Video Israel bắn rụng mục tiêu trên không bằng hệ thống laser mạnh mẽ

GD&TĐ - Các quan chức quốc phòng Israel đã thành công trong việc tiến hành một loạt vụ đánh chặn và bắn hạ nhiều máy bay không người lái thông qua việc sử dụng hệ thống laser trên không.

Video Israel bắn rụng mục tiêu trên không bằng hệ thống laser mạnh mẽ

Bộ Quốc phòng Israel đã trình bày chi tiết các khả năng mới trong một video mới. Trong đó một tia laser công suất cao được bắn từ một máy bay Cessna dân sự - một động thái sau đó đã phá hủy mục tiêu không người lái và khiến nó lao xuống biển.

Các cuộc thử nghiệm trên biển được tiến hành trong một khoảng thời gian nhiều ngày với sự phối hợp của công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Israel Elbit Systems, Không quân Israel và các quan chức thuộc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển quân sự tại Bộ Quốc phòng Israel Yaniv Rotem cho biết hệ thống laser trên hiện đang được lắp đặt trên máy bay hạng nhẹ dân dụng, có thể khóa mục tiêu ở cự ly hơn 1km với độ chính xác 100%.

“Đây là một thành tựu công nghệ đột phá và rất quan trọng đối với sự phát triển hơn nữa của hệ thống laser công suất cao trên không của chúng tôi” – ông Rotem nói và nhấn mạnh Israel là “một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới” đạt được một cột mốc quan trọng như vậy.

Mặc dù thông báo của Bộ Quốc phòng tiết lộ ít chi tiết về khả năng hiện tại của hệ thống, tờ Jerusalem Post dẫn lời ông Rotem cho rằng hệ thống này có thể tiêu diệt mục tiêu “bất chấp điều kiện thời tiết”.

Theo ông Rotem, trong vài năm tới, hệ thống laser này dự kiến sẽ có tầm bắn hiệu quả là 20km, với công suất 100 kilowatt. Quan chức quốc phòng cũng cho biết Bộ dự định lắp đặt hệ thống laser trên một máy bay lớn hơn trước khi thực hiện giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Cuối cùng, nó sẽ được đặt trên một phương tiện trên không khác chưa được tiết lộ.

Ông Rotem cho rằng trong 10 năm nữa, hệ thống có thể tiêu diệt các mục tiêu xa hàng trăm km.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ca ngợi sự phát triển này là “một cột mốc quan trọng nữa” và nhấn mạnh thành công trên là “đáng kể cả về chi phí và khả năng phòng thủ”.

Hệ thống trên chỉ là một phần trong sáng kiến lớn hơn của Bộ Quốc phòng nhằm phát triển 3 cấu trúc laser công suất cao là trên không, trên mặt đất và có thể hoạt động trên một nền tảng cơ động để bảo vệ quân đội.

Ông Rotem cho biết hệ thống trên mặt đất sẽ được trang bị tia laser 100 kw với tầm bắn lên đến 10km. Tuy nhiên, hệ thống đó nhiều khả năng sẽ được triển khai để tăng cường dọc dải Gaza và dự kiến nó sẽ không hoạt động cho tới năm 2024.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Chưa có tiền lệ thực hiện chống lãng phí

GD&TĐ - Đến thời điểm này, cả nước có 2.981 dự án tồn đọng, kéo dài nhiều năm do các vướng mắc về pháp lý liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch… với giá trị, nguồn lực rất lớn, gây lãng phí.

Đều đặn hàng ngày từ 19h30 đến 22h30 các học viên gác lại công việc để đến lớp học.

Gieo hy vọng giữa núi rừng Bản Ca

GD&TĐ - Giữa núi rừng thôn Bản Ca, xã Nghĩa Tá (Thái Nguyên), tiếng đánh vần, đọc chữ của các học viên vang lên giữa không gian yên tĩnh của bản làng.