rssheader

09/05/2021

Nhạc sĩ Quốc Trung nghẹn ngào từ biệt NSND Trung Kiên: “Con yêu bố vô cùng”

Tuệ An - 30/01/2021, 15:01 GMT+07 | Văn hóa
Tang lễ NSND Trung Kiên. Tang lễ NSND Trung Kiên.

Sáng 30/1 (tức ngày 15 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội) tang lễ của cố NSND Trung Kiên đã được tổ chức.

Trong tang lễ người cha đáng kính của mình, nhạc sĩ Quốc Trung đã nghẹn ngào chia sẻ:

“Con biết thật khó có thể nói những lời chia tay bố lúc này, nhưng con tin dù lời nói hay hành động gì, nó chỉ có nhiều ý nghĩa và đến được trái tim người nghe khi xuất phát từ trái tim. Và giờ đây, con hòa chung trái tim của bố, của con và của người bạn của bố.

Con đã thừa hưởng sự giáo dục nghiêm túc của bố từ bé mà đôi khi con nghĩ là nó quá khắt khe. Bố đã đặt nhiều áp lực để con có thể tự đi trên đôi chân của mình và thoát ra khỏi cái bóng của bố - cái mà con từng khó chịu khi đi đâu cũng bị gọi là "con của Trung Kiên".

Điều đó giúp cho con tìm được đường đi riêng cho mình nhưng điều đó cũng làm hai bố con mình trở nên khác nhau về tính cách và con đường hoạt động nghệ thuật. Sự khác biệt đó đã được bố lấp đầy bằng tình yêu vô bờ không chỉ dành cho riêng con mà còn dành cho hai cháu Siu và Su. Một lần nữa, con cảm ơn bố!...

Bố đã có một cuộc đời thật đẹp, với đầy ắp tình yêu và âm nhạc và con được tự hào là một phần trong đó. Tự hào được là con bố Trung Kiên. Sứ mệnh của bố ở đời sống này là mang lại tiếng hát cho mọi người, và bố đã hoàn thành nó một cách vô cùng xuất sắc. Mọi người sẽ luôn nhớ tới giọng ca của bố, nó sẽ còn vang mãi không chỉ khi họ nghe bố hát mà còn con, hàng trăm học sinh mà bố đã đào tạo.

Và hôm nay, giờ phút chia tay này, con sẽ cùng với các học sinh yêu quý của bố hoàn thành tiếng hát tiễn bố. Cả nhà sẽ nhớ bố nhiều lắm! Bố luôn ở đây! Con yêu bố vô cùng! Chào bố!".

Trước đó, như thông tin đã đưa vào hồi 06h40 ngày 27/1, do tuổi già sức yếu NSND Trung Kiên đã qua đời tại nhà riêng. Ông hưởng thọ 82 tuổi.

NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình, là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. NSND Nguyễn Trung Kiên, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, ông là giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân, ca sĩ nổi tiếng.

Giáo sư, NSND Trung Kiên là giọng ca nam cao nổi tiếng của dòng nhạc cách mạng với các bài hát như: Đất nước trọn niềm vui, Phất cờ nam tiến, Cô lái tàu, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Quà tháng năm dâng Người, Bài ca Trường Sơn, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người…

NSND Trung Kiên kết hôn với ca sĩ - giảng viên Nhạc viện Hà Nội Thanh Nga, và có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung.

Hiện tại, NSND Trung Kiên sống cùng với người vợ thứ hai là Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân, Anh hùng lao động, nghệ sĩ piano Trần Bạch Thu Hà - nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bà là con gái của Nhà giáo Nhân dân, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên và là chị gái của Giáo sư - Nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm