Việt Nam nghiên cứu thành công vắc xin cúm đại dịch A/H5N1

GD&TĐ - Đó là thông tin được công bố tại buổi Họp báo thường kỳ quý III/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ diễn ra sáng nay 4/10, tại Hà Nội.
Việt Nam nghiên cứu thành công vắc xin cúm đại dịch A/H5N1

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết:

Ngày 25/9, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), PATH - một tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu, Cơ quan Nghiên cứu phát triển tiên tiến về y sinh học (BARDA) thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ, đã công bố kết quả dự án nâng cao năng lực phát triển vắc xin cúm tại Việt Nam.

Theo đó, IVAC đã nghiên cứu thành công vắc xin cúm mùa (với 3 chủng A/H1N1, A/H3N2, cúm B) và vắc xin cúm đại dịch A/H5N1.

Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, sản xuất lâu dài của IVAC dưới sự hỗ trợ của ngân sách khoa học và công nghệ và sự tài trợ của quốc tế gồm: WHO, PATH, BARDA.

Cụ thể, từ năm 2003 khi dịch cúm gia cầm A/H5N1 xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất vắc xin trong nước tập trung trí tuệ và nguồn lực để nghiên cứu phát triển vắc xin cúm A/H5N1 phòng bệnh cho người.

Việt Nam nghiên cứu thành công vắc xin cúm đại dịch A/H5N1 ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo

Tiếp đó, năm 2005, đề tài cấp Nhà nước "Nghiên cứu sản xuất vắc xin cúm A/H5N1 bằng công nghệ trên trứng gà có phôi" do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chủ trì đã khởi động việc nghiên cứu sản xuất vắc xin cúm ở Việt Nam.

Từ năm 2010 đến nay, BARDA đã tài trợ kinh phí thông qua tổ chức PATH hỗ trợ kỹ thuật, giúp đỡ IVAC sản xuất vắc xin cúm đạt chuẩn WHO-GMP, thử nghiệm lâm sàng, nâng cao năng lực quản lý chất lượng, hoạt động cảnh giác dược.

Đặc biệt, từ năm 2014, trong khuôn khổ Chương trình sản phẩm quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đã tiếp tục hỗ trợ Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp”, đến nay nhiệm vụ đã nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc.

Hai loại vắc xin cúm A/H5N1(IVACFLU-A/H5N1) và vắc xin cúm mùa (IVACFLU-S) do IVAC sản xuất đã hoàn thành 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đúng quy định của Bộ Y tế, có sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức độc lập quốc tế.

Các loại vắc xin này được các hội đồng đạo đức cơ sở và hội đồng đạo đức quốc gia nghiệm thu; Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm lâm sàng, đang hoàn thiện khâu đăng ký lưu hành để đưa sản phẩm ra phục vụ cộng đồng.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.