rssheader

28/07/2021

Chủ nhân tượng Elsa ở Sa Pa nói gì sau khi cho ra đời hàng loạt 'phiên bản lỗi'?

Tuệ An - 21/07/2021, 08:37 GMT+07 | Văn hóa

Trên một số trang mạng xã hội thời gian gần đây xuất hiện hình ảnh bức tượng bán thân kích thước lớn của nhân vật Elsa (trong bộ phim hoạt hình Mỹ nổi tiếng “Frozen” - Nữ hoàng băng giá) giữa cảnh quan núi rừng ở thị xã Sa Pa, Lào Cai.

Rất nhanh chóng, những hình ảnh và câu chuyện liên quan đến bức tượng Elsa này đã thu hút sự chú ý, gây ra tranh cãi từ phía cộng đồng mạng.

Về thẩm mỹ, bức tượng bị đánh giá là thô, xấu, không giống bản gốc mà chỉ như một phiên bản “lỗi”, thi công vội vàng và cẩu thả, khuôn mặt Elsa già nua, dữ tợn, màu sắc trang phục lòe loẹt.... Quan trọng hơn, không ít người cho rằng bức tượng không phù hợp với văn hóa Việt Nam nói chung và bản sắc Sa Pa nói riêng.

Ngược lại, cũng có một số ý kiến cho rằng sự việc này nhỏ, không đáng lên án. Bởi, khách du lịch đến với Sa Pa rất đông và đa dạng, có nhiều gia đình đưa con nhỏ đi cùng, nếu đã có địa điểm cho người lớn check-in thì cũng nên có riêng khu vực dành cho thiếu nhi vui chơi, giải trí.


Bức tượng Elsa phiên bản 'đột biến' ở Sa Pa.

Sau khi tiếp nhận thông tin, đại diện Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa cho biết, đoàn công tác do lãnh đạo phường Phan Si Păng (địa bàn được cho là nơi đặt bức tượng nói trên) chủ trì, kết hợp với các cơ quan liên quan đã có buổi kiểm tra và làm việc với chủ cơ sở này.

Kết quả ban đầu cho thấy Công ty Cổ phần Đầu tư An Sa Pa Queen đã vận chuyển tượng đúc sẵn, không phải xây dựng tại chỗ. Bức tượng cao khoảng 3m, rộng 3m và được mang về, đặt trên mái tầng 2 của khu nhà cũ của cơ sở lưu trú An Sapa.

UBND phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) đã lập biên bản, tạm dừng mọi hoạt động của công ty tại địa điểm trên và mời giám đốc công ty đến trụ sở UBND phường làm việc.

Tại đây, cơ quan chức năng đã thông tin, tuyên truyền đến chủ cơ sở về quy định liên quan đến điểm check-in.

Đồng thời, lãnh đạo thị xã Sa Pa chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn đối chiếu các quy định để tham mưu cho UBND thị xã xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nếu nhận thấy công trình có sai phạm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Đông - Giám đốc Công ty TNHH An Sa Pa, chủ cơ sở du lịch chia sẻ: Dự án này triển khai giữa năm 2020, trên diện tích 1,7ha và đi vào hoạt động cuối năm 2020. Là điểm du lịch check-in, tại đây xây dựng mô phỏng một số bức tượng nổi tiếng cũng như kỳ quan thế giới thu nhỏ là để du khách tham quan, chụp ảnh.

“Đây chỉ là các mô hình để khách chụp ảnh sống ảo, hết mốt là chúng tôi sẽ dỡ bỏ. Có khi, bức tượng Elsa làm bằng nhựa composite để đây chỉ được vài năm, hết mốt là bỏ, thay thế bằng tượng khác phù hợp với trào lưu mới của giới trẻ”, ông Đông nói.

Đặc biệt vào cuối tháng 4 vừa qua, cơ sở An SaPa cũng từng gây chú ý khi xây dựng bức tượng Nữ thần tự do phiên bản "đột biến" ngay trong khuôn viên. Bức tượng sau đó nhận về nhiều ý kiến phản đối, cho rằng chưa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Sau đó, cơ sở này phải tạm đóng cửa do đang trong quá trình hoàn thiện, chưa đảm bảo để phục vụ khách du lịch. Đồng thời, cơ sở này phải xem xét, sửa chữa lại bức tượng để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Được biết, ngoài việc xây dựng tượng Nữ thần tự do phiên bản "đột biến", tại đây còn có "phiên bản lỗi" của tháp Eiffel và tác phẩm điêu khắc Núi Rushmore của Mỹ (tạc chân dung 4 vị Tổng thống Mỹ vào vách núi) để phục vụ du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm