rssheader

28/02/2021

TP Huế “chốt” vị trí đặt tượng “Người đàn ông cúi chào” bên bờ sông Hương

Duyên Vũ - 13/07/2019, 22:01 GMT+07 | Văn hóa
"Người đàn ông cúi chào" sẽ đứng bên bờ sông Hương "Người đàn ông cúi chào" sẽ đứng bên bờ sông Hương

Việc chọn vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc “Người đàn ông cúi chào” đã được UBND TP Huế gửi văn bản tới các cơ quan chức năng để trưng cầu và tham khảo ý kiến.

Sở Xây dựng và Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản thống nhất với UBND TP Huế về vị trí lắp đặt bức tượng trên tại khu vực gần lối vào của Công viên 3 tháng 2, thuộc khu vực vườn tượng hiện tại, cũng là vị trí thoáng, đẹp của TP Huế nằm bên bờ sông Hương. Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị hướng dựng bức tượng này theo trục dọc sông Hương, mặt trước hướng về nhà Kèn, mặt sau quay về phía khách sạn Century.

Tác phẩm điêu khắc Greetingman truyền tải thông điệp tôn trọng và thấu hiểu, thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, trân trọng đối tác của người Hàn Quốc. Bức tượng màu xanh da trời, là hình tượng một người đàn ông Hàn Quốc khỏa thân, do điêu khắc gia Yoo Young Ho thực hiện bằng chất liệu nhôm và đá Machan với kích thước 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m.

Tháng 3/2019, ông Cho Kwang Han - Thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc), ngỏ ý tặng cho cho TP Huế - TP hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu bức tượng khỏa thân "Người đàn ông cúi đầu"

Biểu tượng thể hiện sự khiêm nhường, trân trọng đối tác của người Hàn Quốc

Từ đó đến nay đã có nhiều ý kiến đề xuất về phương án đặt bức tượng tại nhiều vị trí khác nhau như Kinh thành Huế, chợ Đông Ba, công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế); Công viên Lý Tự Trọng; đoạn trước Bệnh viện Trung ương Huế hay khu đô thị mới TP Huế… nhưng cuối cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã nhất trí chọn khu vực Công viên 3 tháng 2 trước Trường ĐH Sư phạm Huế.

Bức tượng được đón nhận và đặt tại vị trí đẹp của TP Huế sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc và giữa nhân dân hai thành phố Namyangju và cố đô Huế, tạo tiền đề phát triển các hoạt động giao lưu, xúc tiến đầu tư và phát triển văn hóa, du lịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm