Về vùng tâm bão

Về vùng tâm bão
Cây cối ngã đổ trong bão số 9, nhưng vẫn chưa khắc phục xong
Cây cối ngã đổ trong bão số 9, nhưng vẫn chưa khắc phục xong

Ghi nơi điểm bão.

Sáng ngày 1-10, chúng tôi trở về những điểm mà tâm bão đi qua, bão số 9 tàn quét qua thị trấn Núi Thành, các xã vùng biển của huyện Núi Thành và các vùng biển của TP Tam Kỳ chứng kiến cảnh tượng hàng ngàn người dân chạy sơ tán, di tán trong bão lũ số 9 đang trên đường về lại nhà của mình vẫn chưa hết khiếp sợ, bàng hoàng.

Cụ Nguyễn Thị Ngà, bên ngôi nhà sụp hoàn toàn của mình.
Cụ Nguyễn Thị Ngà, bên ngôi nhà sụp hoàn toàn của mình.

Có mặt tại đồn biên phòng 268 xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, từ sáng sớm. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Hữu Phước, Đồn trưởng kể lại: "Khi nghe báo bão và nhận lệnh cấp trên thì chúng tôi đã thuê hẳn một chiếc xe buýt để chở 50 người di tán lên Tam Kỳ. Đồn 268 đã huy động tất cả 30 cán bộ, chiến sĩ của đồn đến tận từng nhà dân tuyên truyền, động viên bà con khẩn trương sơ tán lên đồn biên phòng 268 để trú bão số 9 cho an toàn tính mạng. Còn nhà của thì khóa cửa chặt. Trong hai ngày chúng tôi đã tiếp nhận hơn 2.000 người dân ở các xã ven biển như Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), Tam Tiến, Tam Hòa (huyện Núi Thành)”.

Toàn bộ 2.000 người dân chạy trốn bão số 9 tại đồn biên phòng 268 được phục vụ chu đáo từng bữa ăn, giất ngủ. Thương tâm nhất là cụ Huỳnh Thị Xuân, 78 tuổi là vợ liệt sĩ, (trú thôn Hạ Thanh 1, xã Tam Thanh), bị đau nằm một chỗ, ăn uống rất khó khăn. Trung tá Trần Hữu Phước dành hẳn chọ cụ một căn phòng nằm ngủ của mình để cụ an dưỡng bệnh.

Nguyễn Thị Thanh, thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh bên ngói vụn
Chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh đang thu dọn đống đổ náy

Trong mấy ngày qua hệ thống thông tin liên lạc, điện thắp sáng của Quảng Nam bị tê  liệt hoàn toàn.
Nhìn căn nhà của chị Lê Thị Kết, 36 tuổi, trú thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh,  đã bị bão tàn phá nay chỉ còn lại hai bức tường, “Tan hết rồi ông trời ơi - chị Kết nói”. Trước khi nghe  nói bão thì chị đã dành dụm được chút đỉnh và sửa lại ngôi nhà cấp 4, nhưng nay bão đi qua thì mọi thứ chỉ còn lại đống vụn nát.

Thảm thương nhất là gia đình ông Trần Đồng, 60 tuổi trú thôn Trung Thanh, cha ruột ông chết đúng ngày 28-9. Đúng lúc bão số 9 đã ảnh hướng đến xã Tam Thanh. Phải chôn cất cha già trong bão táp mà lòng ông như đứt từng khúc ruột.

Đến sáng ngày 1-10, mấy ngàn người dân Tam Thanh trở về lại nhà của mình, nhiều người nhìn lại ngôi nhà của mình không còn nguyên vẹn như lúc sơ tán. Tại xã ven biển Tam Tiến, huyện Núi Thành cũng là trung tâm của bão số 9 thì cảnh tượng nơi đây còn tang thương gấp ngàn lần. Cả trăm ngôi nhà bị sụp đổ, hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái. Tuyến đường chính dài 20km dẫn về trung tâm xã bị tê liệt hoàn toàn do cây cối gãy đổ, hàng ngàn tấm tôn lớp nhà tốc mái bay vươn vải khắp đường. Cuộc sống nơi đây gần như con số 0. Gạo chỉ dự trự được vài ngày là cùng. Mì tôm thì tô chín tô sống.

Bà Hòa ngồi trên gác lững kể lại trưa ngày 28-9 vừa khiêng quan tài cha mình đi mai táng thì mái nhà tốc bay xuống sông.
Bà Hòa ngồi trên gác lửng trống hoác vì tốc mái

Bão qua đi, nước mắt đọng lại

Nhìn hoàn cảnh của cụ Nguyễn Thị Ngà, (75 tuổi trú thôn 5, xã Tam Thanh), dù bão số 9 đã ập đến nhà làm sụp, nhưng cụ vẫn ôm cứng ngắt di ảnh của chồng là cụ Nguyễn Văn Ngà trong ngực. Khi người dân đến khuyên thì cụ mới chịu di tán. Đây là cuộc di tán nhân dân lớn nhất trong lịch sử của xã biển Tam Thanh. Di tán nhân dân giống như chạy trốn giặc.

Người chết trong bão, người chạy trốn trong bão, nhưng trên mảnh đất này lại có hai đứa trẻ chào đời. Đó là trường hợp của sản phụ Hồ Thị Phải, 36 tuổi và chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, 26 tuổi. Đúng 12 giờ trưa ngày 29-9 bão số 9 đáng đổ bộ vào ven biển thì trạm y tế xã Tam Thanh tiếp nhận sản phụ Thủy trong cơn mưa bão tầm tã. Vừa khiêng sản phụ, người nhà vừa đi trước chặt cây cối gãy đổ ách tắc đường. Mất một tiếng đồng hồ đở đẻ thì mẹ tròn con vung, là một cháu gái 3,3kg chào đời. Trước khi chuyển tới trạm y tế xã, sản phụ Thủy bị tụt huyết áp xuống còn 80/50mmhg.

Sản phụ Hồ Thị Phải sinh đẻ trong bão tốp số 9, mẹ tròn con vung.
Sản phụ Hồ Thị Phải sinh đẻ trong bão táp số 9, mẹ tròn con vuông.

Cách chị Thủy một tiếng sau thì trạm y tế xã tiếp nhận thêm sản phụ Hồ Thị Phải, nhưng lúc đó chị Phải bị huyết áp cao 170/80mmhg. Cũng sau một tiếng đồng hồ các bác sĩ, y tá của trạm dã đở đẻ thành công, với một cháu trai khấu kỉnh 3,8kg, chị Phải nói tôi sẽ đặt tên cho con là “Bão số 9”. – Theo lời kể của chị Mai Thị Hường – Cán bộ trạm y tế xã Tam Tiến, huyện Núi Thành. 

Trung tâm thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành là trung tâm của bão số 9. Mức độ bão tàn phá ở đây là không nào kể được. Bão đi qua Cụ Trần Thị Đồng, (75 tuổi), ngồi bên đống gạch vụn nát, cụ nói cả đời người dựng được căn nhà cấp 4 lụp sụp cũng bị bão đánh tan. Cụ Đồng ngơ ngác: Bão chi ác rứa, lúc thì nói là đi vào Huế, Đà Nẵng, nhưng nay lại vào Quảng Nam: nó (bão - PV) đi như thằng say rượu làm người dân không trở tay kịp”.

Chẳng khác gì những hoàn cảnh mất nhà, mất người thân, nhưng nhìn lại cái chết thương tâm của hai vợ chồng Huỳnh Văn Cơ và Bùi Thị Thủy sáng 29-9, để lại 4 đứa con, nhưng hai đứa thì có chứng bệnh thần kinh, theo nhiều người dân sống gần hai vợ chồng xấu số trên cho biết: Anh Cơ và chị Thủy ra đìa tôm vớt những con tôm còn sót lại, nhưng không may ngôi nhà canh tôm bị sụp đã đè chết hai vợ chồng trong đó. Chứng kiến cảnh tượng bốn đứa con nhỏ nheo nhóc của vợ chồng xấu số này đứng bên hai thi hài của cha mẹ mình khóc trào khiến nhiều người không cầm nước mắt.

Cả bốn anh em Linh, Nguyệt, Giang, Khánh đang đứng bên quan tài ba mẹ mình
Cả bốn anh em Linh, Nguyệt, Giang, Khánh đang đứng bên quan tài ba mẹ mình

Cháu Huỳnh Nhật Linh, (18 tuổi, bị  thần kinh hiện lớp 7), khóc òa lên làm 3 đứa em của mình khóc theo. Cháu Huỳnh Thị Linh Giang, 15 tuổi, Huỳnh Nhật Khánh, 14 tuổi và Huỳnh Thị Ánh Nguyệt, 3 tuổi. Hiện cả bốn cháu được người cô ruột là chị Huỳnh Thị Yến Vi nuối nấng, chắm sóc.

Cơn bão đã tàn phá cả sự sống và cơ sở để sống của nhiều người, điều cần nhất hiện nay là họ cần được giúp đỡ để sớm ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất.

Nguyên Khang

TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.