rssheader

31/10/2020

Xử lý vụ việc liên quan đến chùa Ba Vàng (Quảng Ninh): Đình chỉ các chức vụ của Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Duyên Vũ - Nguyễn Dịu - 26/03/2019, 14:00 GMT+07 | Văn hóa
Đông đảo phóng viên tham gia buổi họp báo. Đông đảo phóng viên tham gia buổi họp báo.

Không đúng với nghi lễ Phật giáo

Chiều 26/3, Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khu vực phía Bắc đã tổ chức phiên họp xem xét về việc thuyết giảng và tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Cùng dự buổi làm việc có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục An ninh Nội địa (Bộ Công an), Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh.

Theo Thượng tọa Thích Gia Quang - Phó ban thường trực, Trưởng ban thông tin GHPGVN, tại buổi làm việc, Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo cụ thể về sự việc; Văn phòng Trung ương GHPGVN báo cáo kết quả buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng); các đại biểu tham dự cũng nêu ý kiến và một số đề nghị. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã kết luận:

Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp; quy định người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng, hoặc làm công quả tại chùa là không đúng với nghĩ lễ Phật giáo truyền thống.

Việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng để phật tử Phạm Thị Yến - pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán - đăng đàn thuyết pháp tại chùa là không đúng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh với tư cách là trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc này. Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức lễ thỉnh oan gia trái chủ.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhận thức đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sư tại chùa Ba Vàng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương GHPGVN làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến Tăng đoàn. Do đó, Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đề xuất Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ngay lập tức ra quyết định tạm thời đình chỉ tất cả các chức vụ trong GHPGVN trong khi chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ra quyết định cách chức theo đúng quy trình quy định tại Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ IV.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng, giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.

  • Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông GHPGVN trả lời báo chí về vụ việc chùa Ba Vàng

Làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Sáng cùng ngày, UBND TP Uông Bí đã tổ chức cung cấp thông tin về cách xử lý việc “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo TP Uông Bí khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật. Cùng với đó,tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo với một số bộ, ban, ngành Trung ương liên quan.

Ngày 22/3, TP Uông Bí đã có Công văn gửi Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh đề cập tới một nội dung về hoạt động của chùa Ba Vàng.

Đến ngày 22/3, Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh đã có công văn trả lời. Theo Hiến chương Hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự - Trung ương GHPGVN quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì chịu trách nhiệm toàn bộ. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức “triệu linh” và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết”.

Ngày 22/3, căn cứ vào Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và ý kiến của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng như những kết quả làm việc giữa UBND TP Uông Bí với trụ trì chùa Ba Vàng, UBND TP Uông Bí đã ra Công văn số 675 yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019; chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng; giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật.

Đối với bà Phạm Thị Yến (trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long) người thực hiện hoạt động “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí đã giao UBND phường Quang Trung xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa, mức xử phạt 5 triệu đồng theo quy định tại Điều 15, Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Đồng thời, Công an TP Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng. Cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm khác của bà Yến như: Thông tin trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng.

Việc bà Phạm Thị Yến có những phát ngôn xúc phạm anh hùng liệt sĩ và nạn nhân vụ giết người, cưỡng hiếp dã man ở Điện Biên, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, sẽ đề nghị công an xử lý nghiêm.

Trả lời câu hỏi vì sao việc tuyên truyền “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ” diễn ra rầm rộ trên mạng mà chính quyền không biết và không xử lý, Chủ tịch TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, năm 2015, sư trụ trì không thừa nhận các hoạt động này.

Nhà chùa kiểm soát rất kỹ, như khám người, thu máy ghi âm, ghi hình nên để phát hiện ra và đủ cơ sở xử lý “rất khó khăn với nhà chức trách”. Cơ quan công an đang thu thập chứng cứ làm rõ có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Phạm Thị Yến và các cá nhân liên quan.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm