Việt Nam có vườn trải nghiệm cà phê đầu tiên tại Tây Nguyên

GD&TĐ - “Vườn trải nghiệm cà phê” là mô hình thu nhỏ của hành trình sản xuất, chế biến cà phê giúp người tiêu dùng hiểu và yêu hạt cà phê Việt
Các đại biểu cắt băng khánh thành "Vườn Trải Nghiệm Cà Phê"
Các đại biểu cắt băng khánh thành "Vườn Trải Nghiệm Cà Phê"

Công ty Nestlé Việt Nam và Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (Wasi) vừa chính thức khánh thành "Vườn trải nghiệm cà phê  Nescafé Wasi" nằm trong khuôn viên 100ha sản xuất thực nghiệm của Wasi.

Ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam (bên trái), thăm vườn cà phê của nông dân tham gia mô hình canh tác bền vững ảnh 1
Ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam (bên trái), thăm vườn cà phê của nông dân tham gia mô hình canh tác bền vững

Tại tầng 1 "vườn trải nghiệm", khách tham quan có thể trải nghiệm thực tế các khâu trong quy trình sản xuất ra cà phê chất lượng cao từ giai đoạn nuôi cấy mô, ươm trồng, sản xuất cây giống đến giai đoạn cây cà phê ra trái, thu hoạch và thử nếm chất lượng sản phẩm cà phê đầu ra.

Tầng 2 là khu pha chế và thưởng thức cà phê. Đây là nơi khách thưởng thức ly cà phê thơm ngon được thu hái từ những cây cà phê chất lượng canh tác theo phương pháp bền vững bởi những người nông dân tham gia vào Chương trình Nescafé Plan tại 4 tỉnh Tây Nguyên.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, kỳ vọng "vườn trải nghiệm" sẽ hoàn thành tốt mục tiêu phổ biến thông tin về cây cà phê như là sản vật của thiên nhiên, một loại nông sản thiết yếu và là một sản phẩm được hàng triệu người trên thế giới yêu thích.

Các đại biểu nếm thử cà phê ảnh 2
Các đại biểu nếm thử cà phê

Ông Trần Vinh, Quyền Viện trưởng Wasi, nhấn mạnh "vườn trải nghiệm cà phê" là minh chứng cho sự quan tâm đến vấn đề quảng bá sản phẩm cà phê Việt Nam khi đầu tư vào Việt Nam của Công ty Nestlé.

Về vận hành mô hình, ông Vinh cho hay Wasi sẽ phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk và các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch kết nối cùng truyền thông, quảng bá nhằm phát triển du lịch canh nông. Đây cũng là một phần trong Đề án phát triển du lịch của tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 – 2025.

Công ty Nestlé Việt Nam hiện là nhà rang xay mua cà phê nhiều nhất Việt Nam, chiếm khoảng 25%-30% tổng sản lượng cà phê tại Việt Nam với giá trị hơn 1 tỉ USD/năm.
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.