Thái Nguyên: Nhiều hoạt động khơi dậy hứng thú đọc sách cho giáo viên, học sinh

GD&TĐ - Ngày 12/4, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Đọc sách, với nhiều hoạt động gắn với giáo dục giá trị truyền thống, khơi dậy hứng thú đọc sách cho đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh.
Học sinh nhà trường thuyết trình giới thiệu mô hình trưng bày sách tại ngày hội.
Học sinh nhà trường thuyết trình giới thiệu mô hình trưng bày sách tại ngày hội.

Với chủ đề “Về nguồn”, Ngày hội Đọc sách của trường THPT Lương Ngọc Quyến đã giới thiệu các mô hình trưng bày sách giàu tính giáo dục giá trị truyền thống, do chính các em học sinh tự thực hiện.

Các mô hình xếp sách nghệ thuật gắn với các biểu tượng về lịch sử, văn hóa đã tạo ra một không gian trang trọng, đồng thời vẫn thể hiện được sự trẻ trung sáng tạo của lứa tuổi học đường.  

Cũng trong chương trình, các bạn học sinh nhà trường đã thể hiện các tiết mục sân khấu hóa tác phẩm văn học nghệ thuật, thông qua một số loại hình như kịch, hát xẩm, diễn ngâm…

Những phần giao lưu đố vui về sách, về tác giả tác phẩm cũng đem lại không khí sôi động cho các em học sinh tham gia. Nhờ đó, nhiều tác phẩm văn học được truyền tải đến đông đảo các bạn trẻ một cách sống động và ấn tượng, thay vì qua những trang sách quen thuộc.

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động khơi dậy hứng thú đọc sách cho giáo viên, học sinh ảnh 1
Ông Đỗ Bình Nguyên, Giám đốc Thư viện tỉnh Thái Nguyên (phải) tặng sách cho trường THPT Lương Ngọc Quyến.

Đáng chú ý, chương trình đã có những phút giây lắng đọng khi nghe giới thiệu về “Nhật kí Vũ Xuân”, một cuốn sách xúc động và giàu ý nghĩa, trong đó tác giả và cũng là nhân vật chính của cuốn nhật kí được xuất bản này là liệt sĩ Vũ Xuân - một cựu học sinh của trường THPT Lương Ngọc Quyến anh hùng.

“Điều khiến chúng tôi cảm thấy vui nhất là sự đón nhận đầy hào hứng của các thầy cô giáo, các em học sinh, từ quá trình chuẩn bị cho đến khi chương trình diễn ra. Với những hoạt động như thế này, hi vọng rằng hứng thú đọc sách sẽ đến với mọi người một cách thật tự nhiên, thói quen đọc sách sẽ tiếp tục được lan tỏa nhiều hơn nữa” - cô giáo Nguyễn Thị Mai Quyên, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn của nhà trường chia sẻ.

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động khơi dậy hứng thú đọc sách cho giáo viên, học sinh ảnh 2

Sự hào hứng của các em học sinh khi được tham gia giao lưu đố vui về sách, tác giả tác phẩm.

Cũng trong chương trình, nhà trường đã phát động toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh ủng hộ sách góp phần xây dựng hệ thống thư viện tủ sách trên địa bàn tỉnh, phát động cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”.

Nhân dịp này, Thư viện tỉnh Thái Nguyên cũng đã tặng một số sách cho trường THPT Lương Ngọc Quyến để góp phần xây dựng hệ thống thư viện sách của nhà trường. 

Nghệ sĩ Ngọc Lương (giữa) biểu diễn một sáng tác mới.

Mẹ con người hát quan họ

GD&TĐ - Ở xứ Kinh Bắc nhắc đến những nghệ sĩ hát quan họ thế hệ đầu thì không thể không nhắc đến NSND Thúy Cải bởi người ta nhìn thấy ở bà có nét duyên quan họ không chỉ qua giọng hát, mà còn qua điệu cười, ánh mắt, dáng đi và qua cả tính cách, lối sống nghĩa tình.
Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn” diễn ra tại Huế.

Khám phá Y quan triều Nguyễn

GD&TĐ - Dưới triều Nguyễn, chế độ Y quan rất được coi trọng, nhằm để sáng tỏ phẩm hàm và tăng sự tôn nghiêm nơi triều nghi.
Nguyễn Hữu Chỉnh được cho là danh tướng phò Lê diệt Trịnh sau đó theo nhà Tây Sơn.

Nỗi đau xuyên thấu trời xanh của một kẻ sĩ

GD&TĐ - Nghe tin anh em Tây Sơn mâu thuẫn, Nguyễn Nhạc có khúc mắc riêng tư với Nguyễn Huệ, rồi hai người mang quân đánh nhau, Hữu Chỉnh nảy sinh ý chống lại Tây Sơn, muốn lập thế lực Lưỡng đầu chế như chúa Trịnh chế ngự vua Lê ngày trước.
Đền Lý Bát Đế (Đền Đô) Khu Phố Thượng, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

'Tả chiêu, hữu mục' là gì?

GD&TĐ - Nếu vào tham quan Đại Nội ở Huế, đến Thế Tổ Miếu, du khách sẽ được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu: “Các án thờ các vị vua nhà Nguyễn ở đây được xếp theo quy tắc ‘tả chiêu hữu mục’”. Nếu không được nghe hướng dẫn viên giải thích cặn kẽ, ít người có thể hiểu được nguyên tắc này như thế nào.
Ảnh minh họa/INT.

Dòng sông tuổi thơ

GD&TĐ - Một ngày mùa hạ, tôi về lại quê nhà, ngang qua dòng sông tuổi thơ một thời tắm mát, lòng chợt bâng khuâng dội về bao nhiêu kỷ niệm.