Vĩnh Long: Giáo dục có chất lượng "thấm" tới vùng sâu

Vĩnh Long: Giáo dục có chất lượng "thấm" tới vùng sâu
Toàn tỉnh Vĩnh Long có 245 trường Tiểu học và hơn phân nửa nằm ở vùng nông thôn, vùng sâu. Với địa hình sông rạch chằng chịt, giao thông đường bộ chưa thuận lợi nên các trường Tiểu học vùng sâu vẫn chưa đáp ứng giáo dục có chất lượng cho trẻ em. Xuất phát từ thực tế đó, ông Trần Hoàng Túy (trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT Vĩnh Long) đã xây dựng chuỗi  đề án đưa giáo dục chất lượng đến trẻ vùng sâu. Thực tế triển khai rất hiệu quả.
GV Vĩnh Long làm đồ dùng dạy học
GV Vĩnh Long làm đồ dùng dạy học
Khởi đầu, năm 2005, dự án “Nâng cao năng lực học tập qua đọc sách thư viện cho học sinh vùng sâu, vùng lũ” khi dự thi Ngày Sáng tạo Việt Nam do Ngân hàng thế giới phối hợp với Bộ Giáo dục- Đào tạo tổ chức và đã đoạt giải cao.  Một năm triển khai thư viện xanh, thư viện lớp cho 24 trường đã tạo ra một cách làm mới, một khung cảnh mới và một chất lượng có chiều hướng phát triển. Dự án giáo dục Tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (PEDC) đã đánh giá cao kết quả của dự án này. Có thể nói, từ chỗ chưa có gì, các trường vùng sâu trong dự án đã đầy đủ thư viện xanh, thư viện lớp để các em có sách để đọc và các em được đọc sách.

Năm 2007, nhà giáo Trần Hoàng Tuý tiếp tục xây dựng Dự án “Nâng cao mức độ thụ hưởng giáo dục có chất lượng cho các trường Tiểu học vùng sâu”. Dự án khi dự thi  được trao giải thưởng trị giá 10.000 USD để triển khai ở 24 trường vùng sâu trong tỉnh. Những hình ảnh, hoạt động sau một năm thực hiện như múa hát sân trường, trò chơi dân gian, ngày hội an toàn giao thông, ngày hội sức khoẻ, câu lạc bộ khám phá, xây dựng thư viện xanh, hoàn chỉnh nhà vệ sinh, học cách phân loại rác, …đều được học sinh tích cực tham gia cũng như thụ hưởng.

Đối với giáo viên, dự án đã triển khai kĩ thuật duy trì tích cực trong suốt tiết học và dạy học đáp ứng phản hồi tức thời cũng như tự làm đồ dùng dạy học phục vụ đổi mới phương pháp giảng dạy. Các trường Tiểu học Tân Mỹ B (Trà Ôn), Tân An Hội B (Mang Thít), Quới Thiện B (Vũng Liêm), Tân Hưng (Bình Tân), Lộc Hoà C (Lông Hồ), Loan Mỹ B (Tam Bình),….  được các Phòng Giáo dục- Đào tạo, phụ huynh học sinh và chính quyền đánh giá rất cao. Quan trọng nhất vẫn là hơn 8.000 học sinh của 24  trường đều tự tin khi phát biểu, biết đặt câu hỏi cho nhau, làm việc nhóm, luôn có không gian để giao lưu, giao tiếp qua nhiều hoạt động trong lớp học lẫn ngoài trời.

Không những trong 24 trường trong dự án đã tạo ra một môi trường mới mà còn có hơn 200 trường còn lại cũng làm theo. Phòng Tiểu học Sở Giáo dục- Đào tạo đã nhân điển hình ứng dụng những ý tưởng, kinh nghiệm của dự án để thu ngắn khoảng cách chất lượng giáo dục giữa vùng nông thôn với vùng thành thị.

Hai năm 2 dự án đoạt giải dự án Sáng kiến giáo dục, đã tạo ra một chất xúc tác về sáng tạo, sáng kiến cho cán bộ, giáo viên cũng như chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho một ý tưởng mới trong chỉ đạo từ điểm ra diện. Bộ Giáo dục- Đào tạo đã đánh giá cao các dự án mang lại nhiều lợi ích cho vùng sâu và Phòng Tiểu học Vĩnh Long cũng đón nhận những đánh giá này. Những hình ảnh về giáo dục có chất lượng cho các trường vùng sâu mà dự án đã thực hiện sẽ được trình chiếu trên VTV1, THVL cũng như báo cáo điển hình, chia sẻ tại cuộc tổng kết dự án PEDC của Bộ Giáo dục- Đào tạo.

Đầu năm học 2008-2009, khi Bộ Giáo dục- Đào tạo triển khai phong trào thi đua xây dựng THTT, HSTC, hầu như các trường Tiểu học ở Vĩnh Long đã sẵn sàng nhập cuộc sớm nhất. Những hoạt động, những phong trào, những nội dung của 9 tiêu chí như lớp học thông minh, giao tiếp thân thiện, kĩ năng mai sau ,….đã đáp ứng phần lớn của 5 nội dung do Bộ Giáo dục- Đào tạo quy định. Ý tưởng của dự án đã và đang phục vụ rất tốt, rất hiệu quả cho phong trào thi đua này.
Sáng kiến giáo dục, ý tưởng sáng tạo đang dần tiến bước và vì trẻ em thiệt thòi của Vĩnh Long hé lộ một cách làm hiệu quả, đã, đang và sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho trẻ em vùng sâu: giáo dục có chất lượng.
Minh Anh
Thay mặt Quỹ Khuyến học và Giải thưởng Lê Văn Hiến chi nhánh Hà Nội, gia đình bà Lê Na – cháu ngoại cụ Lê Văn Hiến, Báo Giáo dục và Thời đại trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh

Hơn 279 triệu đồng trao thưởng, học bổng cho học sinh, sinh viên đạt Giải thưởng Lê Văn Hiến

GD&TĐ - Chiều 30/8, Hội Khuyến học quận Ngũ Hành Sơn (UBND quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) tổ chức lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh, sinh viên đạt “Giải thưởng Lê Văn Hiến”, “học sinh xuất sắc toàn diện tiêu biểu”, “học sinh vượt khó học giỏi”, học sinh trúng tuyển đại học năm 2018 và tặng học bổng đợt 2 cho học sinh con hộ nghèo.
 72 năm thành lập Nha Bình dân học vụ (8/9/1945): Sự học của người lớn và  “HỌC KHÔNG BAO GIỜ CÙNG”

72 năm thành lập Nha Bình dân học vụ (8/9/1945): Sự học của người lớn và “HỌC KHÔNG BAO GIỜ CÙNG”

GD&TĐ - Giáo dục cho người lớn theo khuyến nghị của UNESCO là thuật ngữ chỉ toàn bộ quá trình giáo dục có tổ chức, bất kể nội dung, trình độ và phương pháp gì…để người lớn phát triển được năng lực, làm giàu kiến thức, nâng cao chất lượng chuyên môn và tay nghề, thay đổi thái độ hành vi giúp họ tham gia phát triển KT – VH - XH. Điều này Bác Hồ cũng đã khẳng định: “Học không bao giờ cùng”. Câu nói của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị thời đại.
6 cầu thủ Việt tham gia Wold Cup 2014

6 cầu thủ Việt tham gia Wold Cup 2014

(GD&TĐ) - Ngày 26/12, tại Trung tâm Giáo dục năng khiếu Văn Thể Mỹ, Thành phố Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế đã phối hợp cùng FFAV và Liên đoàn Bóng đá Thừa Thiên - Huế tuyển chọn 6 cầu thủ (3 nam và 3 nữ) chuẩn bị tham gia Wold Cup năm 2014 tại Brazil.
Sea Games 27: Được và mất

Sea Games 27: Được và mất

(GD&TĐ) - Đại hội thể thao Đông Nam Á (Sea Games) từ lâu vẫn được coi là cái “ao làng” với món “lẩu thập cẩm” từ các môn thể thao thi đấu Olympic cho tới các môn thể thao cổ truyền hiếm người biết tới...
10 sự kiện thể thao năm 2013

10 sự kiện thể thao năm 2013

Tuyển bóng đá U19 gây ấn tượng trên đấu trường quốc tế; Lê Quang Liêm giành tấm HC vàng lịch sử; Alex Ferguson thôi dẫn dắt Man Utd... là những sự kiện thể thao đáng chú ý năm nay.  
Rực rỡ SEA Games

Rực rỡ SEA Games

Hàng chục quả pháo hoa được bắn cùng lúc lên bầu trời sân vận động Wunna Theikdi, mở đầu cho Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 27.  
Các "tay vợt nhà giáo" sẵn sàng cho ngày tranh tài

Các "tay vợt nhà giáo" sẵn sàng cho ngày tranh tài

(GD&TĐ) - Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị của đơn vị đăng cai tổ chức Giải cầu lông “Người giáo viên  nhân dân” toàn quốc lần thứ V đã hoàn tất. Ban tổ chức đã bố trí bộ phận đón tiếp từ ngày 10/12 và làm thủ tục cấp phát thẻ cho các đoàn một cách thuận tiện nhất.
Hội thi TTHS khuyết tật toàn quốc: Thả ước mơ bay xa

Hội thi TTHS khuyết tật toàn quốc: Thả ước mơ bay xa

(GD&TĐ) - Tối nay (8/12), Hội thi thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ V - 2013 đã khép lại với âm vang niềm vui lạc quan, tình cảm trong sáng và ý chí nghị lực vượt lên chính mình của các em học sinh khuyết tật.
Hào phóng đòi hỏi, "ki bo" chi trả

Hào phóng đòi hỏi, "ki bo" chi trả

(GD&TĐ) - Trong những năm qua, chế độ đãi ngộ dành cho các vận động viên (VĐV) đỉnh cao khi giải nghệ luôn là đề tài được giới truyền thông quan tâm. Nhiều bài báo, những phóng sự đã đề cập rất nhiều đến những mặt được và chưa được về chế độ đãi ngộ đối với đời sống của các VĐV...
ĐH Thủy Lợi vô địch giải bóng đá sinh viên toàn quốc

ĐH Thủy Lợi vô địch giải bóng đá sinh viên toàn quốc

(GD&TĐ) - Sau những ngày thi đấu sôi nổi, nhiệt tình và rất quyết liệt, chiều nay (5/12) tại sận vận động Bách Khoa Hà Nội - VCK Giải bóng đá sinh  viên toàn quốc Truyền hình Quốc phòng Việt Nam - Cúp Viettel 2013 đã  tìm ra được nhà vô địch xứng đáng.
Sân chơi bổ ích cho HS khuyết tật

Sân chơi bổ ích cho HS khuyết tật

(GD&TĐ) - Sáng nay (3/12), tại Trung tâm dịch vụ thi đấu thể thao tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thi thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ V – 2013.
Lựa chọn được nhiều tài năng thể thao sinh viên

Lựa chọn được nhiều tài năng thể thao sinh viên

(GD&TĐ) - Sau gần một tuần tranh tài sôi nổi, Hội thao Điền kinh và Thể thao Quốc phòng sinh viên toàn quốc lần thứ XI - 2013 diễn ra tại Trường đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng đã kết thúc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.