Vĩnh Phúc: Đặt mục tiêu có giải tại kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế 2021

GD&TĐ - Kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2021 sẽ diễn ra từ 1/4. Năm nay, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu có học sinh trong đội tuyển quốc gia và có giải tại các kỳ thi này.
Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc có 11 thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic ở 4 môn là: Toán (3 thí sinh), Vật lí (2 thí sinh), Hóa học (4 thí sinh) và sinh học 2 thí sinh. Tất cả các thí sinh này đều là học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Đặt mục tiêu có giải tại kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế 2021 ảnh 1
Ông Hoàng Mạnh Du - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trao đổi với PV Báo GD&TĐ

Trao đối với Báo GD&TĐ, ông Hoàng Mạnh Du, Hiệu trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: Công tác tổ chức ôn luyện cho thí sinh tham dự kỳ thi đang ở giai đoạn nước rút. Đến thời điểm này, tâm lý của thí sinh rất vững vàng và quyết tâm chuẩn bị cho kỳ thi. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã đặt mục tiêu có học sinh tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế 2021.

Trước đó, ngay sau vòng 1, nhà trường đã dự kiến được số thí sinh tham dự vòng 2 và lập kế hoạch cho giáo viên và học sinh ôn tập ngay từ thời điểm này. Sau khi Bộ công bố danh sách chính thức các em thi vòng 2, nhà trường lập danh sách đội tuyển chính thức trình Sở GD&ĐT và UBND tỉnh. Từ đó, nhà trường mời các giáo sư đầu ngành và giáo viên giảng dạy cho các đội tuyển.

Theo quy định của tỉnh, mỗi đội tuyển sẽ có ngân sách mời giáo sư, giáo viên dạy 10 ngày, tương đương với 20 buổi. Tuy nhiên, nhiều đội tuyển đã làm tốt công tác xã hội hóa, vận động các nguồn tài trợ để tăng thêm các buổi bồi dưỡng của các giáo sư cho thí sinh. Đồng thời, nhà trường cũng vận động giáo viên tổ chức thêm các buổi ôn luyện cho thí sinh. Đến thời điểm này, học sinh chỉ còn ít buổi ôn tập nữa trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Được biết, năm 2020, em Chu Thị Thanh, học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xuất sắc giành huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế (IMO). Thanh cũng là thành viên nữ duy nhất trong đội tuyển Việt Nam thi IMO năm 2020 và là nữ sinh thứ 12 của Việt Nam dự thi Olympic toán quốc tế trong lịch sử (1974-2020).

Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 – 2021, Vĩnh Phúc đứng đầu cả cả nước về tỷ lệ thí sinh dự thi đạt giải và số lượng giải Nhất.

Học sinh Trường Mầm non Tủa Thàng số 2 học tập với đồ dùng đồ chơi tự thiết kế.

Cô, mẹ khéo tay kéo trò hay đến lớp

GD&TĐ - Bằng cách phát động hội thi tự làm đồ dùng, đồ chơi... nhiều trường học ở vùng khó Điện Biên đã tạo thêm sức hút, kéo trò tới lớp.
(Ảnh: wikimedia.org)

Thêm chuyên gia nói thẳng về F-16

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã khá lỗi thời và thua kém máy bay Nga về nhiều mặt, theo chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Litovkin.