Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: Tăng cường năng lực số cho thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 14/9, tại Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) đã diễn ra Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên".
Tọa đàm Tăng cường năng lực số cho thanh niên.
Tọa đàm Tăng cường năng lực số cho thanh niên.

Chủ động nắm bắt, nâng cao năng lực

Tọa đàm là phiên họp mở đầu cho Hội nghị 'Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra từ 14 - 17/9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội với chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo".

Tọa đàm có sự tham dự ông Duarte Pacheco - Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới; ông Martin Chungong - Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới cùng 120 đại biểu quốc tế và hơn 300 đại biểu Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm. ảnh 1

Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Bùi Quang Huy - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của xu thế chuyển đổi số, tác động của xu thế này đối với toàn cầu, với từng quốc gia và mỗi cá nhân, đặc biệt là người trẻ.

Giới trẻ không chỉ là nhóm hưởng thụ những lợi ích từ kỹ thuật số, chuyển đổi số mà còn phải chủ động nắm bắt, làm chủ và nâng cao năng lực của mình. Đồng thời, dựa vào đó để tạo ra những thay đổi làm cho cuộc sống bản thân, cộng đồng, xã hội tốt đẹp hơn.

Tọa đàm là nơi các Nghị sĩ trẻ từ các nơi trên thế giới và cả Việt Nam trao đổi thông tin, kinh nghiệm về vấn đề này. Từ đó, nâng cao hiểu biết, kỹ năng, năng lực, chuẩn bị tâm thế chủ động nắm bắt trong kỷ nguyên số.

Theo ông Martin Chungong - Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), tọa đàm là bước khởi đầu hữu ích. Nội dung của tọa đàm và những phiên thảo luận tại Hội nghị trong những ngày tới có tính bổ trợ cho nhau.

Giới trẻ trên thế giới đã chứng minh khả năng trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Minh chứng là những tập đoàn, công ty công nghệ hàng triệu USD, là Facebook, Twitter… được lãnh đạo bởi rất nhiều ông chủ từ khi họ còn rất trẻ. Do vậy, cần tận dụng khả năng, sự năng động này của thế hệ trẻ.

Việc đưa giới trẻ tham gia vào hoạch định chính sách, đưa ra những thay đổi là lựa chọn và nhu cầu cần thiết trong tương lai. IPU đang xây dựng những chiến lược mới giai đoạn 2022 - 2026, đặt chuyển đổi số làm trọng tâm chiến lược.

Hiện nay, Liên minh Nghị viện thế giới cũng như Nghị viện các quốc gia nhận thấy rõ vai trò của chuyển đổi số và cả những thách thức đòi hỏi duy trì đà chuyển đổi số.

Do vậy, theo ông Martin Chungong, tạo động lực và trao quyền cho giới trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Với năng lực số vượt trội, thanh niên có thể đóng góp cho chuyển đổi số không chỉ cho xã hội mà còn cho các nghị viện.

Sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ Việt Nam hiện nay đã và đang góp phần phát triển đất nước. Đây là nhóm đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Ông Martin Chungong mong rằng, trong những ngày tới, IPU có thể chia sẻ tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 những thông tin hữu ích. Từ đó, xác định được những thách thức, hình thành những giải pháp hiệu quả.

"Nghị sĩ trẻ là tương lai"

Ông Duarte Pacheco, Chủ tịch IPU mong muốn, toàn bộ Nghị sĩ sẽ tham gia quá trình chuyển đổi số.

Ông Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới. ảnh 2

Ông Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới.

"Mỗi người tham gia mỗi ngày vào chuyển đổi số. Bởi vì Nghị sĩ trẻ là tương lai. Mỗi Nghị sĩ trẻ sẽ làm những điều mà các bạn sẽ mong muốn, đem lại cho cộng đồng, xã hội cho thế hệ tương lai, con cháu của chúng ta", ông Duarte Pacheco cho biết.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Liên đoàn thanh niên Việt Nam cho rằng, thách thức chính là thay đổi nhận thức của thanh niên.

"Thanh niên có rất nhiều mối quan tâm và mối bận tâm. Năng lực số là một thách thức lớn nhất là làm sao để cho thanh niên nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc phải nâng cao năng lực số của bản thân. Khó khăn lớn nhất là thay đổi thói quen. Nâng cao năng lực số chúng tôi nghĩ là sẽ cần một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề khác với cách thức mà chúng ta nâng cao năng lực thông thường", ông Nguyễn Huy Dũng nêu.

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu đều cho rằng, thanh niên, giới trẻ Việt Nam cũng như toàn cầu hiện đang đứng trước ngưỡng cửa cơ hội lớn. Người trẻ cần đầu tư những giá trị về năng lực số cho mình để phát triển vững vàng trong kỹ nguyên số sắp tới.

Tài sản lớn nhất của người trẻ là không sợ thất bại. Vì vậy, hãy bắt tay vào hành động. Sứ mệnh của thanh niên là đi tiên phong trong chuyển đổi số, do vậy trau dồi năng lực số không chỉ giúp ích cho bản thân mỗi cá nhân người trẻ, mà còn đóng góp cho cộng đồng, đất nước và cho toàn cầu.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.