Vụ cán bộ "mượn" sổ đỏ: Đà Nẵng hướng dẫn giải quyết hồ sơ cho người dân

GD&TĐ - Ngày 5/9, Sở TNMT TP Đà Nẵng đã có thông báo liên quan đến giải quyết sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Sở TNMT TP Đà Nẵng, hiện nay, người dân quan tâm đến việc giải quyết sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Về vấn đề này, Sở TNMT đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng quan tâm sớm bàn giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chiếm giữ bất hợp pháp hiện đã được thu hồi để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà hoàn thiện việc đăng ký chuyển quyền và trả kết quả cho công dân.

“Trong thời gian chờ Công an TP Đà Nẵng giải quyết, nhằm bảo đảm quyền lợi, nhu cầu giao dịch của cá nhân đã nộp hồ sơ, Sở TNMT đã có văn bản đề nghị UBND quận Sơn Trà xem xét, căn cứ bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà cung cấp và Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được Văn phòng Công chứng chứng thực để giải quyết cấp Giấy phép trong trường hợp chủ sử dụng đất có nhu cầu.

Trong trường hợp, các sổ đỏ chưa thu hồi được thì Sở TNMT TP Đà Nẵng tiến hành đăng thông tin công khai, thực hiện thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân”, Sở TNMT nêu rõ.

Sở TNMT cũng cho hay, đã công bố Quyết định thanh tra và đang tiến hành thanh tra về việc quản lý, giải quyết các thủ tục trong lĩnh vực đất đai với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở TNMT, yêu cầu đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình xử lý, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và các cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc.

Ngoài ra, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã quyết định tạm đình chỉ có thời hạn đối với Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà và 2 cán bộ khác của chi nhánh.

Trước đó, Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có báo cáo về vụ việc, bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên chi nhánh này đã tự ý lấy 22 sổ đỏ của công dân cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979, trú tỉnh Quảng Nam) mượn.

Số giấy chứng nhận đó đã bị bà Lệ mang đi “vay nóng” tiền của 16 cá nhân, lên đến hơn 500 tỷ đồng, để chi trả nợ nần trong làm ăn.

Ngày 29/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Lệ và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bà Anh.

Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố, bắt tạm giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản” đối với ông Phạm Thanh (SN 1967, trú TP Đà Nẵng) vào tối 4/9, ông Thanh là một trong số những người cho bà Lệ vay tiền.

Vụ việc đang tiếp tục được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.