Vinh danh 70 công trình khoa học về Toán được công bố Quốc tế

GD&TĐ - Sáng 16/5, tại trường ĐH KHTN TPHCM, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức Lễ Công bố kết quả xét thưởng công trình năm 2014 và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên giỏi Toán năm học 2014-2015 của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học. 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao giấy chứng nhận và bằng khen cho các tác giả công trình khoa học được vinh danh
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao giấy chứng nhận và bằng khen cho các tác giả công trình khoa học được vinh danh

Dự lễ công bố có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT GS.TSKH Bùi Văn Ga -Trưởng ban điều hành chương trình; GS Trần Văn Nhun - Tổng Thư ký HĐ chức danh giáo sư Nhà nước – Phó Trưởng Ban điều hành chương trình cùng hơn 370 giảng viên, sinh viên, học sinh được vinh danh và nhận học bổng của chương trình.

Theo Ban Tổ chức, năm nay Hội đồng xét thưởng công trình đã xem xét và lựa chọn được 70 công trình trên tổng số 210 công trình khoa học đăng ký xét thưởng.

Các công trình này được công bố trên các tạp chí Toán học quốc tế trong danh sách ISI trong các năm 2013-2014 đảm bảo tác giả hoặc ít nhất một đồng tác giả là giảng viên trường ĐH hoặc CĐ và không có tác giả nào có tên trong quá 3 công trình đăng ký xét thưởng.

Năm 2014 mỗi suất thưởng công trình Toán học công bố quốc tế của chương trình là 25,3 triệu đồng.

Buổi lễ công bố 70 công trình khoa học được xét thưởng tại buổi lễ Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học; trao 178 suất học bổng cho sinh viên từ 237 sinh viên ngành Toán được đề cử từ 12 trường ĐH trên cả nước; 297 suất học bổng cho học sinh chuyên Toán trên tổng số 409 học sinh được đề cử từ 71 trường THPT trên toàn quốc. Mỗi suất học bổng cho sinh viên, học sinh là 7,4 triệu đồng/ học kỳ I và 8 triệu đồng/ học kỳ II.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT gửi lời chúc mừng đến 70 tác giả công trình Toán học được vinh danh cùng 178 sinh viên, 297 học sinh THPT chuyên Toán được nhận học bổng.

Thứ trưởng tin tưởng với thành công và bước đệm chắc chắn ngày hôm nay, những giảng viên, sinh viên, học sinh có đam mê với Toán học sẽ tiếp bước các thế hệ trước, đưa Toán học Việt Nam ngày một phát triển, thăng tiến mạnh mẽ trên bản đồ Toán học thế giới.

“Toán học là khoa học cơ bản đóng vai trò quan trọng giúp con người phát triển tư duy Logic. Xã hội càng phát triển thì yêu cầu tư duy logic của con người càng cao, dẫn đường cho nền kinh tế tri thức.

Chính vì thế, Chương trình trọng điểm quốc gia về Toán học giai đoạn 2010-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cùng với sự ra đời của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Sau hơn 3 năm hoạt động chương trình này đã có những thành công đáng kể trong việc đẩy mạnh giảng dạy, nghiên cứu khoa học về Toán.

Dù trong bối cảnh nguồn kinh phí còn khá eo hẹp. Nhưng hàng năm Bộ GD&ĐT vẫn cấp cho Viện nghiên cứu cao cấp về Toán khoản kinh phí lên tới 25 tỉ đồng để thưởng công trình xuất sắc về Toán và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh có thành tích cao về Toán.

Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm, đầu tư của Ngành đối với bộ môn quan trọng này, mà nó còn cho thấy rất rõ hiệu quả đầu tư chiều sâu bộ môn Toán học đã góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập Toán học nói riêng, chất lượng giáo dục đào tạo nói chung một cách rất rõ nét.

Kết quả khảo sát, xếp hạng của OECD về tư duy Toán và khoa học của thiếu niên 15 tuổi vừa rồi Việt Nam được xếp hạng thứ 12 trên thế giới cho thấy năng lực tư duy của học sinh Việt Nam không thua kém so với học sinh các nước.

Đây chính là nguồn vốn vô cùng quý giá của nền kinh tế tri thức mà ngành giáo dục đào tạo và toàn xã hội đã đạt được và cần nuôi dưỡng, phát huy”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.