rssheader

14/05/2021

Không gian Văn hóa và Sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo Việt Nam

Kim Thoa - 07/11/2018, 14:22 GMT+07 | Văn hóa
Ngài Bruno Angelet - Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo Ngài Bruno Angelet - Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Các không gian văn hóa và sáng tạo – các tổ chức và doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật – là những yếu tố chủ chốt trong nền công nghiệp này.

Hội thảo tập trung vào các vấn đề như: Vai trò của Không gian Văn hóa Sáng tạo (KGVHST) trong nền kinh tế sáng tạo. Cụ thể, KGVHST - vai trò của họ là gì trong việc phát triển nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam? Họ có thể đóng góp như thế nào vào Chiến lược Quốc gia về Phát triển ngành Công nghiệp văn hóa tới năm 2020, tầm nhìn 2030? Việt Nam có thể áp dụng từ kinh nghiệm của những nước phát triển hơn? Những điều kiện nào là tốt nhất có thể để hỗ trợ họ trên con đường đóng góp vào nền công nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong kỉ nguyên công nghiệp 4.0…

Được chính thức giới thiệu tại Việt Nam vào tháng 4/2018, Dự án KGVHST có tiềm năng trong việc tham gia và hỗ trợ các biểu đạt nghệ thuật cũng như các cơ hội tiếp cận với đời sống văn hóa.

Khán giả tham dự triển lãm Lạc Chốn của nghệ sỹ Bùi Công Khánh tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Sàn Art 

Một KGVHST là một địa điểm, có thật hay trực tuyến, có sứ mệnh giúp những nghệ sỹ và người thực hành cùng hợp tác làm việc, tổ chức những chương trình, hoạt động về văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo đến với công chúng. Tại Việt Nam, phần lớn các KGVHST đều hoạt động độc lập, thường được các nghệ sỹ hoặc người thực hành nghệ thuật và sáng tạo dẫn dắt và quản lý.

Chiến lược Quốc gia về Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã mở ra một triển vọng đầy hứng khởi để phát triển và tăng trưởng cho nền công nghiêp văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam.

Các không gian văn hóa và sáng tạo – các tổ chức và doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật – là những yếu tố chủ chốt trong nền công nghiệp này.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu, các nghệ sỹ và nhà thực hành sáng tạo cùng với đại diện của các không gian sáng tạo tại Hà Nội và một số địa phương khác.

Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam (KGVHST) - Cultural and Creatives Hubs Vietnam (CHV) do Liên minh Châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ, và do Hội đồng Anh phối hợp triển khai với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS).

Dự án KGVHST là một phần trong chương trình hỗ trợ của EU tại Việt Nam bao gồm các hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại, hợp tác phát triển, thương mại và kinh tế, nhân quyền, biến đổi khí hậu, giáo dục đại học và văn hoá” và được thực hiện trong 3 năm (từ 2018-2021).
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm