Vai trò của Quốc hội trong việc thúc đẩy đổi mới và khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại Phiên thảo luận 2 của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, các đại biểu tập trung vào vai trò của Quốc hội trong thúc đẩy đổi mới và khởi nghiệp.
Phiên thảo luận 2 trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu.
Phiên thảo luận 2 trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Chiều 15/9, ông Wilson Soto Palacios, Thành viên Quốc hội Peru và Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU chủ trì Phiên thứ hai về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Ông Wilson Soto Palacios cho biết, các đại biểu sẽ tập trung vào vai trò của Quốc hội trong việc thúc đẩy đổi mới và khởi nghiệp như một động lực cho sự phát triển toàn diện và bền vững. Phiên họp sẽ bàn về các xu hướng phát triển, như sự gia tăng của Trí tuệ nhân tạo (AI), cách thúc đẩy các sáng kiến do thanh niên dẫn dắt.

Ông Denis Naughten, Nghị sĩ Ireland, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ của IPU. ảnh 1

Ông Denis Naughten, Nghị sĩ Ireland, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ của IPU.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, ông Denis Naughten, Nghị sĩ Ireland, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ của IPU cho biết, chúng ta cần khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong chương trình học. Đồng thời, cũng cần khuyến khích sử dụng khoa học công nghệ…

Theo ông Denis Naughten, nếu muốn giữ vị trí dẫu đầu trong một môi trường khắc nghiệt như hiện nay, các quốc gia cần đẩy mạnh nghiên cứu trong tất cả các mảng kinh doanh. Đồng thời, thiết lập mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ các sáng kiến công nghệ mới.

Phát biểu thảo luận chuyên đề 2, ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc điều hành Sky Mavis nêu rõ, bản thân là một kỹ sư công nghệ nhiệt huyết, một game thủ đam mê và cũng là một doanh nhân khởi nghiệp táo bạo.

Hành trình của ông với công nghệ blockchain bắt đầu vào năm 2018, khi mọi thứ về blockchain ở thời điểm đó còn rất mơ hồ. Sau 3 năm, Axie Infinity trở thành trò chơi blockchain đạt được mốc 3 triệu người chơi, hỗ trợ về mặt tài chính cho một bộ phận người thất nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch Covid. Đồng thời, là hiện tượng gây sốt trên toàn thế giới.

Ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc điều hành Sky Mavis. ảnh 2

Ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc điều hành Sky Mavis.

Dù trò chơi chưa thực sự hoàn hảo, nhưng khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, ông Nguyễn Thành Trung nhận thấy những thành tựu đó thật sự đáng tự hào. Để đạt được thành tựu chưa ai từng có, công ty của ông Nguyễn Thành Trung đã phải đối mặt việc phá sản, từng bị hack và mất một khoản tiền khổng lồ. Tuy nhiên, sau tất cả những thất bại đó, công ty của ông đã trở lại một cách đầy mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Thành Trung cho rằng, trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, những startup công nghệ như Sky Mavis đang góp phần mở đường và khai phá những lĩnh vực tuy mới mẻ, nhưng thực sự có khả năng thay đổi hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống.

AI, Blockchain, IoT, Machine learning là những từ khoá được nhắc đến rất nhiều, liên tục gần đây. Những công ty khởi nghiệp ở các lĩnh vực này đang được nhân rộng một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Đây sẽ là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các công nghệ mới. Đối với ông Trung, đó là hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong lĩnh vực công nghệ blockchain nói riêng, Việt Nam hoàn toàn có lợi thế và đứng cùng điểm xuất phát với các nước trên thế giới.

Việc nắm bắt được thời điểm và tập trung đầu tư hiệu quả vào lĩnh vực mới sẽ là cơ hội đưa một đất nước đang phát triển lên sánh vai với các cường quốc công nghệ.

Ông Nguyễn Thành Trung tập trung đến điểm cốt lõi có thể tạo nên sức bật lớn cho Việt Nam chuyển mình bứt phá. Đó là chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain, cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Công nghệ blockchain và các yếu tố liên quan như tài sản số, nên được định nghĩa và ghi nhận một cách chính thức, làm tiền đề cho việc hợp pháp hóa và ban hành các chính sách liên quan.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền đúng đắn qua các phương tiện truyền thông đại chúng: vừa khuyến khích tìm hiểu về công nghệ mới, vừa khuyến cáo về giới hạn và rủi ro.

Ông Nguyễn Thành Trung tin rằng, những biện pháp thiết thực của Nhà nước sẽ góp phần mang lại một cái nhìn tích cực và rõ ràng hơn rất nhiều cho lĩnh vực công nghệ mới này.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ blockchain cần có một hành lang pháp lý rõ ràng. Qua đó, giúp ích trong việc định hướng phát triển của các doanh nghiệp.

"Vườn ươm" sáng tạo, khởi nghiệp

Ông Beniam Gebrezghi - chuyên gia về Xã hội dân sự và Thanh niên, Nhóm Quản lý Chính phủ và Xây dựng Hòa bình tại Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết, UNDP hiện có một chương trình khởi nghiệp thanh niên lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương với 202 đối tác.

Trước khi có dự án này, UNDP nhận thấy có nhiều sáng kiến đang được thực hiện, nhưng chưa có kênh mang tính khu vực để có vườn ươm tập trung cho sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên.

Phiên họp bàn về các xu hướng phát triển, như sự gia tăng của Trí tuệ nhân tạo (AI), cách thúc đẩy các sáng kiến do thanh niên dẫn dắt. ảnh 3

Phiên họp bàn về các xu hướng phát triển, như sự gia tăng của Trí tuệ nhân tạo (AI), cách thúc đẩy các sáng kiến do thanh niên dẫn dắt.

Dự án này của UNDP tập trung vào tinh thần khởi nghiệp và những kĩ năng dành cho thanh niên trong thế kỉ 21. Từ đó, cung cấp kỹ năng cho thanh niên để có thể thích ứng trong môi trường, bối cảnh thế giới đang thay đổi.

Theo đại diện của UNDP, chương trình này hiện có các đối tác như Tổ chức Lao động Thế giới, hay các định chế tài chính như Ngân hàng Phát triên châu Á…Từ đó, thành lập các trung tâm chiến lược tại các quốc gia và tiến hành các dự án mang tính định hướng quốc gia tại một số quốc gia.

Đại diện của UNDP Beniam Gebrezghi đặt câu hỏi, các chính sách về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp có thực sự bao trùm với thanh niên, bao trùm về giới hay những nhóm dễ bị tổn thương hay không?

Để có cơ sở đánh giá những vấn đề này, mới đây, UNDP đã xuất bản sổ tay về bộ công cụ đánh giá chính sách, khuôn khổ pháp luật tạo điều kiện cho thanh niên về 6 lĩnh vực như nhân lực, văn hóa, pháp lý... Đồng thời, cung cấp bài học kinh nghiệm cho các quốc gia.

Bên cạnh đó, UNDP cũng có nhiều bộ công cụ khác cho start up, khởi nghiệp sáng tạo. Từ đó, để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao trùm và nhấn mạnh sự tham gia của cả cộng đồng trong các nỗ lực này.