Vì sao tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Northwestern Medicine đã phát hiện ra một cơ chế mà tập thể dục kích hoạt các lợi ích trao đổi chất trong cơ thể.
Protein FN1 tăng lên đáng kể trong huyết tương và huyết thanh của chuột sau khi tập thể dục.
Protein FN1 tăng lên đáng kể trong huyết tương và huyết thanh của chuột sau khi tập thể dục.

Các nhà khoa học của Trường Đại học Northwestern Medicine (Mỹ) đã phát hiện ra một cơ chế mà tập thể dục kích hoạt các lợi ích trao đổi chất trong cơ thể. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism.

Ai cũng biết rằng, tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lý do đằng sau cơ chế này vẫn chưa được hiểu rõ. Trong quá trình tập thể dục, autophagy cho phép các cấu trúc tế bào cũ hoặc hỏng bị phá vỡ.

Sau đó, các tế bào cũ được kích hoạt ở cả cơ co bóp và những cơ quan khác, như gan. Autophagy là quá trình suy thoái tự nhiên, được bảo tồn của tế bào, loại bỏ các thành phần không cần thiết hoặc rối loạn chức năng thông qua cơ chế điều chỉnh phụ thuộc vào lysosome. Nó cho phép phân hủy và tái chế có trật tự các thành phần tế bào.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện phân tích proteomic trong máu của chuột trước và sau khi tập thể dục. Proteomic là nghiên cứu quy mô lớn về protein. Nhóm nghiên cứu đã xác định được một loại protein tiết ra từ cơ co rút - FN1. Protein này tăng lên đáng kể trong huyết tương và huyết thanh của chuột sau khi tập thể dục.

Sau đó, các nhà khoa học đã phân tích cách FN1 giao tiếp với gan. Họ phát hiện, tín hiệu FN1 thông qua a5b1 integrin - một thụ thể màng trên gan, gây ra autophagy.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện, những con chuột thiếu gen FN1 trong cơ bắp đã phát triển tình trạng kháng insulin dù chúng tập thể dục hằng ngày.

Tiến sĩ Congcong He - chuyên gia về Tế bào và Sinh học Phát triển, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, những phát hiện này giúp hiểu được việc tập thể dục và cách nó mang lại lợi ích cho quá trình trao đổi chất.

“Chúng tôi muốn hiểu về cơ chế của autophagy khi tập thể dục, đặc biệt là ở các mô không co bóp như gan. Điều này không chỉ bổ sung cho sự hiểu biết về cơ chế cơ bản của cách tập thể dục mang lại lợi ích trao đổi chất một cách có hệ thống, mà còn cả cách các chất tiết từ cơ giao tiếp với gan. Hiện, chúng tôi đã xác định FN1 là chất trung gian của các lợi ích do tập thể dục mang lại thông qua cơ - gan liên quan đến autophagy”, chuyên gia giải thích.

Trong tương lai, He và các cộng tác viên của bà hy vọng sẽ phân tích sâu hơn về FN1. Từ đó, hiểu yếu tố nào của protein kích hoạt các lợi ích trao đổi chất sau khi tập thể dục.

“Protein này khá lớn. Vì vậy, chúng tôi hy vọng có thể cắt nó thành các peptit nhỏ hơn để xem loại nào có hoạt tính sinh học. Có lẽ từ đó, chúng tôi sẽ có thể phát triển loại thuốc tiêm này cho những người không thể tập thể dục để họ vẫn nhận được lợi ích về trao đổi chất. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng phân tử này như một phương pháp điều trị nhạy cảm với insulin”, bà He chia sẻ.

Theo MedicalXpress