Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ

GD&TĐ - Ngày 22/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà khẳng định:
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà (Ảnh: BNG)
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà (Ảnh: BNG)

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng SaTrường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc và Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) năm 2002, làm phức tạp và căng thẳng tình hình ở Biển Đông”.

Bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này.

Bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông và gây căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông” - Phó phát ngôn nói thêm - “Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hoạt động tương tự”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 vừa qua lần đầu tiên không ra được Tuyên bố chung, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết, đây là điều đáng tiếc.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Phương Trà, hội nghị cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, triển khai cam kết của các nhà lãnh đạo tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, trong đó có các vấn đề như kết nối toàn diện, thúc đẩy liên kết kinh tế, kinh tế số hay vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ: “Việt Nam và các nước thành viên tin tưởng và khẳng định Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vẫn là diễn đàn quan trọng có qui mô lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác và liên kết kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực, đưa khu vực này trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu”.