rssheader

02/08/2021

Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc 2021 diễn ra tại Vĩnh Phúc

Long Anh - 26/03/2021, 22:09 GMT+07 | Văn hóa
Vĩnh Phúc là địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc 2021. Vĩnh Phúc là địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc 2021.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc 2021 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Đây cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, Chầu Văn; Là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu với công chúng, du khách về Di sản văn hoá Phi vật thể của các địa phương trong toàn quốc.

Đền Chân suối là nơi diễn ra liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc 2021.

 

Nội dung hát Văn gồm các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi những nhân vật anh hùng trong lịch sử, tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước; Ca ngợi những thành tựu đạt được trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Với nội dung Chầu Văn là diễn xướng 36 giá hầu đồng trong nghi thức "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt".

Hình thức tổ chức các tiết mục tại liên hoan gồm: Hát đơn, hát tập thể hoặc vừa đàn, vừa hát, có múa phụ hoạ (có thể đặt lời mới); Chầu văn được trích trong các giá hầu, khi đưa Chầu văn lên sân khấu cần được sân khấu hoá nhằm nâng cao tính nghệ thuật của loại hình nghệ thuật này.

Thời lượng biểu diễn chương trình của mỗi đơn vị không quá 30 phút, được thao tác theo trình tự nghi lễ trong giá đồng. Mỗi nghệ nhân được thực hành diễn xướng tối đa 01 giá đồng. Thời gian biểu diễn của thanh đồng phụ thuộc vào giá hầu. Số lượng mỗi đoàn không quá 30 người.

Thông báo của Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VHTT&DL cũng lưu ý, trong quá trình biểu diễn, không được phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, không sử dụng tiền để phát lộc cho khán giả. Các đơn vị tham gia Liên hoan đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm