Video Bakhmut như ngày tận thế sau giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Hãng thông tấn Sputnik vừa công bố đoạn video được thực hiện bằng UAV ghi lại cảnh đổ nát của Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.
Bakhmut hoang tàn sau giao tranh.
Bakhmut hoang tàn sau giao tranh.

Các lực lượng Nga (tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đóng vai trò quan trọng) đã kiểm soát Artemovsk, còn được gọi là Bakhmut, một thành phố phía đông bắc của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (Nga tuyên bố sáp nhập), sau 224 ngày giao tranh ác liệt.

Sau khi kiểm soát toàn bộ Bakhmut, các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tuyên bố bắt đầu rời thành phố này để lực lượng chính quy Nga tiếp quản.

"Hôm nay chúng tôi rút các đơn vị khỏi Bakhmut. Tới ngày 1/6, bộ phận chính sẽ chuyển về các doanh trại ở hậu phương. Chúng tôi đang bàn giao lại các vị trí cho quân đội Nga", Yevgeny Priogozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner nói hôm 25/5.

Ông Prigozhin cho hay các đơn vị Wagner cũng giao lại đạn dược cho quân chính quy Nga vào tiếp quản Bakhmut. "Một số thành viên Wagner sẽ ở lại thành phố đề phòng tình hình trở nên khó khăn cho quân đội", ông Prigozhin nói.

Lãnh đạo Wagner trước đó thông báo kế hoạch rút các đơn vị của tập đoàn sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut ngày 20/5. Các đơn vị Wagner đóng vai trò xung kích trong chiến dịch tiến công Bakhmut, lực lượng chính quy Nga yểm trợ hai bên cánh và ngăn Ukraine đánh tạt sườn họ.

Bakhmut có diện tích khoảng 41,6 km2 và là nơi sinh sống của hơn 71.000 người trước chiến sự. Sau khi Nga tiến hành giai đoạn hai chiến dịch tại Ukraine từ tháng 4/2022, Bakhmut trở thành tâm điểm giao tranh ở Donetsk, khi cả hai bên đều dồn lực kiểm soát thành phố.

Các quan chức và chỉ huy quân đội Ukraine từng khẳng định phòng thủ Bakhmut "rất cần thiết về mặt quân sự", đồng thời nhận định thành phố là chìa khóa kìm hãm lực lượng Nga ở vùng Donbass và ngăn họ tiến xa hơn về phía tây.

Cảnh đổ nát của Bakhmut.

Hiện chưa rõ Nga có tiếp tục đà tiến công về phía tây sau khi Wagner rút khỏi Bakhmut hay không. Giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk do Nga bổ nhiệm khẳng định họ sẽ tái thiết Bakhmut và đổi tên thành phố này thành Artemovsk, tên gọi có từ thời Liên Xô.

Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.
Đắn đo khi học phí tăng

Đắn đo khi học phí tăng

GD&TĐ - Học phí đại học rục rịch tăng từ năm học 2023-2024 khiến nhiều học sinh khối 12 băn khoăn với bài toán chọn trường, ngành học.