Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vi phạm tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Xử lý nghiêm

Đức Trí - Đăng Chung (Thực hiện) - 29/07/2020, 14:38 GMT+7 | Kết nối
TS Nguyễn Đức Cường - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT.TS Nguyễn Đức Cường - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Theo TS Nguyễn Đức Cường, Trường phải có trách nhiệm khắc phục sai phạm, tồn tại, bảo đảm quyền lợi cho các học viên.

- Năm 2019, có 9/10 ngành Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thanh tra Bộ xử lý ra sao với vi phạm này?

- Liên quan đến các sai phạm của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ngày 13/01/2020, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT có Quyết định số 04/QĐ-TTr xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với trường, trong đó có hành vi tuyển sinh vượt chỉ tiêu trình độ thạc sĩ theo quy định tại Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ.

Với sai phạm về tuyển sinh vượt chỉ tiêu đối với các ngành đào tạo, với trình độ đại học, chúng tôi đã kiến nghị khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 của trường để bảo đảm chất lượng đào tạo theo quy định.

- Với vi phạm nghiêm trọng kéo dài của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, Bộ GD&ĐT có tuýt còi, yêu cầu dừng tuyển sinh?

- Việc dừng tuyển sinh hay dừng đào tạo cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trong các hành vi vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, không có hành vi nào đến mức phải dừng tuyển sinh. Các sai phạm khác, trường đang thực hiện theo kiến nghị của kết luận thanh tra. Trên cơ sở kết quả thực hiện kết luận thanh tra của trường, Thanh tra Bộ sẽ phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học rà soát và đề xuất Bộ trưởng xử lý theo quy định pháp luật.

- Ai phải chịu trách nhiệm về những sai phạm trên, thưa ông?

- Thiếu sót, sai phạm của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở cả công tác tuyển sinh, đào tạo và duy trì các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với các trình độ đang đào tạo: Đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót sai phạm này thuộc về Ban giám hiệu, các tổ chức, cá nhân thuộc trường được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc tuyển sinh, quản lý đào tạo và các điều kiện bảo đảm của trường.

Trước mắt, trường phải chủ động thực hiện nghiêm túc và đầy đủ kiến nghị nêu trong kết luận thanh tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ GD&ĐT để theo dõi, hướng dẫn theo quy định tại Nghị định số 33/2015/NĐ-CP ngày 27/3/2015 của Chính phủ quy định việc thực hiện kết luận thanh tra.

Những vi phạm nêu trong kết luận thanh tra, trong thẩm quyền của mình, Chánh Thanh tra đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định và kiến nghị biện pháp xử lý tiếp theo. Đặc biệt đã kiến nghị trường rà soát những dấu hiệu không bình thường của 3 nghiên cứu sinh để tiếp tục xử lý hoặc chuyển cơ quan điều tra xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Trong thời gian tới nếu phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Thanh tra sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ GD&ĐT thực hiện chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để xử lý theo quy định tại Điều 44 Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thanh tra.

- Để chấn chỉnh tình trạng tuyển sinh vượt chỉ tiêu, Thanh tra Bộ GD&ĐT có lưu ý gì với nhà trường?

- Cần khẳng định, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh vượt chỉ tiêu chứ không phải đào tạo "chui". Các ngành của trường đang đào tạo đều được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu theo quy định tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP ngoài xử phạt vi phạm hành chính còn có biện pháp khắc phục hậu quả là giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm sau, điều này đã được nêu trong kiến nghị của kết luận thanh tra.

- Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm