Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Uống trà hàng ngày giúp ích cho sức khoẻ

Trần Khanh - 24/09/2018, 21:02 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal Of Nutrition ước tính rằng chỉ uống hai tách trà mỗi ngày sẽ giảm 40% nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào.

Và các xét nghiệm xác nhận một cốc trà có cùng mức flavonoid khỏe mạnh bằng hai quả táo và các flavonoid này có nhiều khả năng chống oxy hóa hơn vitamin C.

Tiến sĩ dinh dưỡng Carrie Ruxton, một thành viên của Ban cố vấn trà tại Anh quốc, nói: “Chúng tôi liên tục bị tấn công dồn dập với những tuyên bố đáng ngờ về các siêu thực phẩm đắt tiền được cho là có chứa chất flavonoid chống oxy hóa. Nhưng sự thật, trà mới là siêu thực phẩm tối thượng.”

Những nghiên cứu trong thời gian qua cho thấy rằng trà có thể giúp cải thiện sức khoẻ con người khi mắc các bệnh sau.

1. Bệnh mất trí

Hiện tại có 850.000 người ở Anh sống chung với chứng mất trí và cứ sau 3 phút lại có thêm 1 người bị chẩn đoán mắc bệnh này.

Và mặc dù không có cách chữa trị triệt để, các bước đơn giản như duy trì hoạt động, ăn uống lành mạnh và uống trà thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mất trí.

Một nghiên cứu ở 957 người lớn tuổi phát hiện ra rằng trà xanh làm giảm nguy cơ mất trí nhớ 57%, còn trà đen và trà ô long giúp làm giảm 47% nguy cơ mất trí nhớ.

Giáo sư Feng Lei, Đại học Singapore, trưởng nhóm nghiên cứu trà, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng để phòng ngừa chứng mất trí nhớ, giải pháp thật đơn giản, không tốn kém, đó là uống trà hàng ngày để giảm nguy cơ.”

Các nhà khoa học tại Đại học Basel đã cho thấy trà giúp tăng cường trí nhớ làm việc. Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Leeds đã chứng minh rằng một loại hóa chất trong trà gọi là EGCG (epigallocatechin-3-gallate) ngăn chặn sự hình thành của khối amyloid, mà được cho là gây tổn hại các tế bào não. EGCG cũng chống lại một số chất gây hại do ăn quá nhiều chất béo và đường.

2. Các vấn đề ở mắt

Chất chống oxy hóa trong trà giúp bảo vệ mắt, tránh các tật về mắt khi chúng ta già đi.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Ophthalmology cho thấy những người uống trà ít có khả năng phát triển bệnh tăng nhãn áp. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra rằng khi uống 2-4 cốc trà một ngày có thể cắt giảm tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể, căn bệnh ảnh hưởng đến gần một phần ba số người trên độ tuổi 65.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà bảo vệ chống thoái hóa võng mạc, nó mạnh hơn gấp 10 lần so với vitamin E trong việc ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho mắt.

3. Bệnh tim

Ở Anh, một phần tư số người chết có nguyên nhân vì bệnh tim hoặc đột quỵ.

Nhưng các chuyên gia ước tính 40.000 mạng sống có thể được cứu mỗi năm nếu tất cả chúng ta thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro.

Tiến sĩ Catherine Hood, một thành viên của Hội đồng tư vấn trà, nói: “Cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm nguy cơ bệnh tim là uống trà hàng ngày”.

Các nghiên cứu dân số lớn xác nhận cả trà đen và trà xanh đều làm giảm tỷ lệ đau tim hoặc đột quỵ từ 10 đến 20%, và theo dõi hơn 37.000 người trong 13 năm, cho kết quả rằng những người uống từ 3 đến 6 tách trà mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim xuống 45% so với những người không uống trà.

Một số hóa chất thực vật được tìm thấy trong trà làm giảm cholesterol và stress, giảm oxy hóa và giúp điều chỉnh chức năng mạch máu.

4. Tốt cho ngực

Khoảng 55.000 phụ nữ và một số ít nam giới được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm tại Anh.

Nhưng một nghiên cứu kết hợp kết quả của 13 thử nghiệm trên 8 quốc gia cho thấy trà xanh có thể bảo vệ cơ thể chống lại các khối u.

Và một nghiên cứu của Nhật Bản theo dõi 8.552 phụ nữ trung niên trong hơn chín năm cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ bị ung thư thấp hơn 43% so với những phụ nữ không uống trà.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy EGCG trong trà làm giảm mức độ tăng trưởng bệnh ung thư và ức chế ít nhất hai loại enzyme điều khiển khối u.

5. Bệnh dạ dày

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy catechin trà và ECGC ức chế sự hấp thu chất béo và tinh bột, và các thử nghiệm trên người xác nhận mối liên hệ giữa uống trà và giảm cân.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trà bảo vệ cơ thể chống lại các khối u, giảm viêm dạ dày mãn tính thường xảy ra trước ung thư dạ dày. Một báo cáo khác cho rằng uống trà xanh làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tới 48%.

6. Bảo vệ khỏi căn bệnh ung thư

Hàng năm ở Anh, 47.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 11.200 người chết vì căn bệnh này.

Một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố gần đây, phân tích dữ liệu từ 10 thử nghiệm khác nhau, cho thấy rằng nhiều đàn ông uống trà xanh đã giảm tỷ lệ phát triển căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu đã xác định một số đặc tính chống ung thư trong trà và kết luận: “Catechin trà xanh có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt”.

7. Tác dụng lên căn bệnh tiểu đường

Uống 3 tách trà mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 đến 16%, theo một đánh giá từ nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa Anh.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy trà đen làm giảm lượng đường trong máu và uống trà giúp những người bị tiểu đường duy trì mức insulin ổn định hơn trong máu cũng như giữ trọng lượng cơ thể ổn định.

8. Bệnh loãng xương

Hơn ba triệu người ở Anh bị loãng xương và mỗi năm có hơn 300.000 người cần được điều trị tại bệnh viện vì gãy xương, có liên quan đến việc giảm mật độ xương.

Một số ước tính cho thấy có đến một phần ba phụ nữ và một phần năm đàn ông trên 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh loãng xương, nhưng uống trà có thể giúp cơ thể chống lại rắc rối này.

Một phân tích gộp kết hợp từ 13 nghiên cứu trên 12.635 người, cho thấy uống trà thường xuyên làm giảm tỷ lệ loãng xương tới 34%.

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge khi nghiên cứu mật độ xương của 1,256 phụ nữ, cho kết quả xương của người uống trà khỏe hơn 5% so với những người không thưởng thức ít nhất một tách trà mỗi ngày.

Theo Express

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm