Vì sao chuyên gia nói mất Bakhmut là mất chiến lược?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi chiếm được Bakhmut, Nga sẽ phát triển thế tiến công Slavyansk và Kramatorsk, nhằm mục tiêu nắm hoàn toàn Donbass.
Nga đã đánh chiếm được thành phố Bakhmut sau 9 tháng giao tranh
Nga đã đánh chiếm được thành phố Bakhmut sau 9 tháng giao tranh

Ukraine tuyên bố sẵn sàng bao vây Bakhmut

Ngay sau khi Nga tuyên bố binh sĩ Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner và quân đội Nga đã giành được toàn bộ thành trì Artemovsk (Bakhmut) sau hơn 9 tháng giao tranh, giới chức Kiev cho biết, lực lượng Ukraine vẫn đang tiến công xung quanh rìa Bakhmut nhằm mục tiêu bao vây thành phố, ngăn chặn không cho quân Nga phát triển thế tiến công, đánh chiếm tiếp các thành phố, thị trấn khác ở tỉnh Donetsk, vùng Donbass.

Reuters dẫn lời Tư lệnh lực lượng lục quân Ukraine là tướng Oleksandr Syrskyi cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình rằng, quân đội nước này đang tiến công ở vùng ngoại ô và tiến gần hơn đến việc hình thành một “vòng vây chiến lược” đối với thành phố Bakhmut.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cũng lặp lại khẳng định của ông Syrskyi rằng, các lực lượng Ukraine đang tiếp tục tiến công dọc theo sườn thành phố này, đồng thời vẫn đang bảo vệ các cơ sở hạ tầng công nghiệp ở khu vực ngoại ô.

Bà Maliar nói rằng, thành phố Bakhmut đang trong tình trạng “bán bao vây” và điều này giúp quân đội Ukraine có cơ hội tấn công đối phương, vì trong thời điểm hiện nay, Wagner chưa kịp tổ chức phòng thủ trong phần thành phố mà họ đang kiểm soát, còn lực lượng quân đội Nga chưa kịp tăng viện.

"Hôm nay, Wagner không chiếm được thêm lãnh thổ nào. Chúng tôi đã chiếm được tất cả lãnh thổ mà chúng tôi hứa sẽ chiếm được, cho đến centimet cuối cùng".

Theo lời người lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner là ông Evgeny Prigozhin, binh sĩ Wagner sẽ bàn giao các vị trí của mình cho Bộ Quốc phòng Nga và rời khỏi khu vực giao tranh vào ngày 25/5.

Tuyên bố của giành được thành phố chiến lược Bakhmut được giới chức Nga công bố trong bối cảnh Ukraine đang giữ lực lượng của mình ở thế phòng thủ, chuẩn bị cho cuộc phản công lớn.

Các quan chức Kiev cho biết mục tiêu của họ ở Bakhmut là khiến Nga huy động quân từ những nơi khác đến cố thủ thành phố này, gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Nga ở đây và làm suy yếu tuyến phòng thủ của quân đội Nga ở những nơi mặt trận khác, nhằm chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn đã được lên kế hoạch.

Bình luận về chiến thắng ở mặt trận Bakhmut, chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin nói với Izvestia rằng, việc lực lượng Nga giải phóng thành phố Artemovsk (tên Ukraine là Bakhmut) sẽ là đòn giáng mạnh vào Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Thậm chí, việc giành quyền kiểm soát Bakhmut không chỉ là chiến thắng mang tính chiến thuật mà còn có ý nghĩa chiến lược, quyết định đến cục diện xung đột Nga-Ukraine ở chiến trường Donbass.

Tầm quan trọng của chiến thắng Bakhmut

Theo chuyên gia Nga, lực lượng Ukraine đã cố gắng biến Bakhmut thành pháo đài ngăn chặn bước tiến của Quân đội Nga, nên việc Bakhmut thất thủ đã khiến tinh thần của binh sĩ Ukraine giảm sút rất nhiều và cạn niềm tin của phương Tây về chiến thắng của Kiev trong chiến dịch phản công.

Theo ông Dandykin, từ quan điểm tác chiến - chiến thuật, việc giải phóng thành phố là một dấu mốc quan trọng. Artemovsk là trung tâm hậu cần then chốt, trong một thời gian dài nó gắn liền với việc tiếp tế cho tất cả các khu vực cố thủ dọc theo vòng cung Donbass cho đến tận Seversk.

Chính vì tầm quan trọng của tuyến đường tiếp vận nên lực lượng Ukraine kiên quyết cố thủ ở Artemovsk, bất chấp những thiệt hại nặng nề trong gần 9 tháng giao tranh.

Vì sao chuyên gia nói mất Bakhmut là mất chiến lược? ảnh 1
Nga sẽ đẩy mạnh thế công sau khi giành quyền kiểm soát Bakhmut

Sau khi Artemovsk được giải phóng, huyết mạch giao thông cuối cùng của lực lượng Kiev ở Donbass đã bị cắt đứt. Một bước ngoặt như vậy sẽ làm việc chuyển quân, vận chuyển đạn dược, nhiên liệu và các loại vật tư khác đến đường giới tuyến thêm khó khăn.

Chuyên gia Vasily Dandykin nhắc nhở rằng, điều quan trọng hiện nay đối với lực lượng của Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner và quân đội Nga là tăng cường binh lực củng cố hai cánh bên sườn và đẩy lùi các cuộc phản công tái chiếm của chính quyền Kiev ở hướng chính tây.

Ông cho rằng, lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ tập trung mọi nỗ lực phản công ở hướng này nhằm mục đích nếu không bao vây được toàn bộ thì chí ít cũng đưa Artemovsk vào vòng vây hình bán nguyệt.

Theo ông, những nỗ lực củng cố thế trận phòng thủ sẽ giúp quân Nga đánh bật lực lượng Ukraine vốn không thiện nghệ về tấn công. Tiếp theo đó, Nga cần tiếp đà tiến công Avdeevka và Maryinka, để hỏa lực của Ukraine không thể pháo kích Donetsk và các thành phố lớn khác.

Vị chuyên gia Nga chỉ ra, sau khi giải phóng các thành phố này, quân đội Nga sẽ phải siết chặt “vòng cung Donetsk lớn”, từ Ugledar đến Seversk và vươn đến Konstantinovka, Kramatorsk và Slavyansk.

Theo chuyên gia, đây là những thành phố cuối cùng của quần thể Donbass rộng lớn, mà Kiev đã gia tăng phòng thủ trong thời gian qua. Phía sau những thành phố đó là thảo nguyên, không có các thành phố lớn và chuỗi làng mạc như ở Donbass, nên dễ tấn công, khó phòng thủ.

Theo ông, nếu bị đánh bật khỏi những cứ điểm cuối cùng này, lực lượng Ukraine sẽ bị đẩy ra khu vực thảo nguyên và rất khó bám trụ lại ở đó, bởi các loại hỏa lực hạng nặng của Nga có thể phát huy sức mạnh tối đa ở những khu vực không có dân cư.

Do đó, theo chuyên gia này chiến thắng ở Bakhmut có tính chất then chốt đối với cục diện chiến trường phía đông Ukraine. Mất thành phố chiến lược này, Kiev hầu như không còn cơ hội nào để phản công, tái chiếm lại Donbass.

Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.
Đắn đo khi học phí tăng

Đắn đo khi học phí tăng

GD&TĐ - Học phí đại học rục rịch tăng từ năm học 2023-2024 khiến nhiều học sinh khối 12 băn khoăn với bài toán chọn trường, ngành học.