Ủy ban châu Âu đề xuất gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga, gồm lệnh cấm nhập dầu mỏ

GD&TĐ - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã công bố các biện pháp mới trừng phạt Nga tại Nghị viện châu Âu hôm nay (4/5). Những biện pháp này cần được 27 quốc gia thành viên của khối nhất trí thông qua.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

“Chúng tôi đề xuất một lệnh cấm đối với dầu mỏ Nga. Đây sẽ là lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với tất cả dầu mỏ, đi theo đường biển và đường ống của Nga, dầu thô và các sản phẩm tinh chế” – bà Leyen nói.

Theo kế hoạch, Hungary và Slovakia phụ thuộc nhiều vào dầu Nga và họ sẽ có thêm 1 năm để thích nghi trước khi thực hiện hoàn toàn lệnh cấm trên.

2 nước trên lần lượt nhận được 58% và 96% lượng dầu nhập khẩu từ Nga. Theo các báo cáo, họ có thể tiếp tục mua dầu Nga vào năm 2023. Trước đó, Slovakia yêu cầu miễn trừ lệnh cấm toàn EU đối với dầu của Nga và Hungary đã nhiều lần từ chối ký các lệnh trừng phạt liên quan đến năng lượng.

Nền kinh tế lớn nhất EU là Đức bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh cấm vận dần đối với dầu thô của Nga. Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck hôm chủ nhật cho biết Đức có thể hoàn toàn độc lập với dầu thô Nga vào cuối mùa hè.

Hiện 26% lượng dầu nhập khẩu của EU đến từ Nga.

Ngoài ra, bà Von der Leyen cũng đề xuất áp thêm lệnh trừng phạt với ngân hàng lớn nhất Nga là Sberbank và cấm thêm 3 đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước của Nga ở châu Âu.

Theo RT/Politico
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất