Biết gì về tăng T-90 Mark III của Ấn Độ?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Được Ấn Độ gọi là Bhishma Mark III, chiếc T-90 nâng cấp này được sản xuất bởi Nhà máy Xe hạng nặng địa phương có tính năng vô cùng ấn tượng.

Lục quân Ấn Độ vừa nhận lô xe tăng T-90 Mark III nâng cấp đầu tiên
Lục quân Ấn Độ vừa nhận lô xe tăng T-90 Mark III nâng cấp đầu tiên

Theo nguồn tin Ấn Độ, lực lượng lục quân nước này vừa nhận được lô xe tăng T-90 Mark III nâng cấp đầu tiên.

Các nguồn tin của Ấn Độ cho biết, ưu tiên trong việc nâng cấp T-90 Bhishma Mark III là tích hợp các hệ thống được sản xuất trong nước.

Theo BulgarianMilitary.com, New Delhi đã theo đuổi chương trình “Sản xuất trong nước” trong nhiều năm, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng.

Xe tăng Bhishma Mark III là biến thể tiên tiến của T-90, xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba của Nga do Uralvagonzavod phát triển.

Bhishma Mark III được thiết kế đặc biệt cho quân đội Ấn Độ, và kết hợp một số nâng cấp cũng như sửa đổi để đáp ứng các yêu cầu hoạt động đặc biệt cũng như điều kiện môi trường mà lực lượng Ấn Độ phải đối mặt.

Tính năng tuyệt vời của tăng T-90 Mark III

T-90 Mark III đã được tăng cường hỏa lực đáng kể, phần lớn nhờ vào hệ thống điều khiển hỏa lực nâng cao, bao gồm máy tính đạn đạo kỹ thuật số giúp đơn giản hóa việc ngắm bắn và điều khiển súng.

Thiết bị đầu vào hiệu chỉnh (CID), tự động ghi lại và hiệu chỉnh độ mòn của nòng súng xe tăng, hoạt động liền mạch với máy tính đạn đạo này.

Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện có kính ngắm hồng ngoại dành cho người chỉ huy với màn hình LCD và hệ thống tham chiếu đầu nòng (MRS) để có độ chính xác cao hơn.

Một trong những nâng cấp ấn tượng nhất là khả năng liên lạc kỹ thuật số, giúp cải thiện khả năng liên lạc giữa các thành viên tổ lái và các đơn vị trên chiến trường.

Xe tăng cũng được phủ một lớp chống nhiệt giúp giảm khả năng hiển thị của nó trong phổ hồng ngoại, khiến nó khó bị phát hiện hơn.

Sự khác biệt giữa Mark III và T-90

Một trong những khác biệt chính giữa Bhishma Mark III và T-90 nguyên bản là lớp giáp bảo vệ được cải tiến.

Bhishma Mark III kết hợp áo giáp composite cải tiến và áo giáp phản ứng nổ tiên tiến (ERA). Cả hai đều cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn trước các loại đạn chống tăng hiện đại.

Một điểm khác biệt đáng chú ý khác là việc tích hợp động cơ cải tiến trong Bhishma Mark III. Xe tăng được trang bị động cơ mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn, mang lại khả năng di chuyển và phạm vi chiến đấu tốt hơn.

Nâng cấp này đảm bảo Bhishma Mark III có thể cơ động hiệu quả hơn trên nhiều địa hình khác nhau, từ sa mạc đến vùng núi.

Về vũ khí, Bhishma Mark III vẫn giữ pháo nòng trơn 125mm của T-90 nguyên bản nhưng bao gồm các loại đạn cải tiến và hệ thống nạp đạn tự động. Điều này cho phép nạp đạn nhanh hơn và tốc độ bắn cao hơn, khiến xe tăng trở nên nguy hiểm hơn trong các tình huống chiến đấu.

Ngoài ra, Bhishma Mark III còn được trang bị tên lửa chống tăng dẫn đường tiên tiến (ATGM) cho các hoạt động chiến đấu tầm xa.

Theo Bulgarian Military News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ