rssheader

17/04/2021

Bất ngờ chương trình “Livestream” Ngày Thơ Việt Nam

Kim Thoa - 26/02/2021, 22:01 GMT+07 | Văn hóa
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (áo nâu) và Nhà thơ Hữu Việt. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (áo nâu) và Nhà thơ Hữu Việt.
Ngày Thơ Việt Nam là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào ngày Rằm tháng giêng âm lịch hàng năm, theo quyết định của Hội nhà văn Việt Nam, dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ban tư tưởng - Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa-Thông tin.
 
Lần đầu tiên, Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức vào năm Quý Mùi (tức năm 2003), tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Chương trình đặc biệt này diễn ra tại số 71 Hàng Trống (Hoàn Kiếm – Hà Nội), với sự góp mặt của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà thơ Hữu Việt cùng các gương mặt thơ trẻ như: Nguyễn Quang Hưng, Lữ Mai, Đoàn Văn Mật, Nguyễn Văn Học, Hoàng Đăng Khoa, Khúc Hồng Thiện, Nguyễn Kim Nhung, Khánh Vân, Võ Hà... và gương mặt thơ thiếu nhi Đoàn Lữ Thụy Phương.

Nói về ý tưởng tổ chức buổi livestream đặc biệt này, Nhà thơ Hữu Việt chia sẻ: “Trong 2 năm trở lại đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ngày hội thơ không thể tổ chức. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban chấp hành Hội Nhà Văn Việt Nam, đứng đầu là Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều về việc tổ chức ngày hội thơ online, tôi đã khởi xướng buổi Livestream này".

Nhà thơ Hữu Việt và nhà thơ Lữ Mai tham gia buổi Livestream.

Diễn ra trong một không gian giản dị đầy ngẫu hứng, cùng sự tổ chức đơn giản, các nhà thơ trẻ đã chia sẻ những câu chuyện về đời sống thi ca, về một số tác phẩm hay trong thời gian gần đây. Rất nhanh chóng sau khi được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook, buổi trò chuyện đã thu hút gần 1000 lượt xem và bày tỏ cảm xúc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng xúc động: “Dù diễn ra qua màn ảnh nhỏ nhưng buổi Livestream thể hiện nhiều ý nghĩa to lớn, rằng ở hoàn cảnh khó khăn thế nào thì tinh thần thi ca và tình yêu đối với thi ca không bao giờ bị mai một. Đây có thể xem là món quà nhỏ gửi tới những người yêu thơ nhân Ngày Thơ Việt Nam năm nay”.

Các nhà thơ tham gia buổi Livestream nhân Ngày thơ Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, những người tham gia đều sử dụng khẩu trang nhằm gửi tới mọi người thông điệp luôn tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch. Chỉ khi đọc thơ và trò chuyện cùng người theo dõi mọi người mới tháo bỏ khẩu trang. Nhà văn Ngô Văn Giá bình luận: “Một chương trình thật sự ý nghĩa! Không quên tôn vinh Ngày thơ mà lại an toàn”.

Facebooker Trần Thị Minh Hạnh cho biết: “Nhờ có buổi Livestream mà Ngày Thơ 2021 thật nhiều khác lạ và hấp dẫn”. Nickname Nguyên Thúy hào hứng: “Tuyệt vời quá! Cảm ơn mọi người vì buổi trò chuyện giúp mình đỡ nhớ không khí của Ngày Thơ Việt Nam”.

Buổi livestream còn khiến người theo dõi bất ngờ với những tác phẩm của nhà thơ “nhí” Đoàn Lữ Thụy Phương (9 tuổi). Được biết Thụy Phương là con gái của nhà thơ Đoàn Văn Mật và Lữ Mai và hôm nay cũng chính là kỷ niệm 9 năm ngày cưới của hai người.

Nhà thơ Hữu Việt và nhà thơ “nhí” Đoàn Lữ Thụy Phương (9 tuổi)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định, thời gian tới sẽ cố gắng áp dụng hình thức Livestream trên mạng xã hội để lan tỏa hơn nữa tình yêu thơ ca đến với bạn đọc và những người yêu thơ trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

“Trong tình hình đại dịch Covid-19, chúng ta không thể tổ chức được Ngày hội thơ Việt Nam ở không gian Văn Miếu linh thiêng. Nhưng cũng nhờ tình thế khó khăn này cho chúng ta thấy được sức mạnh của thi ca ở không gian rộng lớn hơn, đó là sức lan tỏa trong mỗi một con người yêu thơ và trải dài trên khắp cùng đất nước. Trên tinh thần tổ chức Ngày hội thơ dưới hình thức online, tôi tin rằng sẽ có nhiều hơn nữa những người yêu thơ có thể tiếp cận ngày một gần hơn với thơ ca dân tộc” - Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm