rssheader

16/01/2021

"Ở đâu có người xứ Nghệ ở đó có Dân ca Ví, Giặm..."

Đức Trí - 23/11/2020, 14:59 GMT+07 | Văn hóa
Nhiều nghệ sỹ tham gia biểu diễn tại buổi lễ. Nhiều nghệ sỹ tham gia biểu diễn tại buổi lễ.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội cho biết: “Yêu Dân ca Ví, Giặm là cội nguồn của tình yêu quê hương đất nước. Dân ca Ví, Giặm ngày càng được lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo này đã “tắm mát” cho tâm hồn những người Nghệ xa quê. Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví, Giặm cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam…”.

Ông Lê Doãn Hợp cũng đánh giá cao sự ra đời và nhanh chóng khẳng định được vị thế quan trọng hơn 7 năm qua của CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội.

Những buổi biểu diễn Dân ca Ví, Giặm nhân các ngày lễ tết, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB vào tối thứ 7 hàng tuần, đặc biệt với các sự kiện giao lưu dân ca Ví, Giặm 3 miền Bắc - Trung - Nam đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội còn bày tỏ mong muốn Dân ca Ví, Giặm sẽ được đưa vào nhà trường nhiều hơn nữa để thế hệ trẻ bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ.

Ông Lê Cảnh Nhạc, nguyên Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội, Phó chủ tịch Hội Đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội nhấn mạnh: “Ở đâu có người xứ Nghệ ở đó có Dân ca Ví, Giặm; ở đâu có Dân ca Ví, Giặm ở đó có văn hóa Nghệ Tĩnh… Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi văn hóa xứ Nghệ, hồn cốt của văn hóa xứ Nghệ, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ngày càng được lan tỏa. Sự lan tỏa đặc biệt này là sự đóng góp vô cùng lớn lao của của biết bao nhiêu người…”.

Đông đảo nghệ sỹ và người dân tham dự buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ở Hà Nội vui mừng chia sẻ: Gần 7 năm hoạt động, CLB ngày càng thu hút nhiều hội viên tham gia. Cùng chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca, đối với xứ Nghệ yêu dấu, các thành viên đã say sưa sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền của Tổ quốc.

Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 nhưng CLB vẫn rất cố gắng duy trì hoạt động để mang quốc hồn của văn hóa xứ Nghệ đến với nhiều người, đặc biệt trong những năm qua, Câu lạc bộ đã có những buổi biểu diễn đã thu hút hàng nghìn người tham dự.

Ra đời vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/2014), CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã ghi được nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ.

Chương trình kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và 6 năm UNESCO vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại được tổ chức với mong muốn các tầng lớp nhân dân trên mọi miền đất nước cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu Dân ca Ví Giặm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm