Vợ ông Chấn: “Gia đình tôi đang nợ hơn 500 triệu đồng“

“Tôi đau ốm, chồng thì yếu không làm được gì ra tiền, đến tiền thịt lợn ăn hàng ngày gia đình tôi cũng phải mua nợ, đến nay đã hơn 7 triệu đồng...”, vợ ông Thanh Chấn nói.
Vợ ông Chấn: “Gia đình tôi đang nợ hơn 500 triệu đồng“
Vợ ông Chấn: “Gia đình tôi đang nợ hơn 500 triệu đồng“ ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Chiến (Ảnh: Xuân Hải)

Ngồi bên chiếc bàn ọp ẹp, trong căn nhà cấp 4 sập xệ, người phụ nữ khoảng 50 tuổi, khuôn mặt khắc khổ, vừa lật giở từng trang giấy trong cuốn sổ ghi nợ rồi mệt mỏi nói: “Tất cả gia đình tôi đang nợ 500 triệu đồng, trong đó tiền thế chấp sổ đỏ để vay là 170 triệu đồng...”. Đó là bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1965), vợ ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, người bị tù oan 10 năm) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang.

Chỉ tay về phía bức tường xây bằng đá tổ ong lỗ chỗ và nền nhà ẩm ướt, bà Chiến nói: “Hôm qua vừa mưa, do tường nhà thủng, hở nên nước từ sau nhà chảy vào nền ướt sũng chú ạ. Chiều nay gia đình tôi đang chuẩn bị giấy tờ để đúng 9h sáng ngày 15/8 có mặt tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao ở Hà Nội làm việc về yêu cầu bồi thường của chồng tôi trong 10 năm tù oan”.

Bà Chiến tâm sự: "Việc chồng tôi bị bắt đi tù oan 10 năm đã khiến gia đình tôi suy sụp hoàn toàn, con cái phải bỏ học để đi làm, cả nhà sống nheo nhóc, việc làm không có mà tôi lại phải bỏ việc đồng áng để đi kêu oan cho chồng suốt chục năm trời đã khiến gia đình tôi rơi vào cảnh nợ nần chồng chất".

Ngồi bên cạnh, nghe vợ kể về những vất vả trong 10 năm qua, ông Chấn đôi mắt đỏ hoe, tay cầm chén nước quay mặt đi rồi buồn bã nói: "Tôi được trả tự do đến nay đã được hơn 8 tháng (từ ngày 4/11/2013) nhưng do không thấy Tòa án Tối cao đả động đến việc bồi thường cho tôi trong suốt 10 năm tù oan nên ngày 22/7 tôi đã gửi đơn đến cơ quan chức năng để yêu cầu. 

Đến ngày 24/7 thì gia đình tôi nhận được giấy mời của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao mời 9h sáng 15/8 đến để làm việc về yêu cầu bồi thường của tôi".

Nghe vợ kể lại chuyện cũ, đôi mắt ông Chấn đỏ hoe vội vàng cầm chén nước quay mặt đi (Ảnh: Xuân Hải) ảnh 2

Nghe vợ kể lại chuyện cũ, đôi mắt ông Chấn đỏ hoe vội vàng cầm chén nước quay mặt đi (Ảnh: Xuân Hải)

“Giấy mời chỉ ghi rõ một mình tôi nhưng tôi sẽ đi cùng vợ tôi, anh Thân Ngọc Hoạt (anh rể bà Chiến, người có vai trò đại diện trong việc đi kêu oan cho ông Chấn) và có cả luật sư nhưng không biết mọi người có được vào làm việc không”, ông Chấn băn khoăn.

Ngày 22/7, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi đơn yêu cầu Tòa án Nhân dân Tối cao xin lỗi công khai và bồi thường cho ông và gia đình ông trong 10 năm tù oan. 

Trong đó, ngoài các khoản tiền yêu cầu bồi thường theo luật định, ông Nguyễn Thanh Chấn còn yêu cầu bồi thường các khoản khác cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình ông Chấn cũng yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ... khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay và các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua với tổng số tiền yêu cầu bồi thường gần 10 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Infonet chiều 14/8, ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, việc kết án tôi phạm tội giết người và phải tù oan suốt 10 năm qua khiến gia đình tôi kiệt quệ, điêu đứng, sự mất mát ấy không phải có tiền là mua được, tuy nhiên tôi đề nghị cơ quan chức năng phải sớm bồi thường thiệt hại cho tôi và gia đình theo đúng quy định của pháp luật. 

Ông Chấn cũng yêu cầu TAND Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông.

Ông Chấn cũng cho biết, hôm 1/8 vừa qua gia đình ông Đặng Thế Vinh, cán bộ điều tra trong vụ án dẫn đến oan sai cho ông đã đến nhà ông để xin lỗi.

“Nếu mức bồi thường của Tòa án cho gia đình tôi không thỏa đáng, gia đình tôi sẽ làm đơn khởi kiện, bởi những yêu cầu bồi thường của gia đình tôi là hoàn toàn đúng sự thật”, bà Chiến cho hay.

Ngày 25/1/2014, Cơ quan điều tra, Bộ Công an, đã đọc quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, chính thức minh oan cho ông Chấn sau án oan 10 năm. Ông Nguyễn Thanh Chấn bị bắt và kết án chung thân trong một vụ án mạng, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan, xảy ra tại thôn Me vào năm 2003.

Sau 10 năm ông Chấn đi tù, nghi phạm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi sát hại nạn nhân Nguyễn Thị Hoan. Lúc này, ông Chấn mới được minh oan.

Sau khi nghi phạm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, cuối năm 2013, Hội đồng tái thẩm (TAND Tối cao) đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo Infonet
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.