Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vụ bé gái 8 tuổi ở Hà Nội bị xâm hại: Tại sao chưa khởi tố?

Lê Tùng - 14/03/2017, 10:07 GMT+7 | Thời sự
Đơn kêu cứu của gia đình cháu bé.Đơn kêu cứu của gia đình cháu bé.

Liên quan đến vụ việc bé gái 8 tuổi bị xâm hại tình dục, từ ngày 10/1 gia đình đã tố cáo vụ việc với Công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), tính đến nay là gần 2 tháng, người đàn ông bị gia đình tố cáo cũng đã chuyển khỏi nơi sinh sống. Gia đình bé gái bị xâm hại cần phải làm các bước gì tiếp theo để bảo vệ cho con gái mình và đưa kẻ phạm tội ra pháp luật?

Luật sư Lê Văn Luân (Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo thông tin vụ việc chính thức thì ngày 10/1, mẹ cháu bé đã có đơn tố cáo đến Công an phường Thịnh Liệt.

Ngày 11/1, Công an quận Hoàng Mai đã thụ lý vụ án. Ngày 12/1, công an đã triệu tập đối tượng H. lên làm việc và được thả ngay sau đó. Từ đó đến nay cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình giải quyết vụ việc.

Sau đó, gia đình đã đưa đơn yêu cầu giải quyết khẩn cấp lên cơ quan Công an thành phố Hà Nội và Viện KSND TP Hà Nội để giải quyết kịp thời sự việc.

Với những chứng cứ gia đình cung cấp thì người đàn ông bị "tố" có hành vi xâm hại tình dục cháu N. có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật, khi chứng minh có đủ dấu hiệu dâm ô trẻ em.

Với vụ việc này, khi cơ quan điều tra hoàn tất công tác điều tra, đủ dấu hiệu có thể tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tội danh dâm ô trẻ em tại điều 116 Bộ luật Hình sự; Nếu theo khoản 1, với hành vi dâm ô thông thường sẽ bị xử phạt từ 6 tháng đến 3 năm; khoản 2, nghiêm trọng hơn thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm; Nếu rơi vào rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 7 - 12 năm (Đây là mức xử phạt theo quy định pháp luật đối với người có hành vi dâm ô).

Theo luật sư Luân, dâm ô ở đây có thể hiểu không phải chỉ có hành vi giao cấu mà cả việc dùng tay để tiếp cận đến các bộ phận sinh dục của người bị hại đang là trẻ em thì sẽ bị truy tố về tội danh tại điều 116 BLHS với mức hình phạt như đã nêu trên.

Tại sao chưa thể khởi tố vụ án, khởi tố?

Vu be gai 8 tuoi o Ha Noi bi xam hai: Tai sao chua khoi to? - Anh 2

Luật sư Lê Văn Luân.

Theo luật sư Luân, hiện tại cơ quan điều tra đang chờ kết quả giám định mẫu tóc của cháu và mẫu móng tay của đối tượng. Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự quy định, tội dâm ô chỉ cần có hành vi sờ soạng, dùng tay đụng vào bộ phận sinh dục. Ở đây đã có nhân chứng và giám định phù hợp với nhau, nó là một chuỗi chứng cứ.

Trong vụ việc cháu N. đã có một phần thừa nhận về sự việc của bị cáo, có nhân chứng trực tiếp, lời khai của người liên quan nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành khởi tố vụ án.
Chiếu theo Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan chức năng gia hạn thêm 2 tháng là chưa hợp lý. Căn cứ vào điều 104 và điều 101, khoản 1 Bộ luật Tố tụng hình sự cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án.

Cũng theo luật sư Luân, trong chiều nay (13/3) gia đình bị hại cùng luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại sẽ gửi đơn lên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Giám đốc Công an TP. Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Phạm Quốc Bình – Phó Giám đốc công ty luật Long Hà (Hà Nội) - chia sẻ: Để xác định dấu vết làm căn cứ khẳng định có hành vi xâm hại tình dục hay không là điều không đơn giản, bởi nó liên quan trực tiếp đến tâm lý, lời khai của người bị hại, người liên quan…

Theo luật sư Bình, gia đình nạn nhân có thể làm đơn khiếu nại về việc cơ quan điều tra vi phạm luật tố tụng tới Thủ trưởng cơ quan điều tra và Viện trưởng Viện KSND quận Hoàng Mai. Thời hạn và thẩm quyền giải quyết khiếu nại được quy định cụ thể tại Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã có thông báo số 28/TB-VKSNDTC yêu cầu VKSND TP Hà Nội kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao phụ trách, Vụ 2 và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND Tối cao theo dõi.

Trưa 13/3, phóng viên liên hệ đến cơ quan Công an quận Hoàng Mai, một cán bộ cho biết đơn vị đang tiến hành điều tra, xác minh sự việc theo quy định pháp luật.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc nêu trên và sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh đúng pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017./.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động tố tụng

Điều 37 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của kiểm sát viên, cụ thể:

1. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tố tụng đối với vụ án hình sự có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

a) Kiểm sát việc khởi tố, kiểm sát các hoạt động điều tra và việc lập hồ sơ vụ án của CQĐT;

b) Đề ra yêu cầu điều tra;

c) Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án;

d) Kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam;

đ) Tham gia phiên tòa; đọc cáo trạng, quyết định của Viện kiểm sát liên quan đến việc giải quyết vụ án; hỏi, đưa ra chứng cứ và thực hiện việc luận tội; phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, tranh luận với những người tham gia tố tụng tại phiên tòa;

e) Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử của Tòa án, của những người tham gia tố tụng và kiểm sát các bản án, quyết định của Tòa án;

g) Kiểm sát việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án;

h) Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát theo sự phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát.

2. Kiểm sát viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Viện trưởng Viện kiểm sát về những hành vi và quyết định của mình.

Theo VOV

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm