Vẹn đôi đường kỳ thi “hai trong một”

GD&TĐ - Dự thảo Quy chế tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và Tuyển sinh ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến đã nhận được đồng tình của xã hội, bởi Dự thảo không chỉ đã đáp ứng đủ tiêu chí “hai trong một”, mà còn hướng đến đích nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.
Vẹn đôi đường kỳ thi “hai trong một”

Qua nghiên cứu Dự thảo chúng tôi rất tâm đắc với Dự thảo. Có thể nói rằng phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm nay là hoàn toàn hợp lý, bám sát thực tiễn. Một điểm mới được dư luận đánh giá cao mang ý nghĩa đó là: Việc sử dụng thang điểm 20, bởi thang điểm sẽ được chia dày hơn (nhiều mức điểm hơn) so với thang điểm 10 hiện nay và nó sẽ không chỉ tạo mọi thuận lợi cho thí sinh vì mỗi ý nhỏ trình bày của các em đều được phát hiện, cho điểm, mà còn nhằm giúp công tác chấm thi phân hóa chi tiết hơn kết quả thi của thí sinh, hỗ trợ tốt hơn cho công tác xét tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng.

Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá cao việc Quy chế đưa ra quy định các trường đại học, cao đẳng có quyền tự lựa chọn các môn thi để tuyển sinh thay cho các môn thi theo khối mà Bộ GD&ĐT quy định chung cho tất cả các trường như trước đây. Nội dung này đã thể hiện rõ nét tinh thần đổi mới, đúng với nội dung Luật Giáo dục Đại học trong đó các trường được quyền tự chủ trong tuyển sinh, đồng thời cũng thể hiện tính thực tiễn cao, vì với cách làm này, các trường sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội đang đặt ra ngày một cấp thiết.

Đặc biệt, Dự thảo cũng cho thấy việc hình thành cụm thi dựa trên cơ sở năng lực của trường đại học và sức tải của địa phương. Điều này hết sức quan trọng, bởi có thể nói thành công của kỳ thi, sự nghiêm túc và kỷ cương sẽ được thể hiện ở việc tổ chức thi ở các cụm thi này. Vì thế, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ quyết định cụm thi tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và giao cho các trường đại học chủ trì là hợp lý, việc này cũng thể hiện và khẳng định Bộ GD&ĐT không chỉ tin tưởng, mà còn giao quyền tự chủ cho các trường đại học.

Tuy nhiên, với việc tổ chức các cụm thi như nêu trên thì việc đi lại, sắp xếp chỗ ăn, ở, đảm bảo an toàn cho thí sinh là điều cần chú ý. Đặc biệt là thí sinh từ các tỉnh khác tập trung đến thi tại cụm thi. Một lượng lớn thí sinh đến dự thi tại cụm thi thì việc đảm bảo chỗ ở là vấn đề không đơn giản…

Chính vì thế để Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được như mong muốn, cần được chung tay, tạo điều kiện và giúp đỡ của toàn thể xã hội, trong đó một việc cần sớm phải triển khai là tập trung vào công tác tuyên truyền về Kỳ thi THPT quốc gia. Đối tượng chính là phụ huynh, giáo viên và học sinh, để làm sao mọi người hiểu được và ủng hộ, tạo điều kiện tốt trong việc học, ôn tập và thi cử, nhằm tác động tích cực trở lại quá trình dạy, học, đổi mới công tác thi, kiểm tra trong các nhà trường.

(Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội)

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.