rssheader

16/05/2021

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam

Đăng Chung - 23/04/2021, 11:55 GMT+07 | Văn hóa
Học sinh Trường tiểu học Mỹ Đình 1 hào hứng với ngày hội đọc sách. Học sinh Trường tiểu học Mỹ Đình 1 hào hứng với ngày hội đọc sách.

Tại buổi lễ phát động, Quận ủy viên - Trưởng phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Hương cho biết, thời gian qua công tác phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng được triển khai đồng bộ từ quận đến cơ sở.

Qua đó, nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển văn hóa đọc, phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách, định hướng văn hóa đọc. Đặc biệt là hình thành phong trào đọc sách trong cộng đồng trên địa bàn quận.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Hương phát biểu tại lễ phát động.

Theo bà Hương, hàng năm, ngành Văn hóa, GD&ĐT quận đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: Ngày Hội sách, Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách, Sân khấu hóa các tác phẩm văn học, Tuần lễ học tập suốt đời, trưng bày sách…

"Đọc sách, báo là một kênh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai rộng khắp trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Các tủ sách pháp luật đã được xây dựng, duy trì ở các phường và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Từ đó, góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc chuyên môn của cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương và phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, nhân dân...", bà Hương nói.

Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, nhân dân nghiên cứu, tìm hiểu một cách dễ dàng, góp phần chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy được quyền dân chủ ở cơ sở.

Bà Hương cũng thông tin, hệ thống thư viện các nhà trường cũng được quận và ngành GD&ĐT quan tâm theo hướng đầu tư xây dựng và đưa hệ thống thư viện mở trong nhà trường đi vào hoạt động.

Đại điện Công ty TNHH TM&DV Văn hóa Đinh Tị tặng sách cho thư viện Trường Tiểu học Mỹ Đình 1. 

Hiện 100% thư viện nhà trường trên địa bàn đã có thể cung cấp cơ bản đủ các loại sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ và các tài liệu khác phục vụ quá trình giảng dạy, học tập trong phạm vi nhà trường.

Hệ thống tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách lớp học… ngày càng phát triển, thể hiện sự chung tay, góp sức của toàn dân trong việc xây dựng một xã hội học tập.

Những hoạt động được tổ chức đồng bộ, có quy mô và sức lan tỏa lớn trên đây đã tạo những hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, lưu giữ sách, quảng bá sách trong cộng đồng. Đây là những giá trị cốt lõi tạo nên thành công của việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

“Lễ phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021 nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh giá trị của sách, ý nghĩa văn hóa, sự cần thiết của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống tinh thần của người dân quận Nam Từ Liêm.

Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xây dựng quận ngày càng giàu đẹp, văn minh…”, bà Hương nhấn mạnh.

Học sinh Trường tiểu học Mỹ Đình 1 tại Ngày hội đọc sách.

Để phong trào đọc sách thêm lan tỏa, bà Hương đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, UBND tăng cường thông tin truyền thông sâu rộng bằng nhiều hình thức về ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam trên Cổng Thông tin điện tử Quận, hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở, truyên truyền trực quan…

Ngành GD&ĐT chỉ đạo các trường học trên địa bàn quận hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, tổ chức tốt Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021.

Tổ chức “Ngày hội đọc sách” với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn thu hút và lôi cuốn các em học sinh tham gia gắn với các chương trình hoạt động của Đoàn, Đội.

Phòng GD&ĐT quận cũng phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường, tổ chức các hoạt động ngoại khóa như giới thiệu sách, vẽ tranh, kể chuyện theo sách, viết bài cảm nhận về sách, nhận diện tác giả, tác phẩm tiêu biểu liên quan đến lịch sử, văn hóa...

Hưởng ứng phát động của quận, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Đình 1 cô Nguyễn Thị Kim Thu nhấn mạnh, sau ngày hội đọc sách sẽ giúp các em rèn luyện tính tự giác học tập, đoàn kết giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, vun đắp cho các em tình yêu quê thầy cô giáo, tình yêu hương đất nước.

“Ngày hội đọc sách tạo cơ hội cho các em bộc lộ năng khiếu, kỹ năng về kể chuyện, thuyết trình trước đám đông và là một hoạt động văn hóa trong nhà trường. Qua đó, giúp học sinh phát huy năng lực tự học, tính tích cực, chủ động sáng tạo trong học tập, rèn luyện thói quen đọc sách và làm việc với sách…”, cô Thu bày tỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm