Việc làm tuổi hưu - Bài toán khó

Việc làm tuổi hưu - Bài toán khó

(GD&TĐ) - Theo quy định hiện hành, nam giới nghỉ hưu ở tuổi 60 và nữ là 55. Về cơ bản, khi bắt đầu nghỉ hưu thu nhập đều giảm sút đáng kể, đối với nhiều trường hợp mức thu nhập này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Trong khi đó để tìm kiếm một công việc thích hợp với gánh nặng tuổi tác lại càng trở nên khó khăn hơn!

Khó kiếm việc làm

Bà Thủy, công nhân của một công ty dịch vụ công cộng tại Hà Nội cho biết: Trước kia, lúc còn làm việc bà có thu nhập khoảng gần 6 triệu đồng mỗi tháng, từ khi nghỉ hưu, với mức lương hưu được hưởng chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/tháng gia đình bà đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trong khi ông chồng đã hưởng lương hưu một lần cách đây nhiều năm, nhà có 2 cậu con trai thì một mới ra trường mà chưa tìm được việc làm, một thì còn đang học, gia đình luôn bị thúc ép bởi các vấn đề tài chính trong sinh hoạt hàng ngày. Dù sức khỏe đã có phần giảm sút nhưng bà vẫn rất muốn tìm kiếm một công việc làm thêm để có thể giảm bớt gánh nặng chi tiêu gia đình, bà đã tìm đến một số nơi hy vọng có được một công việc về lao công, tạp vụ nhưng đến nay vẫn chưa có nơi nào nhận...

Khác với bà Thuỷ, ông Huy một kế toán trong một doanh nghiệp Nhà nước, sau nghỉ hưu đã may mắn có được một công việc làm thêm về kế toán tại một cơ sở sản xuất gần nhà, thu nhập chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng song công việc không bận bịu gì nhiều. Ông Huy nói: “Có chút việc làm thêm này cũng vui hơn, lại có tý tiền cho các cháu...”.

Dù nghỉ hưu nhưng số đông người lao động vẫn có nhu cầu việc làm
Dù nghỉ hưu nhưng số đông người lao động vẫn có nhu cầu việc làm

Xoá đi cảm giác hẫng hụt

Qua tìm hiểu, những cán bộ làm việc trong các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy hay tài chính sau khi về hưu đều có khả năng tìm kiếm công việc làm thêm tốt hơn hẳn so với khu vực lao động, công việc làm thêm của họ cũng giúp ích rất nhiều trong nghiên cứu khoa học, truyền đạt kinh nghiệm cho các thế hệ sau và cho dù thu nhập không thể nhiều hơn so với khi còn tại vị, thì các bậc lão thành trong các lĩnh vực này cũng ít chịu ảnh hưởng của khó khăn trong kinh tế gia đình.

Ngoài ra, khi về hưu hầu hết các lao động đều có cảm giác hẫng hụt và mong muốn tìm đến một công việc mới, vừa để có thu nhập và cũng như là một cách để xóa đi cảm giác hẫng hụt khi phải từ bỏ thói quen làm việc đã ăn sâu vào tiềm thức trong nhiều năm.

Trong một khuyến cáo mới đây của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho rằng, Việt Nam cần nâng độ tuổi nghỉ hưu lên hơn so với hiện tại, như vậy trong góc độ việc làm có thể giúp ích cho khá nhiều đối tượng lao động. Song qua một số khảo sát thực tế lại cho thấy đa số lao động nữ lại không muốn tăng tuổi nghỉ hưu, cho thấy mức độ hài lòng với công việc hiện tại đang ở mức thấp, cùng với đó là nhu cầu tìm đến một công việc khác phù hợp hơn với điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của những người lao động ở độ tuổi về hưu.

Tuy nhiên, điểm chung của số đông người lao động nghỉ hưu đều có nhu cầu làm thêm, và nhu cầu này thực sự chính đáng, nhưng trong sự khó khăn chung của xã hội hiện nay, ngay cả đối với nhiều thanh niên trong độ tuổi lao động còn khó kiếm việc làm thì việc làm cho lao động nghỉ hưu đang còn là bài toán khó giải.

Anh Quang

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.