Vụ bãi giữ xe 'chặt chém' du khách sau 17h: Sẽ xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngay sau khi báo GD&TĐ phản ánh bãi giữ xe tại Đại Nội Huế thu giá vượt mức quy định, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, làm rõ.
Hình ảnh người mặc áo dân phòng phường Đông Ba tự ý giữ xe và thu tiền giữ xe của khách. (Ảnh: Hoàng Hải).
Hình ảnh người mặc áo dân phòng phường Đông Ba tự ý giữ xe và thu tiền giữ xe của khách. (Ảnh: Hoàng Hải).

Tổ chức họp các bên và xác minh vi phạm

Sau khi có phản ánh của báo chí, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và UBND phường Đông Ba (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức họp, mời các cá nhân có liên quan đến vụ việc để làm rõ vấn đề.

Ông Lê Công Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, nhằm phục vụ tốt cho du khách tham quan khu vực Đại Nội - Kinh Thành Huế, Trung tâm đã tiến hành đầu tư chỉnh trang Eo bầu Nam Xương và Nam Thắng làm nơi đỗ xe cho du khách. Bước đầu triển khai đã đáp ứng tốt nhu cầu của du khách, đảm bảo an ninh, trật tự cho khu vực.

Hai bãi xe này được đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2023, Trung tâm đã giao trách nhiệm cho Tổ Bảo vệ Kinh Thành phối hợp với lực lượng dân phòng hai phường Đông Ba và Thuận Hòa quản lý, thu phí giữ xe vào ban ngày (từ 7h – 17h hàng ngày); mỗi bên mỗi ngày cử ra 2 người để tham gia thu phí và trông giữ xe.

Việc thu tiền giữ xe được thực hiện theo đúng quy định nhà nước: niêm yết giá theo quy định, thu bằng vé điện tử, bố trí camera giám sát. Do bước đầu triển khai, nhân lực chưa sắp xếp bố trí được nên Trung tâm chưa triển khai phương án thu tiền giữ xe vào ban đêm và sau 17h hằng ngày không nhận giữ thêm xe tại hai địa điểm này mà chỉ trả xe cho khách ra.

Tuy nhiên, qua trích xuất camera tại bãi xe và báo cáo của Tổ Bảo vệ Kinh Thành, thời gian qua (từ ngày 1/1/2023 đến 1/2/2023) tại bãi xe Nam Xương - phường Đông Ba, sau 17h hàng ngày tại bãi xe này có 3 người đàn ông mang sắc phục dân phòng tự ý tổ chức giữ xe và thu tiền của khách và anh Đào Long Khánh - Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Đông Ba, đều nhận dạng, biết tên của những người thu tiền này (trong đó có một người là con anh Khánh thuộc Tổ Bảo vệ dân phố phường Đông Ba).

Ngày 2/2, do những người mặc sắc phục dân phòng này thu tiền giữ xe ban đêm tại bãi xe này không làm vệ sinh sạch sẽ nên Tổ Bảo vệ Kinh Thành yêu cầu dừng không thu nữa. Tổ Bảo vệ bố trí nhân viên trực để trả xe cho khách và trong quá trình có một số xe máy vào gửi, bảo vệ di tích đã tự ý thu 5.000 đồng/1 xe máy.

Việc tự ý thu tiền giữ xe khi chưa có chủ trương là sai quy định. Trung tâm sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm. Đề nghị mời các cá nhân vi phạm (tự ý vào bãi xe thu tiền giữ xe khi chưa có ý kiến của Trung tâm là vi phạm pháp luật), phân tích làm rõ hành vi và có biện pháp xử lý nghiêm để tránh tái diễn. Trong thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô đề nghị UBND phường cung cấp danh sách, kèm ảnh, số căn cước công dân của những người tham gia trông giữ xe để Trung tâm biết và quản lý.

Vụ bãi giữ xe 'chặt chém' du khách sau 17h: Sẽ xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm ảnh 1

Cơ quan chức năng xác nhận có việc thu vé giữ xe vượt quá giá quy định và người không có nhiệm vụ vào thu vé tại bãi xe Đại Nội Huế. (Ảnh: chụp lại trích xuất camera - Hoàng Hải).

Theo ý kiến của UBND phường Đông Ba, UBND phường giao cho Ban Bảo vệ dân phố của phường cử lực lượng tham gia quản lý bãi giữ xe. UBND phường không có chủ trương thu tiền giữ xe sau 17h. Việc thu tiền giữ xe của khách sau 17h hằng ngày (từ ngày 1/1 – 1/2/2023) là do tự phát của các cá nhân, không có ý kiến chỉ đạo phân công của phường. UBND phường sẽ mời các cá nhân liên quan lên làm việc và có biện pháp xử lý.

Cam kết và đề xuất phương án giữ xe trong thời gian tới

Thông qua cuộc họp, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và UBND phường Đông Ba đã đưa ra những ý kiến thống nhất chung nhằm đảo bảo việc thu giữ xe đúng quy định. Theo đó, hai bên cam kết cùng phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quản lý bãi xe, nhanh chóng có biện pháp xử lý các cá nhân sai phạm và xây dựng giải pháp quản lý chặt chẽ, đồng thời bàn bạc giải pháp giữ xe ban đêm phục vụ du khách trong thời gian tới.

Hai bên cũng cam kết tuyệt đối nghiêm cấm việc tự ý thu tiền giữ xe trái quy định, các trường hợp vi phạm sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời tiến hành xây dựng nội quy bãi xe, nghiên cứu điều chỉnh giá giữ xe và khung giờ giữ xe phù hợp.

Vụ bãi giữ xe 'chặt chém' du khách sau 17h: Sẽ xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm ảnh 2

Đại diện UBND phường Đông Ba và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm việc, xác minh phản ánh của báo Giáo dục và Thời đại nêu về bãi giữ xe Đại Nội. (Ảnh: Hoàng Hải).

Quy định, phân công rõ ràng trong việc quản lý bãi xe theo đúng quy định: Lực lượng của Trung tâm (đơn vị quản lý bãi xe) chịu trách nhiệm trong việc thu tiền giữ xe bằng vé điện tử (máy Pos), lực lượng của UBND phường chịu trách nhiệm hướng dẫn sắp xếp xe và đảm bảo an ninh trật tự.

Cuối ngày làm việc lực lượng trông giữ xe hai bên phải có mặt đầy đủ để trả xe và tổng kết, ký xác nhận số tiền thu được hàng ngày. UBND phường cung cấp danh sách, kèm ảnh, số căn cước công dân của những người tham gia trông giữ xe để Trung tâm biết và quản lý.

Trước đó, ngày 3/2, Báo Giáo dục và Thời đại đã có bài phản ánh về việc bãi giữ xe tại đường Ông Ích Khiêm (phường Đông Ba, TP Huế) có tình trạng nhân viên tự ý thu tiền giữ xe vượt quá quy định. Cụ thể, sau 17h hằng ngày có tình trạng nhân viên thu 5.000 đồng/ 1 xe máy (vượt quá 3.000 đồng theo giá niêm yết của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế). Vụ việc này khiến nhiều du khách bức xúc và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết nhằm chấm dứt tình trạng trên.