rssheader

19/09/2020

Độc đáo thư viện Đủng Đỉnh Đọc

Thanh Hải - 31/10/2018, 21:08 GMT+07 | Văn hóa
Không chỉ vui chơi và đọc sách, các em còn được chia sẻ nhiều kiến thức thú vị và phù hợp lứa tuổi Không chỉ vui chơi và đọc sách, các em còn được chia sẻ nhiều kiến thức thú vị và phù hợp lứa tuổi

Thân thiện với trẻ em

Thư viện với tên gọi rất “nhẩn nha” - “Đủng Đỉnh Đọc” - do 5 bạn trẻ gồm Lê Kim An Nhiên, Lê Thu Phương Quỳnh, Tô Vân Anh, Đàm Ngọc Thy và Lê Thị Thùy Trâm thành lập, tọa lạc ở đường Trần Nhân Tông (quận 5, TPHCM), là điểm đến ưa thích của nhiều trẻ em và bạn trẻ ưa đọc sách.

Không giống các thư viện truyền thống với những kệ sách ngồn ngộn, “Đủng Đỉnh Đọc” được bố trí theo không gian mở. “Ban đầu, tụi mình tính đi mua chục cái kệ về để sắp sách lên thôi, nhưng sau đó suy nghĩ, làm sao để thư viện thu hút được người đọc. Thế là tụi mình bố trí không gian mở, để ngoài đọc sách có thể tổ chức các sự kiện, hoạt động để giữ mọi người ở thư viện lâu hơn. Tụi mình tốn thêm khoản tiền để thuê kiến trúc sư thiết kế, sơn lại màu tường, đóng kệ, để các hộp gỗ di động, khi cần có thể biến thành sân khấu, hay phân chia thành nhiều khu vực cho các nhóm khác nhau có không gian thi thố” – Tô Vân Anh - một trong 5 người sáng lập cũng như gây quỹ để duy trì thư viện cho biết.

Giữa lúc khá nhiều thư viện không thu hút được giới trẻ, và đặc biệt ít thư viện cho trẻ em, thì thư viện miễn phí của nhóm 5 bạn trẻ như một nét độc đáo của văn hóa đọc, âm thầm lan tỏa tình yêu sách đến với giới trẻ. 

Các loại sách được xếp ngay ngắn, theo đề, theo mục rõ ràng để dễ dàng trong việc chọn sách đọc. Phương Quỳnh nói thêm về nguyên tắc phân loại sách theo trình độ đọc: “Nhờ nhiều năm đi bố trí thư viện cho các trường học, tụi mình phân loại sách theo trình độ đọc của các em thiếu nhi. Mỗi em có trình độ đọc khác nhau chứ không phân theo lứa tuổi. Mình áp dụng quy tắc 5 ngón tay để thử trình độ của các bé. Khi giở một trang bất kỳ của quyển sách, đưa cho bé đọc, sau 5 lần đọc sai, đọc vấp tương đương với 5 ngón tay thì hiểu được quyển sách đó quá khó so với trình độ đọc của bé và gợi ý tìm quyển khác. Vì là sách tranh, đôi khi chữ rất ít, hình minh họa nhiều, các em xem say mê”.

Cái tên thư viện “Đủng Đỉnh Đọc” nghe ngộ ngộ được cả nhóm nhất trí chọn vì thể hiện được tinh thần từ tốn, nhẹ nhàng của những người yêu sách. Và đặc biệt, thông qua cái tên nhóm cũng gửi gắm một ý niệm về chuyện đọc sách.

Thư viện có khoảng 800 đầu sách, là những cuốn được Phương Quỳnh, An Nhiên sưu tầm qua nhiều năm. Có nhiều cuốn được bạn của Phương Quỳnh từ Mỹ gởi về cho thư viện. Thư viện mở cửa từ 1 giờ 30 - 6 giờ 30 các chiều từ thứ 3 đến Chủ nhật, mỗi tháng thư viện còn tổ chức 1 - 2 sự kiện đọc sách cho thiếu nhi.

  • Với không gian mở, phụ huynh có thể tham gia trải nghiệm cùng các con trong thư viện

Chia sẻ niềm vui đọc sách

5 bạn trẻ Lê Kim An Nhiên, Lê Thu Phương Quỳnh, Tô Vân Anh, Đàm Ngọc Thy và Lê Thị Thùy Trâm, mỗi người làm một công việc khác nhau, nhưng cùng ước mơ mở một không gian với nhiều thể loại sách cho mọi người đến đọc.

Với mục tiêu, mở thư viện để có một không gian để chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi người nên từng thành viên trong nhóm tự nguyện trích tiền lương để duy trì hoạt động của thư viện. Đặc biệt, chủ đạo của thư viện đó là dòng sách tranh (picture book) - nơi giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ bằng những câu chuyện hình ảnh thú vị và tạo nên thói quen đọc sách tùy theo trình độ đọc và sở thích.

“Đọc sách không khó. Đọc sách rất thú vị. Mời bạn đến “nhà” của chúng tôi ngồi đủng đỉnh để đọc quyển sách, hoặc uống trà với người “thủ thư”, hoặc đơn giản đến để có thể gặp gỡ bạn bè, nói chuyện”, An Nhiên, đồng sáng lập thư viện, cho biết về ý niệm của nhóm khi mở thư viện.

Được biết, Thư viện “Đủng Đỉnh Đọc” ban đầu được nhóm mở ở đường Trần Hưng Đạo, nằm trong một căn nhà ống nhỏ. “Lúc mới mở, thư viện không có nhiều khách. Một số người đến còn ngạc nhiên sao thư viện ở nơi nhỏ thế này mà nhiều sách hay thế. Sau này vì phải trả mặt bằng, các bạn tìm địa điểm mới, lại bố trí không gian mới và di chuyển qua địa chỉ Trần Nhân Tôn, kinh phí được đóng góp tự nguyện từ 5 người sáng lập”, An Nhiên cho biết.

Cô cũng chia sẻ thêm: “Xác định mở thư viện là thú vui, muốn có không gian chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi người nên từng thành viên trong nhóm tự nguyện trích tiền lương để duy trì hoạt động của nơi này. Không những thế, người góp tiền, có người dành nhiều thời gian để tạo cộng đồng trên mạng xã hội, rồi tạo các sự kiện, các buổi dạy đàn, viết chữ đẹp, kể chuyện lồng thêm các trò chơi vận động cho trẻ em...”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm