Ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

GD&TĐ - Ngày 14/11, Viện Công nghệ quốc tế (DNIIT) - ĐH Đà Nẵng đã ra mắt Dự án Toxin – Checker và khai mạc Hội thảo quốc tế về chủ đề “Toxin – Checker: Méthodologies et Techniques” do DNIIT tổ chức diễn ra trong hai ngày 14 và 15/11.   
Lễ ký kết hợp tác giữa các thành viên tham gia dự án Toxin Checker.
Lễ ký kết hợp tác giữa các thành viên tham gia dự án Toxin Checker.

Hội thảo nhằm giới thiệu những ứng dụng công nghệ mới vào kiểm tra nhanh độc tố trong thực phẩm, giúp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm…

Từ giữa năm 2017, một nhóm nghiên cứu liên ngành có tên gọi POSCA của Viện Công nghệ quốc tế (DNIIT), ĐH Đà Nẵng đã được thành lập, quy tụ các nhà khoa học liên ngành (Hóa lý, Hóa sinh, Điện tử, Tin học…) của ĐH Đà Nẵng (UD) cũng như từ ĐH Côte d’ Azur (UCA) – Pháp, với mục tiêu nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các công nghệ mới vào thực tiễn quản lý, chủ động ứng phó vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Dự án Toxin Checker ra đời với sự hỗ trợ của Tổ chức AUF nhằm nghiên cứu ứng dụng một phương pháp phân tích nhanh, không tiếp xúc, không làm phá hủy mẫu. Đó là ứng dụng kỹ thuật phổ cận hồng ngoại (NIR) trong sự kết hợp với các thuật toán máy học và xử lý dữ liệu lớn, cùng với những cải tiến của công nghệ vi điện tử nhằm phát hiện mối nguy hại hóa chất, vi sinh vật hay vật lý trong các loại thực phẩm khác nhau, giúp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đồng thời giúp theo dõi, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Dự án Toxin Checker được triển khai thực hiện với sự hợp tác của các thành viên bao gồm: Viện DNIIT, ĐH Đà Nẵng (Việt Nam), ĐH Côte d’ Azur (UCA) – Pháp, ĐH Quốc gia Lào (NUOL) và Công ty Create Capital Việt Nam.

Hội thảo quốc tế Toxin – Checker: Méthodologies et Techniques là cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và công bố kết quả nghiên cứu của các thành viên tham gia Dự án cũng như kết nối với các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Một số vấn đề được trình bày tại Hội thảo như: Ứng dụng của phổ quang học trong việc ứng dụng vào kiểm soát chất lượng thực phẩm; Truy xuất và xác thực nguồn gốc thực phẩm cơ sở lý thuyết và thực tế ứng dụng; Nghiên cứu tính khả thi của việc sử dụng máy quang phổ cận hồng ngoại trên hoa quả trồng tại Việt Nam; Ứng dụng của máy quét hồng ngoại gần trong việc phát hiện độc tố trong thực phẩm; Khả năng ứng dụng mô hình Markov ẩn vào học phổ cận hồng ngoại và nhận dạng độc tố. 

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.