Vì sao Phượng Ớt yêu mến Lâm Đại Ngọc đến mức khó hiểu trong Hồng Lâu Mộng?

Tuy tính cách hoàn toàn đối ngược, nhưng Phượt Ớt yêu mến Lâm Đại Ngọc tới mức khó hiểu. Vì sao lại vậy.
Ảnh minh họa chân dung Lâm Đại Ngọc.
Ảnh minh họa chân dung Lâm Đại Ngọc.

Vương Hy Phượng và Lâm Đại Ngọc đều là hai người đẹp trong “Kim Lăng thập nhị thoa” của Hồng Lâu Mộng. Đây là hai nhân vật được xây dựng với hai tính cách và hình ảnh hoàn toàn đối lập. Nhưng lạ thay, Phượng Ớt yêu mến Lâm Đại Ngọc tới mức khó hiểu. 

Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-2

Phượng thư là một cô gái dung nhan vô cùng lộng lẫy, quý phái. Tuy vẻ ngoài xinh đẹp nhưng nàng lại đanh đá, chanh chua, cay nghiệt và độc ác nên có biệt danh là Phượng ớt. Ảnh minh họa chân dung Phượng Ớt. 

Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-3
Là quản gia nắm quyền hành trong Giả phủ, Phượng Thư vô cùng khéo léo, tháo vát, nên rất được lòng Giả mẫu. Tuy không được đọc sách, không biết ngâm thơ nhưng vô cùng thông minh sắc sảo, giỏi tính toán, xứng đáng vào bậc nữ lưu hào kiệt trong phủ, nam nhân khó sánh được. Ảnh minh họa chân dung Phượng Ớt.
Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-4
Đối nghịch tính cách với Hy Phượng là nàng Lâm Đại Ngọc mong manh. Nàng là cháu gái được Giả Mẫu nhất mực yêu chiều. Nàng được ví như hoa phù dung, là trang tuyệt thế giai nhân hiếm có, đôi lông mày như mây như khói, đôi mắt mơ màng u buồn, đôi má lúm đồng tiền thoắt ẩn thoắt hiện, dáng người mỏng manh như cánh hoa trôi bèo dạt. Ảnh: Tạo hình Lâm Đại Ngọc trên phim.
Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-5
Thông minh thiên bẩm, cầm kỳ thi họa đều thông, thơ nàng tình tứ, đẹp đẽ nhưng luôn ám ảnh một nỗi sầu bi ai oán về thân phận, thơ luôn u uất, thấm đẫm nước mắt như cuộc đời nàng.
Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-6

Tuy là hai tính cách trái ngược nhau Lâm Hy Phượng luôn tỏ ra yêu quý Lâm Đại Ngọc. Nàng luôn dành những lời thân mật và sự quan tâm gần gũi đặc biệt cho cô em họ này.

Nàng luôn tìm cách bênh vực Lâm Đại Ngọc mỗi khi bị người khác ức hiếp. Ảnh minh họa chân dung Phượng Ớt.
Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-7
Thực ra, mục đích lớn nhất của Phượng ớt là muốn nịnh nọt lấy lòng Giả Mẫu, người nắm quyền lực cao nhất trong Giả phủ. Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc vốn là hai người cháu mà Giả Mẫu yêu quý nhất. Giả Mẫu luôn muốn tác hợp cho hai người này. Ảnh: Tạo hình Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc.
Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-8

Một người có con mắt tinh tường như Phượng Ớt đương nhiên không thể bỏ qua cơ hội này. Để ủng hộ và nịnh bợ Giả Mẫu, Phượng Ớt rất quan tâm đến Lâm Đại Ngọc.

Ngay lần đầu tiên gặp mặt Lâm Đại Ngọc, Phượng Ớt đã diễn một vở kịch vô cùng cảm động trước mặt Lão thái thái. Ảnh minh họa chân dung Phượng Ớt.
  Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-9

Lâm Đại Ngọc lại vốn là cô gái thẳng thắn, thiếu khôn khéo ăn nói. Tuy rất tài hoa nhưng hơi ích kỷ, thường tự ái và chấp nhặt, nhưng lại là người khẩu xà tâm phật. Điều này ngược với cái miệng giảo hoạt của Phượng Ớt.

Tuy mang tiếng ghê gớm nhưng Phượng Ớt thường đem lại tiếng cười vui vẻ cho mọi người bằng cách nói sống động, dung tục để biểu thị sự khôi hài của mình. Ảnh minh họa chân dung Phượng Ớt. 

Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-10
Tuy Phượng Ớt là bề trên nhưng thường tìm cách gần gũi với Lâm Đại Ngọc. Việc chị Phượng luôn trêu đùa hài hước với Lâm Đại Ngọc chính là biểu hiện sự hòa hợp trong mối quan hệ giữa hai người bọn họ. Ảnh minh họa chân dung Lâm Đại Ngọc.
Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-11

Phượng Ớt vốn là người có tham vọng quản lý. Khi biết việc Tiết Bảo Thoa muốn được gả đến Giả Phủ cho Giả Bảo Ngọc thì địa vị của nàng ấy ắt sẽ ngang hàng với mình. Nếu như thế thà ủng hộ chuyện tình của Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc còn hơn.

Chính vì thế Phượng Ớt cũng rất ít khi thân thiện và trêu đùa với Bảo Thoa. Ngay cách xưng hô dành cho Bảo Thoa và Đại Ngọc cũng khác nhau rõ rệt. Ảnh minh họa chân dung Phượng Ớt.
Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-12
Đại Ngọc lại là người trong mộng của Giả Bảo Ngọc. Hai người là tình thanh mai trúc mã. Giả Bảo Ngọc từ nhỏ do Phượng Ớt nuôi lớn. Tuy là quan hệ chị em họ nhưng tình cảm sâu đậm như mẹ con. Vì hạnh phúc của Giả Bảo Ngọc đương nhiên Phượng ớt sẽ tốt với Lâm Đại Ngọc. Ảnh minh họa chân dung Lâm Đại Ngọc.
Lat tay nguyen nhan Phuong Ot yeu men Lam Dai Ngoc-Hinh-13

Nhưng đáng tiếc rằng nhân tính không bằng trời tính, sau này Vương phu nhân lấy được lòng Giả Mẫu. Việc lớn nhỏ trong nhà đều tự Vương phu nhân quyết định chính vì thế bản thân Phượng Ớt cũng không dám khoa trương cá tính của mình.

Vì cái lợi của bản thân mình mà Phượng Ớt chính là người bầy kế "tráo rường đổi cột" để Bảo Ngọc lấy Bảo Thoa. Chỉ đáng thương nhất cho Lâm Đại Ngọc bị Bảo Ngọc phụ tình, nàng đã đau đớn xé khăn đốt thơ và cũng như hoa phù dung tàn lụi ra đi đầy ấm ức, ai oán.

Theo kienthuc.net.vn