Vì sao người Ai Cập cổ đại tôn sùng loài mèo?

GD&TĐ - Phần lớn sự tôn sùng này là do người Ai Cập cổ đại tin rằng các vị thần và người cai trị của họ có những đặc điểm giống mèo.
Loài mèo được người Ai Cập cổ đại tôn sùng.
Loài mèo được người Ai Cập cổ đại tôn sùng.

Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng là thích mèo, điều này hiển nhiên tỷ lệ thuận với số lượng khổng lồ những con mèo được ướp xác.

Tình yêu của người Ai Cập dành cho mèo là rất lớn, đến mức họ coi trọng sự an toàn của chúng hơn cả bản thân. Ví dụ như khi gặp hỏa hoạn, người Ai Cập sẽ cứu mèo của họ trước rồi sau đó mới quay lại lấy tư trang cá nhân.

Khi những chú mèo qua đời, gia đình của chúng sẽ cạo lông mày để tỏ lòng thương tiếc và họ sẽ tiếp tục "để tang" cho đến khi lông mày mọc lại.

Đã có rất nhiều luật bảo vệ loài mèo ở vùng đất này trong thời cổ đại. Nếu có người giết mèo, dù là tai nạn đi nữa, hình phạt sẽ là tử hình.

Ngoài ra, việc mua bán hay đưa mèo sang nước khác cũng là hành vi bất hợp pháp. Khi một chú mèo chết, nó sẽ được ướp xác và người chủ sẽ để lại thức ăn cho nó. Thỉnh thoảng, những chú mèo còn được chôn chung cùng với chủ của chúng để bày tỏ tình yêu thương của người chủ đối với vật nuôi của mình.

Họ thậm chí còn tạo ra nghĩa trang vật nuôi đầu tiên trên thế giới, một khu chôn cất gần 2.000 năm tuổi, phần lớn là dành cho những chú mèo.

Sự tôn sùng này bắt nguồn từ việc người Ai Cập cổ đại tin rằng các vị thần và người cai trị của họ có những đặc điểm giống mèo.

Theo một cuộc triển lãm năm 2018 về tầm quan trọng của mèo ở Ai Cập cổ đại được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Quốc gia Smithsonian tại Mỹ, người Ai Cập cổ đại nghĩ rằng các vị thần và người cai trị của họ có những phẩm chất giống mèo.

Mèo còn liên quan đến nhiều tín ngưỡng trong suốt thời cổ đại ở Ai Cập. Ví dụ như thần Mafdet có hình dạng giống với loài báo, là một trong những vị thần đầu tiên của Ai Cập. Bà được tôn thờ bởi những người cần sự bảo vệ trước những sinh vật nguy hiểm như rắn, ngoài ra, bà còn là nữ thần đại diện cho công lý.

Giống như một kẻ thống trị lý tưởng, mèo một mặt được xem là loài bảo vệ và trung thành, mặt khác lại có tính cách hay gây gổ, độc lập và hung dữ. Ngoài ra, cũng có thể mèo được yêu thích vì khả năng bắt chuột và rắn.

Người Ai Cập cổ đại làm cho mèo giống như những sinh vật đặc biệt đáng được quan tâm. Không rõ mèo thuần hóa xuất hiện ở Ai Cập từ khi nào, nhưng các nhà khảo cổ đã tìm thấy những vật chôn cất mèo và mèo con có niên đại 3800 năm trước Công nguyên.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng sự tôn sùng của người Ai Cập cổ đại với mèo không phải lúc nào cũng tử tế. Nhiều khả năng Ai Cập còn có một ngành công nghiệp dành cho việc nhân giống hàng triệu con mèo con để giết và ướp xác chôn cùng con người, phần lớn là từ khoảng năm 700 trước Công nguyên đến năm 300 sau Công nguyên.