Ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng

Ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng

(GD&TĐ) - Ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng không chỉ là biện pháp hiệu quả mà còn thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội và được coi là một biện pháp bền vững.

Ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng ảnh 1
Ứng phó với biến đổi khí hậu cần dựa vào cộng đồng

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng rõ

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng ngày càng thể hiện rõ hơn trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế - xã hội đất nước.

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu gây tử vong và bệnh tật thông qua hậu quả của các dạng thiên tai như sóng nhiệt nóng, bão, lũ lụt, hạn hán...

Bên cạnh đó, nhiều bệnh, dịch gia tăng dưới tác động của sự thay đổi nhiệt độ và hoàn cảnh sống, nhất là các bệnh truyền qua vật trung gian, như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não, các bệnh đường ruột và các bệnh khác...

Các hiện tượng thiên tai như bão, lũ lụt, mưa lũ tạo nguy cơ ngập lụt đối với các vùng đất thấp, điển hình như đồng bằng sông Cửu Long, cũng xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Tình trạng nhiễm mặn, nhiễm phèn trên diện rộng làm thiệt hại đến mùa màng; hạn hán thường xảy ra vào mùa khô, nắng nóng, lượng bốc hơi lớn hơn lượng mưa nhiều lần đã làm cây trồng khô héo nhanh chóng, có thể dẫn tới làm chết cây trồng hàng loạt...

Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng được nhấn mạnh trong Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho toàn xã hội về biến đổi khí hậu, với mục tiêu đến năm 2015 có trên 80% cộng đồng dân cư và 100% công chức, viên chức nhà nước có hiểu biết cơ bản về biến đổi khí hậu và các tác động của nó.

Dựa vào cộng đồng - Biện pháp bền vững

Theo TS Lương Quang Huy, Cục Khí tượng thủy văn & Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên & Môi trường), quần chúng là lực lượng đông đảo, có khả năng huy động nhanh chóng để ứng phó với những trường hợp cấp bách. Các cộng đồng có sự am hiểu rõ về khu vực, có khả năng đánh giá tác động tại chỗ của biến đổi khí hậu thông qua quan sát hàng ngày và tự tìm biện pháp đối phó. Tuy nhiên, để tránh được những hoạt động thích ứng sai, họ cần được cung cấp đầy đủ thông tin về biến đổi khí hậu cũng như chiến lược thích ứng ở quy mô lớn và toàn diện.

Nói về tác dụng của việc ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc cho rằng, đây không chỉ là biện pháp hiệu quả mà còn thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội và được coi là một biện pháp bền vững.

Để biện pháp này đạt hiệu quả, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như các cấp quản lý về biến đổi khí hậu và các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu cần được thực hiện ở quy mô rộng rãi và thường xuyên hơn từ Trung ương tới địa phương. Các nghiên cứu khoa học, hoạch định chính sách cần chỉ ra các đối tượng bị tổn thương lớn nhất trong cộng đồng cũng như tìm ra các giải pháp hay từ chính các thành phần trong cộng đồng.

Thu Giang

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...