rssheader

05/12/2020

Bàn giao 105 kg tiền xu cổ cho Bảo tàng

Minh Thịnh - Duy Khánh - 25/07/2019, 17:28 GMT+07 | Văn hóa
Bàn giao 105 kg tiền xu cổ cho Bảo tàng

Theo thông tin từ Công an huyện Lục Yên, vào khoảng 19 giờ ngày 23/4, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có hai người đi xe mô tô điều khiển từ xã Vĩnh Lạc đi xã Liễu Đô, trên xe có chở số lượng lớn tiền xu cổ. Tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Đội cảnh sát giao thông, công an huyện Lục Yên đã dừng hai xe mô tô mang biển kiểm soát 21C2 - 05805 và 21C1 - 13493 do Hoàng Văn Lan, trú tại xã An Phú, Lã Văn Hùng ở xã Minh Xuân, huyện Lục Yên điều khiển.

Qua kiểm tra, mỗi xe mô tô chở một bao tải tiền xu cổ, tổng trọng lượng 105 kg, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ số tiền xu cổ trên và mở rộng điều tra, xác minh. Theo đó, số tiền xu cổ trên được hai người trên địa bàn xã An Phú, huyện Lục Yên vô tình đào được tại mảnh đất trống tại thôn Khau Ca, sau đó đã bán lại Lã Văn Hùng.

 

UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định xử lý hành chính đối với Lã Văn Hùng bằng hình thức tịch thu toàn bộ số tiền xu cổ trên.

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh Yên Bái, Công an huyện Lục Yên đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện để giám định niên đại nhóm tiền xu cổ trên.

 

Theo kết quả giám định, nhóm tiền xu trên có từ nhiều niên đại khác nhau, có những đồng tiền xu lâu nhất ở niên đại 118 trước công nguyên, thuộc triều vua Hán Vũ Đế. Những đồng tiền xu khác có ở các niên đại, các triều vua khác nhau, trong khoảng thời gian từ năm 621 đến năm 1233.

Toàn bộ số tiền xu cổ đã được bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Yên Bái quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm