quản lý văn hóa.
Vụ “Mở lon Việt Nam”: Tiếng Việt trong sáng, chỉ người dùng suy nghĩ tối tăm thôi!

Ngay sau khi xuất hiện, nội dung quảng cáo của sản phẩm Coca-Cola Việt Nam đã bị Cục Văn hoá cơ sở thuộc Bộ VH,TT & DL “tuýt còi” vì cho rằng “có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam; không đảm bảo thông tin rõ ràng của nội dung với sản phẩm, hàng hóa được quảng cáo, vi phạm các quy định tại Khoản 3, Điều 8 và Khoản 1, Điều 19 Luật Quảng cáo.”

Khi văn bản chấn chỉnh nội dung quảng cáo sản phẩm Coca- Cola Việt Nam được ban hành, đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của cộng đồng bởi lỗi vi phạm được cho là rất chung chung, mơ hồ, suy diễn, thiếu cơ sở.

Theo ông Khuất Thế Khoa – Giảng viên bộ môn Tiếng Việt, Trường Hữu nghị 80 (Sơn Tây, Hà Nội), việc xác định lỗi sử dụng slogan “Mở lon Việt Nam” - “là hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam” hoàn toàn không có cơ sở xét cả về câu chữ và nghĩa của từ.

Trong tiếng Việt, từ “lon” (danh từ) mang những nét nghĩa như sau: 1. thú rừng cùng họ với cầy móc cua, nhưng nhỏ hơn; 2. vật hình trụ đựng sữa hoặc nước giải khát, thường bằng kim loại; 3. Phương ngữ: bơ (bơ gạo/ lon gạo); 4. vại nhỏ, chậu nhỏ bằng sành; 5. phù hiệu quân hàm.

Như vậy, trong tất cả các nét nghĩa của từ “lon” thì không có bất kỳ nét nghĩa nào không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam khi từ “lon” được đặt trong slogan “Mở lon Việt Nam” hay đứng riêng lẻ một mình. Vậy căn cứ vào đâu để Cục Văn hóa cơ sở ra một văn bản với cái lỗi vi phạm “lạ đời” như vậy? Không lẽ, một Cục quản lý về văn hóa lại không hiểu được nghĩa của từ “lon” hay sao?

Giải thích lý do chấn chỉnh quảng cáo của Coca – Cola Việt Nam, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở cho rằng, giả sử nếu người ta thêm dấu, thêm mũ vào từ “lon” thì cụm từ “lon Việt Nam” sẽ có rất nhiều vấn đề.

“Tôi thật sự không hiểu và vô cùng thất vọng về cách giải thích của bà Hương bởi đó là sự suy diễn rất tùy tiện và ngô nghê. Bản thân từ “lon” đã mang nghĩa chứ không hề vô nghĩa, và từ xưa đến nay, từ người già đến đứa trẻ học lớp 1 đều hiểu “lon” trong slogan “Mở lon Việt Nam” là “lon” nước ngọt chứ không thể là cái gì khác.” – ông Khuất Thế Khoa nhấn mạnh.

Vụ “Mở lon Việt Nam”: Tiếng Việt trong sáng, chỉ người dùng suy nghĩ tối tăm thôi! ảnh 1
Chiến dịch quảng cáo gây tranh cãi của Coca - Cola Việt Nam 

Sự suy diễn ngô nghê, vô căn cứ đã “bóp méo” câu chữ, làm mất đi sự trong sáng vốn có của tiếng Việt. Sự tưởng tượng một cách phản cảm của cá nhân đã biến “lon” thành một thứ dung tục không còn là chuyện nhỏ bởi nó ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp và thể diện của một cơ quan quản lý văn hóa, hình ảnh của quốc gia.

Thông tin trên báo chí, đại diện Coca-Cola cho biết, việc thay đổi từ lon thành "chai" hay "hộp" là không thể và hãng này đã đổi slogan “Mở lon Việt Nam” thành “Mở lon trúng vàng”.

Vậy, nếu slogan “Mở lon trúng vàng” được chấp nhận thì tại sao “Mở lon Việt Nam” lại không được chấp nhận? Phải chăng từ “lon” trong 2 slogan là khác nhau? Vấn đề này, dư luận đang chờ câu trả lời thấu đáo từ Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch.

Ngay sau khi nhận được công văn từ Cục Văn hoá cơ sở - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, đại diện Coca-Cola Việt Nam cho biết đã sửa cụm từ "Mở lon Việt Nam" thành “Cơ hội trúng vàng mỗi ngày” cho các chương trình khuyến mãi sản phẩm của hãng trên truyền hình và các phương tiện quảng cáo khác.

Đại diện hãng cũng lý giải thông điệp ban đầu được thiết kế nhằm hướng dẫn cách thức xem mã khuyến mãi dưới nắp sản phẩm Coca-Cola và đã không xét đến các yếu tố ngữ văn khác trong cụm từ.

Đại diện Coca-Cola Việt Nam chia sẻ thêm: “Ngôn ngữ Việt Nam rất đa dạng và nếu có sự nhạy cảm trong cách dùng từ, chúng tôi sẵn sàng sửa đổi”. Hãng này thông tin, sẽ có công văn chính thức gửi đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để giải thích rõ hơn về vụ trong vài ngày tới.
Nguyễn Hữu Chỉnh được cho là danh tướng phò Lê diệt Trịnh sau đó theo nhà Tây Sơn.

Nỗi đau xuyên thấu trời xanh của một kẻ sĩ

GD&TĐ - Nghe tin anh em Tây Sơn mâu thuẫn, Nguyễn Nhạc có khúc mắc riêng tư với Nguyễn Huệ, rồi hai người mang quân đánh nhau, Hữu Chỉnh nảy sinh ý chống lại Tây Sơn, muốn lập thế lực Lưỡng đầu chế như chúa Trịnh chế ngự vua Lê ngày trước.
Đền Lý Bát Đế (Đền Đô) Khu Phố Thượng, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

'Tả chiêu, hữu mục' là gì?

GD&TĐ - Nếu vào tham quan Đại Nội ở Huế, đến Thế Tổ Miếu, du khách sẽ được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu: “Các án thờ các vị vua nhà Nguyễn ở đây được xếp theo quy tắc ‘tả chiêu hữu mục’”. Nếu không được nghe hướng dẫn viên giải thích cặn kẽ, ít người có thể hiểu được nguyên tắc này như thế nào.
Ảnh minh họa/INT.

Dòng sông tuổi thơ

GD&TĐ - Một ngày mùa hạ, tôi về lại quê nhà, ngang qua dòng sông tuổi thơ một thời tắm mát, lòng chợt bâng khuâng dội về bao nhiêu kỷ niệm.
Lạc Đạo có 11 tiến sĩ - trở thành làng khoa bảng nổi tiếng của Hưng Yên.

Lạc Đạo: Sản sinh 'chân nho - đại thủ bút'

GD&TĐ - Không chỉ nổi tiếng với rượu ngon, Lạc Đạo còn được biết đến là đất học với 11 đại khoa. Trong đó, có một Trạng nguyên nổi danh với lời châu phê của vua: Chân nho - đại thủ bút.
Ảnh minh họa. INT

Những chuyến đi

GD&TĐ - Có lần thầy giáo tôi đã trích dẫn câu nói của Mark Twain: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá”.
Tiếng thở mẹ nhọc nhằn

Tiếng thở mẹ nhọc nhằn

GD&TĐ - Trong bài thơ Con Cò, nhà thơ Chế Lan Viên từng viết rất hay về tình mẫu tử: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”.
Nữ diễn viên, người mẫu Emily Ratajkowski

Những ngôi sao đam mê tốc độ

GD&TĐ - Không ít sao Hollywood có niềm đam mê với xe đua, xe cổ. Thậm chí, họ khiến người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên khi xuất hiện trên đường phố với những chiếc xe đua độc đáo.
Hình ảnh Hoa hậu Thuỳ Tiên trong chuyến từ thiện ở Mỹ Latinh.

Hoa hậu Thùy Tiên 'mang nước sạch' đến Angola

GD&TĐ - Vừa tất bật bên chuỗi dự án truyền cảm hứng 𝐒𝐓𝐄𝐏𝐛𝐲𝐓𝐈𝐄𝐍, Hoa hậu Thùy Tiên tiếp tục chuẩn bị sang nước ngoài thực hiện dự án nhân ái, mang nước sạch đến với người dân Angola.
Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ: 'Mẹ ơi con mất mẹ!'

GD&TĐ - Mẹ - Tiếng gọi thiêng liêng luôn vọng vang trong tâm hồn của những đứa con. Không có tình yêu nào vĩ đại bằng tình yêu của mẹ dành cho con. Khi mẹ đã rời xa cõi tạm, còn lại con với nỗi nhớ khôn nguôi…