rssheader

17/04/2021

Vụ tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của khách: Cụ Oki văn minh và nhân ái!

Hà Thái - 09/08/2019, 06:30 GMT+07 | Văn hóa
Ảnh Internet Ảnh Internet

“Tôi lấy lại được niềm tin” - Khi biết tin công an đã vào cuộc và tìm ra người xích lô có hành vi xấu xí kia, không một lời giận dữ mắng chửi, cụ Oki đã bày tỏ lòng cảm kích cũng như sự vui mừng khi xóa tan được nỗi buồn cũng như sự hụt hẫng để lấy lại niềm tin về đất nước, con người Việt Nam như thế.

Vậy niềm tin nơi cụ Oki năm nay đã 83 tuổi và là một kỹ sư máy tính, chế tạo robot là gì? Rất đơn giản thôi, cụ tin rằng: Khi mình cởi mở và đối xử tốt thì sẽ được đáp trả. Đấy là niềm tin nhân – quả, “ở hiền gặp lành” mà người Việt ai cũng biết, cũng thuộc nhưng vẫn còn đó những “con sâu làm rầu nồi canh”…

Thế đấy, cụ Oki Toshiyu đã có những hành động ứng xử văn minh và nhân ái đầy cảm động như vậy. Khi gặp phải điều bất trắc mà chính mình là nạn nhân, cụ đã không đổ lỗi cho người khác mà tự suy xét mình đã làm gì chưa đúng nên tạo điều kiện cho người khác có cơ hội mắc lỗi với mình.

Sự thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình của cụ Oki đã khiến biết bao người phải nghiêng mình và thực sự là tấm gương lớn để những người luôn chối bỏ trách nhiệm việc làm sai của mình soi vào.

Chẳng hạn như vụ việc mới xảy ra thôi – rõ ràng có chuyện bỏ quên học sinh lớp 1 trên xe ô tô suốt 10 tiếng đồng hồ khiến học sinh này tử vong thế mà Trường quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn quanh co trốn tránh trách nhiệm, thông tin không chính xác.

Không chỉ thế, cụ Oki đã có cách nghĩ rất khoan dung về chính người hại mình rằng người khác đôi khi vì khó khăn mà phải hành động như vậy. Từ đó, cụ xây đắp tiếp niềm tin tràn đầy yêu thương: Họ sẽ suy nghĩ, sửa đổi.

Phải là người có lòng từ bi vời vợi, có sự hiểu biết bao la thì cụ Oki mới có thể có được những ứng xử tuyệt vời như thế.

Và, những niềm tin giản dị, tươi sáng ấy với con người và đất nước Việt Nam của cụ Oki cuối cùng cũng đã được nhận “quả ngọt”: Sở Du lịch TP.HCM đã tặng cụ cặp vé khứ hồi của Vietnam Airlines để cụ cùng người thân quay trở lại thăm con cháu và du lịch ở Việt Nam.

Nhưng có lẽ, “quả ngọt” lớn hơn dành cho cụ Oki ở đây còn là lòng nể phục cùng lời cảm ơn của người Việt Nam khi thấm thía nghe cụ nói, trông cụ làm để rồi học từ cụ những bài học về cách ứng xử, cách yêu thương, cách gieo mầm xanh cuộc sống…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm