Uruguay: Giáo dục trực tuyến đón đầu làn sóng Covid-19

GD&TĐ - Trước dịch Covid-19, mỗi học sinh phổ thông tại Uruguay được trang bị một máy tính bảng hoặc máy tính phục vụ học trực tuyến.
Học sinh Uruguay được trang bị máy tính trước dịch Covid-19.
Học sinh Uruguay được trang bị máy tính trước dịch Covid-19.

Các em sử dụng phần mềm giáo dục CREA để theo dõi tiến độ bài học và nộp bài tập về nhà.

Đối với Martina Vazquez, 13 tuổi, giáo dục trực tuyến đã hỗ trợ em tiếp cận bài giảng và phương pháp học tập linh hoạt, nhanh chóng. Nữ sinh bày tỏ rất thích phương pháp này do có thể theo dõi lại bài giảng của thầy cô và không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào.

Martina sở hữu một chiếc máy tính bảng được trường tiểu học tặng khi em vào lớp 1. Sau đó, em được “nâng cấp” lên máy tính. Đây cũng là chiếc máy tính đầu tiên và duy nhất trong gia đình của em. Đến bây giờ, nữ sinh vẫn bày tỏ thích thú khi nhắc đến sản phẩm này.

“Máy tính rất hữu ích không chỉ cho việc học tập. Mẹ cháu sử dụng nó, gia đình cháu cũng sử dụng nó trong những công việc hàng ngày”, Martina cho biết.

Máy tính bảng, máy tính cho học sinh là một phần của chương trình giáo dục Kế hoạch Ceibal, được xây dựng từ năm 2007. Thông qua chương trình, Chính phủ Uruguay mong muốn đưa các thiết bị điện tử đến tay học sinh trường công lập để giảm thiểu khoảng cách kỹ thuật số, thúc đẩy khả năng công nghệ của học sinh và người thân trong gia đình.

Kế hoạch Ceibal đã mang lại cho Uruguay khởi đầu nhanh chóng khi chuyển sang giáo dục trực tuyến do dịch Covid-19 bùng phát. Chương trình này cũng được quốc tế hoan nghênh vì phổ cập thiết bị công nghệ cho học sinh Uruguay.

Tháng 3/2020, Kế hoạch Ceibal được thúc đẩy để chuyển đổi hoàn toàn sang giáo dục trực tuyến. Trước đó, khoảng 10% học sinh Uruguay có kinh nghiệm học trực tuyến và gần 1/2 số học sinh sử dụng ít nhất một công cụ học trực tuyến.

Các em sử dụng nền tảng quốc gia CREA, cho phép học sinh các cấp theo dõi tiến trình lớp học, bài tập trên lớp và đăng tải bài tập về nhà. Giáo viên có thể tổ chức dạy trực tuyến trên CREA tương tự phần mềm Zoom.

Tuy nhiên, ông Leandro Folgar, Chủ tịch Kế hoạch Ceibal, thừa nhận: “Thiết bị công nghệ đã thâm nhập sâu vào trường học Uruguay nhưng văn hóa giáo dục trực tuyến không đi cùng”.

Trong những tuần đầu học từ xa, chỉ 75% học sinh phổ thông tham gia lớp học ảo. Do đó, Kế hoạch Ceibal đã phối hợp với cơ quan giáo dục xây dựng chương trình truyền hình giới thiệu về ứng dụng và phương thức học tập ảo. Mục tiêu là chuyển hướng học sinh đến các nền tảng trực tuyến và nó đã thành công.

Theo khảo sát từ Kế hoạch Ceibal, đến nay, hơn 85% học sinh, giáo viên ở các trường phổ thông công lập sử dụng nền tảng học trực tuyến. Con số này tương đương hơn 600 nghìn người trên tổng số 3,4 triệu dân Uruguay đang tham gia vào lớp học trực tuyến.

Song hành với thành công là không ít thách thức. Ông Leandro cho biết, khó khăn đầu tiên đến từ việc kết nối Internet còn kém tại các vùng nông thôn hoặc trong các gia đình khó khăn. Chính phủ đã đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ Internet miễn phí gói cước cho các hoàn cảnh khó khăn.

Nếu không thể kết nối Internet, học sinh có thể đến trường và sử dụng wifi miễn phí của nhà trường. Tuy nhiên, máy tính do Kế hoạch Ceibal tài trợ là thiết bị công nghệ duy nhất trong gần 1/2 số hộ gia đình tại Urugay. Nhiều phụ huynh sử dụng máy tính bảng, máy tính của con cái để làm việc từ xa.

Theo The World
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.