Việt Nam sử dụng vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván nội địa

GD&TĐ - Những ngày gần đây, thông tin vắc xin DPT phòng bệnh bạch hầu -ho gà - uốn ván do Công ty Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại TP Trường Xuân (Cát Lâm, Trung Quốc) bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc xin. 
Tiêm phòng cho trẻ bằng vắc xin nội
Tiêm phòng cho trẻ bằng vắc xin nội

Công ty này đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự khiến người dân lo lắng bởi đây là loại vắc xin phổ biến ở nước ta để phòng bệnh.

Để làm rõ thực hư, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức, khẳng định, vắc xin DPT sử dụng trong Chương trình tiêm chủng hiện nay do Việt Nam sản xuất. Do vậy, người dân có thể yên tâm cho con em mình đi tiêm chủng theo lịch.

Theo đó, sau khi kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vắc xin, đến nay chưa có sản phẩm vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology (Trung Quốc) sản xuất hoặc cung cấp được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã sản xuất được 12 loại vắc xin, trong đó có DPT. Cũng như các vắc xin nhập khẩu, vắc xin nội địa phải trải qua nhiều công đoạn kiểm định, thử nghiệm, công bố kết quả và xin phép lưu hành.

Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.