Vụ 3 căn nhà phố bán giá 300 triệu đồng: Điều gì ẩn sau các hợp đồng công chứng?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -3 căn nhà mặt phố ở TP.Ninh Bình được công chứng viên công chứng bán 100 triệu đồng/căn, trong khi toà án xác định, tổng trị giá các bất động sản trên là 38 tỷ đồng. Việc sang tên chủ sở hữu diễn ra chỉ trong 5 ngày.
Nội thất một trong 3 căn nhà mặt phố đẹp ở TP. Ninh Bình được công chứng giá bán chỉ 100 triệu đồng.
Nội thất một trong 3 căn nhà mặt phố đẹp ở TP. Ninh Bình được công chứng giá bán chỉ 100 triệu đồng.

Nhà đất trung tâm đô thị công chứng giao dịch giá bèo

Theo tài liệu của phóng viên, ông Phạm Quốc Thịnh và bà Phạm Thị Uyên làm ăn, kinh doanh có vay tiền của bà Trần Thị Mỹ Bình. Khi dịch COVID-19 bùng phát, ông Thịnh bà Uyên không còn khả năng trả nợ.

Do sức ép, ngày 29/1/2021, ông Thịnh và bà Uyên ký 3 hợp đồng số 156, 157, 158, chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất. Đó là toàn bộ diện tích đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 43, số 44 và 28 tại phường Đông Thành, TP. Ninh Bình.

Các hợp đồng chuyển nhượng trên được ký trực tiếp tại gia đình ông Thịnh trước sự chứng kiến của công chứng viên và ký tại Văn phòng Công chứng Đức Trí ở TP. Ninh Bình. Căn cứ hợp đồng, bà Bình (bên mua) có nghĩa vụ nộp thuế, phí…cho số tài sản trên.

Vụ 3 căn nhà phố bán giá 300 triệu đồng: Điều gì ẩn sau các hợp đồng công chứng? ảnh 1

Các bất động sản mặt phố này được công chứng viên công chứng hợp đồng giao dịch với giá 100 triệu đồng/căn.

Mặc dù giá trị tài sản thực rất lớn, nhưng công chứng viên vẫn công chứng cho hợp đồng giao dịch 100 triệu đồng/căn. Điều này cho thấy sự bất thường của các giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên.

Văn phòng đăng ký đất đai TP. Ninh Bình thẩm định hồ sơ ông Thịnh, bà Uyên chuyển nhượng cho bà Bình đủ điều kiện và đã chuyển phiếu thông tin sang Chi cục Thuế khu vực Ninh Bình- Hoa Lư vào ngày 3/2/2021.

Cùng ngày, bà Trần Thị Mỹ Bình thực hiện nghĩa vụ nộp cho 3 hợp đồng chỉ gần 100 triệu đồng. Trong đó khoảng 19 triệu đồng thuế trước bạ và gần 80 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân.

Sau 5 ngày thực hiện “nghĩa vụ tài chính”, ngày 8/2/2021, Sở TN&MT Ninh Bình cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên Trần Thị Mỹ Bình.

Sau khi bình tâm trở lại, ngày 1/3, vợ chồng ông Thịnh gửi đơn khởi kiện ra TAND TP. Ninh Bình với lý do bị ép bán 3 căn nhà trên.

Bất ngờ, đến tháng 6 và tháng 7/2021, bà Bình tiếp tục nộp thuế cho 3 hợp đồng trên gần 800 triệu đồng vào Chi cục Thuế khu vực Ninh Bình- Hoa Lư.

Gây rối tại địa phương

Tại bản án sơ thẩm 14/2021/DS-ST của TAND TP. Ninh Bình cho thấy, bản tự khai của nhiều nhân chứng…ghi nhận, thời gian vừa qua, có nhóm người bộ dạng dữ tợn vào nhà ông Thịnh.

Cụ thể, ông Phạm Văn Quy, Tổ trưởng, Phố số 7, phường Đông Thành, TP Ninh Bình trình bày: “Khoảng trước và trong tết Âm lịch Tân Sửu 2021, tôi thấy cửa hàng ông Thịnh đóng cửa không kinh doanh, các cháu phải nghỉ học và cũng không sinh hoạt tại gia đình. Sau đó, tôi nghe nói cửa hàng bị phá sản, nhà cửa bị siết nợ.

Tiếp đó, khoảng cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 Âm lịch, có mấy người hỏi thăm và hỏi tôi có phải là bác Trưởng Phố 7 không, tôi trả lời đúng.

Họ gửi cho tôi 1 bản thông báo và tự giới thiệu là đại diện cho gia đình bà Bình, đến nhà ông Thịnh để nhận bàn giao nhà. Tuy nhiên, không gặp được ông Thịnh, nhà lại đóng cửa nên họ mời tôi ra chứng kiến. Khi tôi ra thấy nhà ông Thịnh đóng cửa và các vị mời tôi cùng chụp ảnh chung. Họ nói với tôi là để chứng kiến việc gia đình ông Thịnh không có nhà”- Nhân chứng là Tổ trưởng dân phố số 7 trình bày.

Cũng theo người làm chứng Phạm Văn Quy thì đầu tháng 11/2021, ông nhận được điện thoại của Phó trưởng Công an phường Đông Thành, TP. Ninh Bình gọi ra nhà ông Thịnh để ký biên bản về việc gây rối, mất an ninh trật tự tại gia đình ông Thịnh.

“Khi ra nhà ông Thịnh, tôi được biết có bà Bình và một số người khác đến đòi nhà và đuổi vợ con ông Thịnh ra khỏi nhà, nên đã xảy ra sự việc mất an ninh trật tự tại địa phương. Tôi nhận thấy, phía bà Bình đã đến địa phương chủ động gây rối, làm mất trật tự tại địa phương”- lời người làm chứng Quy.

Như GD&TĐ đã thông tin, về vụ án này TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiếp nhận đơn đề nghị, kháng nghị giám đốc thẩm của vợ chồng ông Thịnh đề nghị xem xét lại quyết định dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Ninh Bình và bản án dân sự sơ thẩm của TAND TP. Ninh Bình.

Lý do có đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm là vì ông Thịnh và bà Uyên cho rằng, việc bán 3 căn nhà với giá 100 triệu đồng/căn là bị ép buộc.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.