Vì sao gần 30 sĩ quan chỉ huy vùng Kharkov bị điều tra?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cơ quan Điều tra Quốc gia Ukraine (SBI) mới đây xác nhận, hàng chục sĩ quan chỉ huy ở vùng Kharkov đang bị điều tra về tội đào ngũ và lơ là nhiệm vụ.

Binh sĩ Ukraine
Binh sĩ Ukraine

“Khi lực lượng Nga tiến từ biên giới với Ukraine, Kiev đã dồn lực lượng dự bị tới mặt trận mới mở - Kharkov. Tuy nhiên, chỉ huy các đơn vị địa phương của lực lượng vũ trang Ukraine đã không giữ vững phòng tuyến”, thông báo của SBI cho biết.

“Do tầm quan trọng của vụ việc, các nhà điều tra giỏi nhất và lãnh đạo Cục Điều tra Chính của SBI sẽ trực tiếp tham gia vào cuộc điều tra, và có sự tương tác chặt chẽ với các đơn vị điều hành của Cục An ninh Ukraine (SBU), và sự hỗ trợ của Bộ Tổng tham mưu cũng như các tư lệnh quân khu”, SBI cho biết thêm.

Trong khi SBI không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào, tờ báo Glavkom của Ukraine đã lưu ý rằng, 28 sĩ quan chỉ huy của nước này đang phải đối mặt với cáo buộc đào ngũ hoặc lơ là nhiệm vụ.

Trích dẫn tài liệu của tòa án, tờ báo này xác định đơn vị bị nghi ngờ là Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ riêng biệt số 125.

Glavkom đưa tin, các chỉ huy lữ đoàn cũng như những người thuộc tiểu đoàn súng trường 415 và 172 cũng như lữ đoàn cơ giới số 23 trực thuộc, “được cho là đã không tổ chức hợp lý việc phòng thủ các vị trí dọc biên giới”.

Trong cuộc tiến công của Nga, các thành phần của các đơn vị nêu trên đã “bỏ vị trí chiến đấu” tại 5 ngôi làng, để lại các đơn vị tuyến thứ hai chiến đấu.

Là một phần của cuộc điều tra, văn phòng SBI khu vực ở Poltava được cho là đã thu giữ một số tài liệu quân sự mật, bao gồm cả thông tin liên lạc của các chỉ huy liên quan và báo cáo về các công sự, nhân lực, vũ khí và vật tư của các đơn vị của họ vào ngày 10/5, khi Nga bắt đầu mở chiến dịch tấn công Kharkov.

Nếu bị kết án, các sĩ quan liên quan phải đối mặt với án tù 10 năm.

Lữ đoàn 125 đã bác bỏ các cáo buộc, nhấn mạnh rằng, tất cả lực lượng phòng thủ của họ đã sẵn sàng và không ai chạy trốn khỏi vị trí tiền tuyến của họ.

Theo một bài đăng trên Facebook, Trung tướng Arthur Gorbenko, chỉ huy lữ đoàn, đổ lỗi cho “các cá nhân trên mạng xã hội” đã lan truyền thông tin sai lệch.

Khi lực lượng dự bị của Ukraine tiến về mặt trận phía bắc, quân Nga đã tiến vào hàng chục nơi khác dọc theo phòng tuyến, chiếm được ngôi làng có tầm quan trọng chiến lược Klescheevka gần Chasov Yar, kiểm soát khoảng 40% thành phố Vovchansk.

Sau hơn hai tuần mở chiến dịch Kharkov, lực lượng Nga đã kiểm soát nhiều khu dân cư gần biên giới.

Quân đội Ukraine thừa nhận đối phương hiện đang đẩy mạnh tiến công trên các mặt trận khác.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ